Bạn có biết đặt mâm cúng Tất Niên ở đâu mới đúng và lưu ý khi cúng không thể bỏ qua

BÀI VĂN KHẤN THẦN LINH NGOÀI TRỜI NGÀY RẰM, MÙNG MỘT
BÀI VĂN KHẤN THẦN LINH NGOÀI TRỜI NGÀY RẰM, MÙNG MỘT

Mâm cúng Tất niên đặt ở đâu mới đúng, đây là một trong những điều mà các gia chủ cần lưu ý khi chuẩn bị cúng Tất Niên trước thềm năm mới. Tham khảo bài viết lần này của Vạn Sự để biết thêm thông tin về những điều liên quan đến dịp cúng lễ Tất niên. Đồng thời biết chính xác vị trí cần đặt mâm cúng sao cho trang nghiêm và tốt nhất.

Mâm cúng Tất Niên đặt ở đâu?

dat mam cung o dau cho dung

Tất niên là một trong những nghi thức không thể thiếu của người dân Việt Nam trước khi bước qua năm mới. Thời điểm tổ chức tiệc Tất niên thường diễn ra vào đêm 29, 30 Tết hoặc trước đó vài ngày tùy vào mỗi gia đình. Lúc này, gia chủ sẽ chuẩn bị mâm cúng tươm tất và bài văn khấn cúng Tất niên để đọc trong quá trình làm lễ dâng lên thần linh và gia tiên.

Hành động chuẩn bị tiệc Tất niên như một cách để nhìn lại một năm đã trải qua và cầu xin những điều may mắn sẽ xảy đến trong tương lai. Do đó, việc chuẩn bị nghi thức cũng cần được đặc biệt chú trọng.

Bài Hay  Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì? Hướng dẫn sắm lễ đúng phong tục

Vậy mâm cúng Tất niên thường được đặt ở đâu?

Thông thường, mâm cúng sẽ được đặt tại nơi thờ cúng thần phật và gia tiên ở bên trong nhà. Đồng thời nơi đặt mâm cúng nên có sự giao thoa giữa đất trời và vạn vật bởi đây là lễ vật dâng lên thiên địa.

Nhưng bên cạnh đó, cũng có một số gia đình chuẩn bị mâm cúng ngoài trời. Vậy nên việc đặt mâm cúng ở đâu còn phụ thuộc vào phong tục tập quán của mỗi khu vực.

Riêng đối với trường hợp làm lễ cúng trong nhà, gia chủ cần mở hết cửa để vận khí được lưu thông dễ dàng. Từ đó mới mang đến nhiều may mắn và phúc lành đến cho gia đình và các thành viên.

Lưu ý khi cúng Tất niên cho hợp với gia chủ

hình ảnh mâm lễ cúng tất niên tại nhà

Là nghi thức quan trọng nhằm dâng lên thiên địa, vậy nên cúng Tất niên cần được chuẩn bị chu đáo. Tránh tình trạng qua loa, xuề xòa sẽ khiến thần linh tức giận.

Dưới đây là một số lưu ý mà gia chủ không thể bỏ qua khi chuẩn bị làm lễ Tất niên.

Bài Hay  Cách bày mâm cúng giao thừa ngoài trời Tết Kỷ Hợi 2019 theo chuẩn cổ truyền

Thời gian cúng Tất niên

Theo các chuyên gia phong thủy, thời gian thích hợp nhất để làm lễ Tất niên rơi vào 29, 30 tháng Chạp. Đồng thời gia chủ có thể chọn một trong ba khung giờ đẹp sau để việc thờ cúng mang đến nhiều điều tốt lành hơn: 9 – 11 giờ; 17 – 19 giờ; 21 – 23 giờ.

Mâm cỗ cúng Tất niên

đặt cỗ cúng trên bàn thờ đúng cách

Tùy thuộc vào từng địa phương, vùng miền và điều kiện của mỗi gia đình mà mâm cúng được chuẩn bị sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên lễ vật bắt buộc phải mang nét đặc trưng của riêng mỗi miền.

Tham khảo mâm cúng của ba miền mà các gia đình thường chuẩn bị như sau:

  • Mâm cúng của gia đình người miền Bắc: Gà luộc, giò xào, giò lụa, canh bóng thả, thịt đông, miến gà, nộm, dưa hành muối, xôi/bánh chưng, bánh chưng,…
  • Mâm cúng của người miền Trung: Dưa món, gà bóp rau răm, giò lụa, thịt đông, giá chua, thịt heo luộc, canh măng khô, cá chiên hoặc ram, bánh tét,…
  • Mâm cúng Tất niên của người miền Nam: Bánh chưng, bánh tét, củ cải ngâm nước mắm, thịt kho tàu, khổ qua nhồi thịt, canh manh, gỏi tôm thịt, chả giò, thịt heo luộc, dưa giá, củ kiệu,…
Bài Hay  Văn khấn giao thừa ngoài trời, trong nhà,... 2023 Quý Mão

Cúng Tất niên có hóa vàng hay không

Sau khi hoàn tất lễ cúng, gia chủ hóa tiền vàng mã đã được chuẩn bị cho nghi thức cúng Tất niên. Khi hóa vàng, gia chủ nên hóa các đồ cúng cho gia thần trước, sau đó mới hóa vàng các đồ dùng dành cho ông bà, tổ tiên.

Đối với những thức ăn trên mâm cúng, gia chủ cũng tiến hành xin hạ lễ rồi mang ra để cùng ăn với mọi người trong gia đình.

Với những thông tin được Vạn Sự chia sẻ ở trên đã trả lời cho câu hỏi mâm cúng Tất niên đặt ở đâu mới đúng. Đồng thời chúng tôi cũng đưa ra ba lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng mà bạn không thể bỏ qua. Hy vọng qua những chia sẻ ở trên, bạn đã có thể hiểu hơn về nghi thức cúng Tất niên – một trong những nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam suốt nhiều năm qua.

Bạn đang xem bài viết: Bạn có biết đặt mâm cúng Tất Niên ở đâu mới đúng và lưu ý khi cúng không thể bỏ qua. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment