5 bí quyết giúp học sinh ôn thi học kỳ I hiệu quả

CÁCH ÔN THI HIỆU QUẢ ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO // Orangiee
CÁCH ÔN THI HIỆU QUẢ ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO // Orangiee

Kỳ thi học kì I đang đến rất gần rồi, đây là thời điểm quan trọng để các bạn học sinh hệ thống lại các kiến thức đã học và dành nhiều thời gian ôn tập cho kỳ thi quan trọng này. Tuy nhiên, với lượng kiến thức lớn và nhiều như vậy thì các bạn cần phải bắt đầu từ đâu? Xem ngay những bí quyết dưới đây nhé!

Bên cạnh kỳ thi cuối năm học thì kỳ thi hết học kỳ I cũng được coi là quan trọng để đánh giá tình trạng học tập và năng lực của học sinh trong hơn 3 tháng học tập vừa qua. Với kỳ thi này, nếu học sinh không biết cách làm chủ kiến thức thì từ việc ôn tập đến việc đi thi sẽ không suôn sẻ và giành được điểm số không cao. Cho nên, các bạn hãy nhớ thật kỹ những điều được chia sẻ dưới đây để áp dụng vào việc ôn luyện của mình.

Lập kế hoạch ôn thi chi tiết

Nhiều bạn có tư tưởng “nước đến chân mới nhảy” nên không chịu dành thời gian lên kế hoạch ôn thi cẩn thận, tỉ mỉ. Tuy nhiên, điều này là một quan niệm sai lầm vì các bạn không hệ thống lại kiến thức thì không thể nhớ hết được những gì thầy cô truyền đạt hay những dạng bài tập khó mà bạn phải mất nhiều thời gian mới giải được.

Chính vì vậy, trước kỳ thi khoảng 1 tháng, các bạn hãy dành 15 – 20 phút để lập kế hoạch ôn tập cho bản thân để không phải hối hận vì mình đã không chịu chăm chỉ hơn. Các bạn hãy lên thời gian học bài cụ thể, sắp xếp thời gian cho từng môn học để lượng kiến thức các bạn tiếp nhận được đều chứ không bị lan man, không trọng tâm.

Bài Hay  5 Bí kíp ôn thi học kì hiệu quả cho học sinh

Chủ động lên kế hoạch học tập để biết bản thân cần chú trọng vào những kiến thức gì

Ví dụ, trong buổi tối hôm nay, bạn sẽ ôn tập hai môn Toán và Ngữ Văn kết hợp với việc làm bài tập trên lớp; ngày mai sẽ luyện thêm các dạng bài về Vật lý, Hóa học… Cứ làm như thế cho đến lúc kiểm tra hay thi hết kỳ I, các bạn sẽ không sợ quên kiến thức.

Tự học là phương pháp “vàng”

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó hiệu trưởng Trường THPT Anhxtanh Hà Nội từng nói: “Tự học là phương pháp nòng cốt giúp học sinh lĩnh hội kiến thức”. Thật vậy, dù các bạn có học ở trường, học nhóm với bạn bè hay học thêm ở bất cứ đâu mà các bạn không chịu lần giở từng quyển sách, quyển vở của mình để đọc lại các kiến thức đã học thì cho đến lúc thi, các bạn sẽ không kịp nhớ ra những công thức, bài toán… mình đã được dạy. Vậy nên, hãy dành thời gian khoảng 1-2 tiếng mỗi ngày để tự học.

Có rất nhiều cách để các bạn tự học như tự kiểm tra kiến thức của bản thân, học hành xen kẽ các môn học, phương pháp hỏi đáp chi tiết hay phương pháp tự giải thích. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu về phương pháp giáo dục trực tuyến đang được rất đông các bạn học sinh lựa chọn để tự học. Phương pháp này giúp cho bạn chủ động trong việc sắp xếp thời gian học tập. Ngoài ra, với đội ngũ giáo viên giỏi, có trình độ chuyên môn cao và tâm huyết sẽ giúp bạn hệ thống lại toàn bộ kiến thức từ căn bản đến tổng hợp để bạn không bị bỏ sót bất cứ phần kiến thức nào quan trọng.

Bài Hay  [Infographic] Phương pháp luyện giải đề nhanh hiệu quả không nên bỏ qua!

Xem thêm: “Tự học là phương pháp nòng cốt giúp học sinh lĩnh hội kiến thức”

Xem thêm: Vì sao phụ huynh nên lựa chọn phương pháp học online cho con?

Xác định điểm yếu trong các môn học

Để có một kỳ thi hết học kỳ I với những điểm số thật đẹp thì bạn cần xác định ngay những điểm yếu trong các môn học của bản thân. Phần nào là phần các bạn không nắm được hay chưa nắm chắc thì hãy tìm sự trợ giúp của bạn bè, thầy cô trên lớp, giáo viên trực tuyến… Ngoài ra, các bạn cũng cần thường xuyên làm các đề thi của những năm trước để xác định phần nào trong đề là phần khó. Hãy chú trọng tới những lượng kiến thức đó, tích lũy cách làm bài để khắc phục điểm yếu trong lúc làm bài thi.

Xác định điểm yếu trong môn học để nhờ thầy cô, bạn bè bổ sung kiến thức

Xác định môn học trọng tâm để luyện tập

Các bạn học sinh thường học theo ban tự nhiên hoặc xã hội nên rất ít bạn có thể học được đều các môn học. Chính vì vậy, nếu bạn là một học sinh theo ban xã hội và chưa tự tin với lượng kiến thức các môn Toán học, Vật lý, Hóa học… thì hãy dành thêm thời gian 1-2 tiếng mỗi ngày để làm thêm các bài tập. Mới đầu các bạn nên làm bài cơ bản rồi từ từ nâng lên các dạng bài khó. Khi nắm chắc kiến thức rồi, các bạn sẽ không “hoang mang” với những yêu cầu của đề thi, đề kiểm tra đưa ra nữa.

Sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý

Bài Hay  Phương pháp học tập hiệu quả nâng cao kết quả bài thi

Dù là kỳ thi quan trọng nhưng các bạn học sinh vẫn cần phải đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Đừng thức quá khuya, đừng học quá nhiều khi cảm thấy bản thân bị áp lực và không thể “nhét” thêm vào đầu được gì nữa. Những lúc như thế hãy nghe nhạc, đọc sách hoặc tìm bạn bè, người thân để trau dồi thêm kiến thức chứ đừng ngồi thù lù một góc để khiến bản thân bị ốm đau, bệnh tật nhé!

Với 5 bí quyết trên đây, hy vọng rằng các bạn sẽ ôn thi thật tốt và có kết quả học kỳ I thật cao để thực hiện được nhiều ước mơ, dự định của mình trong tương lai. Ngoài ra, chỉ cần chúng ta cố gắng và có phương pháp thông minh, khoa học thì các bạn sẽ vượt qua mọi kỳ thi một cách dễ dàng thôi. Chúc các bạn học sinh ôn tập hiệu quả và dành nhiều điểm cao nhé!

Nếu bạn nào còn đang chưa chắc chắn với lượng kiến thức của mình thì hãy đăng ký ngay Chương trình Học tốt 2019 – 2020 của HOCMAI. Chương trình này gồm 2 khóa học Cơ bản và Ôn luyện cung cấp đầy đủ kiến thức bám sát sách giáo khoa, đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống đề thi ôn luyện trên 7000 câu hỏi sẵn sàng giúp các bạn nắm chắc kiến thức và kỹ năng làm bài ôn thi học kỳ I này.

Mọi thông tin thắc mắc về chương trình vui lòng liên hệ hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn chi tiết, nhanh chóng và miễn phí nhé!

Tham khảo lộ trình ôn thi hiệu quả TẠI ĐÂY.

Bạn đang xem bài viết: 5 bí quyết giúp học sinh ôn thi học kỳ I hiệu quả. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment