14 Cách Quản Lý Chi Tiêu Hợp Lý Giúp Tiết Kiệm Tài Chính Trong 1 Tháng

Dấu hiệu sinh tồn 1- CTUMP
Dấu hiệu sinh tồn 1- CTUMP

Để ổn định cuộc sống mới, các cặp vợ chồng son thường có rất nhiều kế hoạch về tài chính, con cái, công việc. Nhưng trên thực tế, điều họ vấp phải đầu tiên và cũng là khó khăn nhất chính là vấn đề tài chính và cách quản lý chi tiêu gia đình.

Khi không đạt được mục tiêu này, hàng loạt các vấn đề trong gia đình sẽ phát sinh và làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm.

Để giúp bạn vượt qua “thử thách” này, Cleanipedia gợi ý cho bạn những cách chi tiêu hợp lý cho gia đình mong sẽ giúp bạn giải quyết được hết rắc rối mà bạn đang vướng phải.

1. Quản lý chi tiêu gia đình bằng cách thẳng thắn thảo luận tiền bạc

Khi còn độc thân, bạn có thể chi tiêu những thứ mình muốn, mua những món đồ mình thích. Nhưng khi đã kết hôn thì vấn đề tài chính sẽ không phải của riêng bạn nữa.

Hãy cùng nửa kia của mình chia sẻ thẳng thắn về chuyện tiền bạc để giúp vợ chồng rõ ràng về các khoản thu chi trong gia đình. Ai sẽ là người chi các hóa đơn hàng tháng, ai là người sẽ giữ tiền và tiết kiệm tiền hàng tháng như thế nào.

Khi phân rõ như thế, bạn sẽ biết được cách chi tiêu sao cho hợp lý và cả hai bạn đều sẽ thấy thoải mái và không bị gò bó trong cách quản lý tiền.

Quản lý chi tiêu gia đình bằng cách thẳng thắn thảo luận tiền bạc

Bạn có khả năng mua một sản phẩm làm sạch hoặc giặt đồ nào đó có mã QR rõ ràng trên bao bì hơn là một sản phẩm không có mã QR không?

0 phiếu bầu

2. Luôn đặt ra mục tiêu tài chính rõ ràng là cách quản lý chi tiêu gia đình

Hầu hết mọi người thường gặp các vấn đề về tiền bạc, bởi họ không biết phải làm gì với số tiền của mình. Kết quả là, họ chi tiêu nó một cách tuỳ hứng mà không nghĩ đến hậu quả sạu này.

Do đó, bạn cần phải lập ra một danh sách những việc cần làm trong tương lai để có động lực tiết kiệm tiền và không chi tiêu một cách lãng phí.

Ví dụ, mục tiêu ngắn hạn có thể là trả hết nợ chiếc xe máy trả góp, hoặc mua một chiếc laptop, đi du lịch đây đó… Mục tiêu dài hạn có thể là mua một căn nhà, ý tưởng kinh doanh hoặc thậm chí là lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu…

Luôn đặt ra mục tiêu tài chính rõ ràng là cách quản lý chi tiêu gia đình

3. Bỏ thói quen mua sắm không cần thiết

Cuộc sống gia đình với nhiều thứ lo toan, nếu bạn vẫn giữ thói quen mua sắm không cần thiết, mua sắm một cách vô tội vạ thì chính bạn sẽ không có tài chính tích lũy cho sau này. Đặc biệt khi bạn sinh con hoặc những tình huống đột xuất như ma chay hiếu hỉ, bạn sẽ không có khoản dư chi cho mục này.

Bỏ thói quen mua đồ dùng không cần thiết, những món hàng hiệu đắt tiền mà chỉ sử dụng một vài lần là cách quản lý chi tiêu gia đình. Khoản tiền tiết kiệm được từ những thứ nhỏ nhặt, nhưng theo thời gian cũng sẽ được một khoản kha khá cho bạn dự phòng.

4. Sử dụng app, phần mềm để quản lý chi tiêu gia đình

Có khá nhiều phần mềm quản lý chi tiêu miễn phí để bạn theo dõi cách tiêu tiền của mình. Mint.com, HomeBudget, Money Lover, Spendee, Misa… là top những ứng dụng quản lý chi tiêu gia đình đang đư ợc rất nhiều người tin dùng.

Những phần mềm này thực chất là một công cụ thống kê các khoản thu nhập và chi tiêu của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn dễ dàng theo dõi những khoản chi tiêu phát sinh và nằm “chệch” hướng so với mục tiêu để kịp thời điều chỉnh.

Bài Hay  Bảng theo dõi năng suất chất lượng

Cleanipedia xin giới thiệu đến bạn 2 phần mềm hỗ trợ quản lý chi tiêu gia đình, cá nhân cực tiện lợi, đơn giản và hiệu quả:

1. Ứng dụng quản lý chi tiêu Mint

App Mint sử dụng rất phổ biến và được nhiều người quan tâm vì bạn có thể theo dõi, lập ngân sách chi tiêu và quản lý tiền một cách nhanh chóng và đơn giản. Đây là ứng dụng vô cùng tiện lợi cho mọi đối tượng. Ngoài ra, phần mềm này còn có tính năng đưa ra lời khuyên và cảnh báo nếu bạn vô tình chi quá tay.

2. App quản lý ngân sách chi tiêu hợp lý Money Lover

Money Lover được biết đến là một ứng dụng thông minh và dễ sử dụng. Không chỉ cho phép bạn quản lý, phân loại các khoản thu nhập và chi tiêu mà còn tạo và theo dõi các kế hoạch quản lý tài chính trong tương lai. Hiện nay, ứng dụng có thể sử dụng được trên tất cả các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính, trên website và tất cả các nền tảng: Windows, Android, iOS, Web.

Sử dụng app, phần mềm để quản lý chi tiêu gia đình

5. Thống kê các khoản chi tiêu vào sổ sách và lập một tài khoản chung

Khi bạn đã bước vào hôn nhân, chắc chắn bạn cần sống thực tế hơn. Hai bạn cần có một tài khoản chung, hàng tháng sẽ tiết kiệm từ phần tiền lương. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc quản lý chi tiêu gia đình và những sự việc bất ngờ như thất nghiệp, ốm đau…

Bên cạnh đó, các khoản chi tiêu hàng tháng trong gia đình cần cân đối như chi tiêu cho học tập, du lịch, đầu tư, những khoản chi tiêu cố định khác… Hãy tạo thói quen ghi chép mức lương và các khoản thu chi trong gia đình mỗi tháng.

Cách này sẽ giúp bạn hình dung được sinh hoạt hàng tháng và những khoản nào bắt buộc phải chi, những khoản nào có thể thay đổi.

Nếu bạn biết cách chi tiêu hợp lý, đầu tư tích lũy cho tương lai, hai bạn sẽ có nhiều thời gian yêu thương, trải nghiệm những điều mới lạ. Từ đó, cả hai có thể cân bằng cuộc sống, hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Quản lý chi tiêu gia đình

6. Tham khảo sách về quản lý tài chính gia đình

Nếu bạn vẫn còn mơ hồ trong việc sắp xếp và quản lý tài chính của gia đình thì hãy tham khảo cuốn sách bên dưới để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng trong chi tiêu gia đình và mẹo hay để bạn có thể quản lý tài chính một cách hiệu quả nhất.

Với quyển sách Mẹo quản lý tài chính sau kết hôn của tác giả E.S Kim & S, H, Park, bạn sẽ biết và năm bắt được rõ ràng cách thức quản lý tài chính vô cùng đơn giản cho các cặp vợ chồng son.

Hãy tìm mua ngay để trở thành nhà quản lý chi tiêu gia đình chuyên nghiệp và kiểm soát chi tiêu tốt nhất nhé!

Sách về quản lý tài chính gia đình

7. Quản lý chi tiêu gia đình bằng cách hạn chế mua sắm trực tuyến

Hiện nay, việc mua sắm oniline đang trở nên phát triển khá mạnh mẽ và rộng rãi. Với những mã khuyến mãi hay mỗi khi flash sale, các chị em sẽ tốn cả bộn tiền để mua những món đồ có khi bản thân và gia đình không dùng đến chỉ vì một chữ “rẻ”.

Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu hụt hoặc mất đi sự kiểm soát chi tiêu mà nhiều người thường gặp phải.

Để khắc phục tình trạng này, hãy hạn chế mua những vật dụng không cần thiết nếu chắc chắn bản thân không dùng đến. Việc này khá khó khăn cho những bạn nghiện mua sắm online nhưng nếu đã lập gia đình thì hãy có trách nhiệm hơn với bản thân và nửa kia của mình nhé!

Bài Hay  Cách ghi phiếu bổ sung lý lịch cán bộ công chức

Quản lý chi tiêu gia đình bằng cách hạn chế mua sắm trực tuyến

8. Tiết kiệm trong ngắn hạn

Cách chi tiêu hợp lý luôn là mong muốn của hầu hết các bạn trẻ hiện nay. Đừng đặt mình vào tình huống phải dựa vào thẻ tín dụng liên tục cho những khoản chi tiêu bất ngờ. Một trong những tiêu chí bạn cần đặt ra cho mình đó chính là tạo các tài khoản tiết kiệm dài hạn hoặc ngắn hạn.

Thông thường những khoản tiết kiệm ngắn hàng dùng cho những khoản cần chi tiêu khẩn cấp hoặc là phí sinh hoạt hằng ngày. Đối với những khoản dài hạn thì bạn có thể dùng cho những kế hoạch lớn hơn như mua xe, mua đất, phí bảo vệ sức khỏe, mua nhà,…

Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lập các tài khoản tiết kiệm riêng cho những khoản đó.

Tiết kiệm trong ngắn hạn

9. Đầu tư cho dài hạn

Tiết kiệm để nghỉ hưu được cho là một trong những đầu tư dài hạn mà bạn cần quan tâm. Khi đầu tư dài hạn, bạn luôn mong muốn đầu tư vào một cái gì đó khác ngoài tài khoản tiết kiệm tiêu chuẩn có lợi ích về thuế.

Ví dụ: Một số tài khoản cho phép tiền của bạn phát triển miễn thuế cho đến khi bạn lớn tuổi hơn như Tài khoản hưu trí cá nhân. Nếu bạn muốn nhận được nhiều mẹo hơn về đầu tư dài hạn có lời thì có thể liên hệ để nhận hướng dẫn từ cố vấn tài chính chuyên nghiệp.

Bạn đang cân nhắc việc tiết kiệm càng sớm càng tốt để tối đa hóa lãi kép, thì bạn không nên chần chừ nữa nhé. Vì bạn sẽ nhận được lãi suất dựa trên số tiền bạn đã đầu tư.

10. Sử dụng tín dụng một cách khôn ngoan giúp quản lý chi tiêu gia đình

Để kế hoạch tài chính của bạn được thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra thì việc sử dụng tín dụng khôn ngoan là một việc vô cùng cần thiết. Vì điểm tín dụng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thực hiện hầu hết các khoản tiêu dùng khác của bạn.

Các giải pháp hiệu quả giúp bạn nâng cao số điểm tín dụng đó chính là: Cố gắng giữ số dư của bạn thấp hơn giới hạn của thẻ. Đảm bảo thanh toán hóa đơn tiêu dùng đúng thời hạn. Lu ôn giữ cân bằng giữa số nợ bạn hiện có và số tiền bạn có thể vay, con số này nên ở dưới 30% .

Nếu như bạn không thực hiện theo đúng những tiêu chí này thì có thể tác động tiêu cực đến điểm tín dụng của bạn.

Sử dụng tín dụng một cách khôn ngoan

11. Nên thuê nhà chứ không sở hữu

Trong ngân sách của mỗi người thì chi phí về nhà ở là khoản đầu tư lớn nhất. Để sở hữu một ngôi nhà hoàn hảo, chắc chắn ngân sách của bạn sẽ phải kéo dài ra và có thể vượt quá khả năng của bản thân.

Bạn cần phải quản lý chi tiêu gia đình và cân nhắc trước tất cả các chi phí có thể xảy ra khi bắt đầu lập ngân sách nhà ở như: chi phí cố định, khoản vay tiêu dùng, khoản vay nợ khác,… Nếu một người chấp thuận cho bạn vay một khoản để mua nhà, điều này không có nghĩa là số tiền đó là lý tưởng cho ngân sách của bạn. Bởi vì, khi cho vay họ luôn tìm kiếm lợi ích tốt nhất cho bản thân, chứ không phải là cho bạn.

Bạn cũng nên phân rõ các chi tiêu bắt buộc và những khoản tiết kiệm nên có của bản thân, để khi ngân sách của bạn không đủ thì bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất, phù hợp với điều kiện thực tế.

Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực, căng thẳng tài chính sau này cho chính bản thân bạn.

12. Đối xử với bản thân

Một trong những sai lầm mà tất cả mọi người thường hay mắc phải đó chính là quá khắt khe với sở thích của bản thân. Chúng ta liên tục phủ nhận những điều mà bản thân yêu thích, cuối cùng khiến bản thân mắc sai lầm và chìm vào áp lực của quản lý chi tiêu gia đình.

Bài Hay  Phác đồ điều trị Tổ chức ghi chép phiếu theo dõi, chăm sóc người bệnh và bình hồ sơ điều dưỡng Bộ Y Tế

Trong các nghiên cứu về tài chính, có nói đến ý chí của con người là nguồn lực có hạn. Ví dụ: Bạn đang trong quá trình giảm cân và quyết định không bao giờ ăn lại bánh ngọt yêu thích của mình, bạn sẽ có thể ăn hết trong vài ngày trước khi ăn hết cả hai hộp.

Điều này không chỉ được áp dụng đối với thức ăn, mà còn vận dụng vào cả tài chính. Khi xem xét đến cách chi tiêu hợp lý, những chuyên gia về tài chính sẽ chỉ cho bạn con đường đúng đắn, hạn chế chi tiêu hoang phí và giúp ngân sách của bạn đi đúng hướng.

Vì nếu bạn tự cho mình là đúng, thì bạn sẽ dễ đi vào con đường chi tiêu không lối thoát như: Thưởng cho bản thân kỳ nghỉ xa hoa, những buổi đi chơi và xem phim không ngừng nghỉ, mua sắm thường xuyên.

13. Không bao giờ ngừng học hỏi

Tiền là một phần trong cuộc sống của mỗi người, vì vậy việc tìm hiểu về tài chính là công việc vô cùng cần thiết. Bạn không nhất thiết phải hiểu tất cả, nhưng bạn cần phải tìm hiểu về các công cụ và nguồn lực mà bạn có thể tận dụng để biến những gì bạn có thành kết quả mà bạn có thể nhận được.

Khi được tham gia các lớp học, đọc các cuốn sách về tài chính hay thậm chí là nhận lời khuyên từ các chuyên gia. Trước hết bạn cần phải nắm bắt được những thông tin hữu ích, sau đó ghi lại những gì bạn hiểu và có thể chia sẻ kiến thức chuyên môn về cách chi tiêu hợp lý, cách quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả cho bạn bè và người thân.

14. Mua các mặt hàng đã qua sử dụng

Một trong những cách giúp bạn hạn chế chi tiêu hoang phí đó chính là mua các mặt hàng đã qua sử dụng. Bạn vẫn có thể sở hữu hàng hóa chất lượng cao, nhưng giá cả lại giảm đi đáng kể bằng cách chọn đồ cũ.

Ví dụ: Khi bạn muốn sở hữu một chiếc Range Rover 2020, giá ban đầu là 90.900 USD, nhưng khi mua xe cũ với số km thấp hơn thì bạn chỉ cần phải trả nhiều hơn 21.000 USD. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua một chiếc xe hơi mới, hãy nhớ rằng những chiếc xe mới giảm giá đáng kể trong năm đầu tiên, có nghĩa là sẽ có những giao dịch nếu bạn sẵn sàng mua thứ gì đó đã sở hữu trước đó.

Để đảm bảo bạn sẽ mua được một chiếc xe cũ chất lượng thì bạn nên nhờ một thợ cơ khí độc lập kiểm tra, hoặc xe này phải có giấy chứng nhận từ các công ty kiểm tra uy tín trước khi mua nhé.

Đối với các mặt hàng điện tử, quần áo và đồ trang sức hàng hiệu,… bạn có thể tìm thấy đồ đã qua sử dụng tại các cửa hàng cầm đồ hoặc các h ội nhóm bán hàng trên Facebook.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cảnh giác với những mặt hàng từ người bán tư nhân, vì bạn có thể mua trúng hàng giả hoặc hàng nhái nếu bạn không am hiểu về sản phẩm mình mua.

Mua các mặt hàng đã qua sử dụng

Trên đây là những bí quyết quản lý chi tiêu gia đình hiệu quả mà Cleanipedia muốn chia sẻ với bạn, nhất là khi bạn mới kết hôn. Chúc bạn áp dụng thành công và luôn hạnh phúc với “tổ ấm” nhỏ của mình!

>> Xem thêm:

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Bạn đang xem bài viết: 14 Cách Quản Lý Chi Tiêu Hợp Lý Giúp Tiết Kiệm Tài Chính Trong 1 Tháng. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment