Cách đặt bát hương trên bàn thờ chi tiết, dễ thực hiện

Trong văn hóa thờ cúng của người Á Đông, có một vật không thể thiếu trên bàn thờ đó chính là bát hương (hay còn gọi bát nhang , lư hương , nồi hương). Mọi người thường quan niệm bát hương là cầu nối tâm linh giữa “hai thế giới”. Người đã khuất có thể thông qua bàn thờ gia tiên để “gặp” hậu thế. Tuy nhiên, cách đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào mới đúng thì không hẳn ai cũng biết. Bài viết sau Sàn Gốm sẽ hướng dẫn cho bạn cách bày bát hương trên bàn thờ mang lại nhiều tài vận, may mắn!

Cách bày bát hương trên bàn thờ có ý nghĩa như thế nào?

Người Việt quan niệm rằng có hai thế giới song song tồn tại. Thế giới mà chúng ta đang sống và thế giới tâm linh. Thế giới tâm linh rất được coi trọng vì đó chính là tinh thần của con người. Tinh thần bình tâm, vững vàng thì mọi việc sẽ thuận lợi, trôi chảy. Điều góp phần quan trọng thể hiện cho tính tâm linh đó chính là bàn thờ gia tiên.

Thờ cúng gia tiên từ xưa đến nay đã là phong tục không thể thiếu của người Việt. Dù giàu sang hay nghèo khó, nhà nào cũng sẽ có 1 bàn thờ gia tiên. Đó không chỉ là nơi giao thoa giữa “hai thế giới” mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng.

cach-bay-ban-tho-gia-tien-3

Và một vật không thể thiếu trên bất kỳ bàn thờ nào đó chính là bát hương. Nén hương được thắp lên và cắm trong bát hương vào ngày rằm, mùng 1, giỗ chạp, lễ Tết hay bất cứ ngày nào khác. Đây là cách mà những người còn sống bày tỏ sự biết ơn và thành kính. Gửi gắm ước nguyện, cầu mong tổ tiên, ông bà phù hộ cho gia đình ấm no, mọi việc suôn sẻ.

Bát hương là một vật cực kỳ quan trọng và ý nghĩa trên bàn thờ nên gia chủ phải đặc biệt chú ý và cẩn thận trong cách bày biện sao cho không phạm phải kiêng kỵ.

bo-do-tho-men-ngoc-luc-bao

Đặt bát hương đúng vị trí thể hiện sự chu đáo, tỉ mỉ của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên. Qua đó, tâm nguyện của con cháu sẽ được chứng giám và phù hộ. Có thể gia tăng vượng khí trong nhà và mang lại sức khỏe, tài lộc cho gia chủ.

Số lượng bát hương cần đặt trên bàn thờ?

Tùy theo vùng miền và thiện ý của gia chủ, số lượng bát hương trên bàn thờ có thể thay đổi khác nhau. Theo quan niệm dân gian, số lượng bát hương đẹp nên là những con số lẻ 1, 3, 5, 7… Hoặc số lượng bát hương là 3 – 7 – 12, ứng với cuộc đời mỗi con người gồm sinh – lão – bệnh – tử. Như vậy cũng sẽ giúp cho bàn thờ trông cân đối và đẹp mắt hơn.

bo-do-tho-men-ngoc-luc-bao

Tuy vậy, không có nghĩa là không được đặt bát hương trên bàn thờ theo số chẵn. Bàn thờ gia tiên có thể đặt tối thiểu 2 bát hương. Nó được dùng để thờ thần linh và gia tiên.

Nhưng nếu gia chủ mượn tuổi người khác xây nhà thì có thể đặt 1 bát hương duy nhất thờ chung thần linh và gia tiên. Hoặc do diện tích bàn thờ có giới hạn, gia chủ chỉ cần bày 1 bát hương để thờ cúng.

Có nhà thờ 4 bát hương là do tách các bát hương bà Cô, ông Mãnh ra. Quy chung, cách đặt bát hương trên bàn thờ đều phụ thuộc vào quan điểm của gia chủ.

Thông thường, đa số gia đình Việt sẽ bày 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên. Từ chính diện nhìn vào, ở giữa sẽ là bát hương thờ thần linh. Bát hương bên phải thờ gia tiên và bên trái là thờ bà tổ cô – ông Mãnh trong dòng họ.

Bài Hay  Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ gia tiên ...

bat-huong-bat-trang

Gia chủ có thể linh hoạt bày trí bát hương trên bàn thờ sao cho hợp lí với điều kiện và hoàn cảnh gia đình. Nhưng cần phải chú ý về mặt phong thủy và thẩm mỹ trên bàn thờ gia tiên.

Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ đúng phong thủy

Trong phong tục tập quán của người Việt, bàn thờ gia tiên được chia theo từng cấp bậc. Thông thường sẽ là 3 cấp bậc: thờ Phật, thờ Thần và thờ gia tiên tiền tổ.

 • Gia chủ thờ Phật để cầu mong an yên, hóa giải tai ương, tà khí trong gia đình.
 • Gia chủ thờ Thần như long mach, thổ công, thần tài, tiền chủ để cầu giúp tài lộc và mong gia đình yên ổn.
 • Gia chủ thờ gia tiên để bày tỏ sự hiếu thảo và thành kính của mình. Qua đó, mong ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho công việc, mọi mặt cuộc sống.

Cách đặt theo số lượng bát hương trên bàn thờ Phật và Gia tiên

Bàn thờ Phật

ban-tho-phat-2-bo-do-tho-cung-gom-nhung-gi

Đặt duy nhất một bát hương và một số tượng Phật trên bàn thờ Phật là đủ. Có thể bày trí thêm các vật phẩm, đồ cúng khác sao cho hợp mắt và gọn gàng.

Vào ngày lễ hoặc dịp cúng bái, chỉ được sử dụng các đồ chay và hoa quả dâng lên bàn thờ. Tuyệt đối không được dâng đồ mặn lên bàn thờ Phật.

Bàn thờ gia tiên

 • Bàn thờ chỉ có 1 bát hương:

Nên để chính giữa bàn thờ và phải là nơi cao ráo trong nhà. Thường thì bát hương này sẽ thờ chung cho cả thần và gia tiên. Tuy nhiên nếu bàn thờ có diện tích đủ rộng thì nên gia tăng thêm số lượng bát hương. Tránh việc thờ chung trên một bát hương.

 • Bàn thờ có 3 bát hương:

Đây là kiểu bày trí quen thuộc của đa số người Việt. Bát hương chính giữa là nơi thờ thần linh, thổ địa, thổ công, thành hoàng. Bát hương bên phải dùng để thờ ông bà gia tiên tiền tổ. Và bên trái thường sẽ thờ bà tổ cô – ông Mãnh trong dòng họ. Thường để cân đối bàn thờ, bát hương thờ Thần linh sẽ to hơn hai bát kế nó.

cach-dat-bat-huong-tren-ban-tho

 • Bàn thờ nhiều hơn 3 bát hương:

Tốt nhất nên đặt theo số lẻ từ 3, 5, 7… Bát hương Thần Linh luôn lớn nhất và được đặt ở giữa. Hai bên sẽ áp dụng quy tắc “Nam tả – Nữ hữu” để thờ cúng. Tức là người nam thờ bên trái, còn bên phải thờ người nữ.

Nếu gia chủ kỹ hơn, có thể tìm nhà phong thủy để được tư vấn phù hợp. Họ sẽ hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng hướng và mang tính thẩm mỹ cao.

Xem thêm: Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên theo quy luật Nam tả – Nữ hữu

Cách đặt bát hương theo hướng

Hướng đặt bát hương cũng ảnh hưởng đến phong thủy và vận mệnh của gia chủ. Bát hương nên được đặt, kiên định, vững chắc và không xê dịch. Mặt nhật nguyệt của bát hương nên được quay ra nếu nhìn từ chính diện.

Bàn thờ cũng phải kê sát tường, không được có kẽ hở. Nếu không hậu vận sau này sẽ kém. Cách bày trí đồ cúng trên bàn thờ nên tuân theo lối “trước cao sau thấp” để gia tăng cát khí.

Gia chủ có thể đặt thêm một số đồ phong thủy và bộ đồ thờ gia tiên trên bàn thờ. Tuy nhiên, nên lưu ý đến sự phù hợp của mệnh gia chủ với các đồ thờ nhằm tránh xung khắc.

ban-tho

Cách đặt bát nhang phù hợp với những đồ thờ cúng khác

Gia chủ nên tuân theo quy tắc “Tiền Lư – Hậu Đỉnh” cho bàn thờ cân đối và hợp phong thủy. Bát hương được đặt đằng trước và phía sau sẽ là đỉnh thờ. Khi dâng lễ vật hay hoa quả, nên đặt trên mâm bồng và dâng lên đằng trước bát hương. Cách bày trí này giúp gia chủ thuận lợi hơn khi sử dụng, cũng như lau chùi, dọn dẹp.

ban-tho-gia-tien-7

Xem thêm: Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thuỷ – Hướng dẫn chi tiết nhất

Những lưu ý khi đặt bát hương (bát nhang) trên bàn thờ

Với những lưu ý về cách đặt bát hương trên bàn thờ, gia chủ cần thận trọng trong các bước sau:

 • Trang phục khi thực hiện cúng bái phải sạch sẽ, gọn gàng, nghiêm trang. Không được để lộ da thịt nhạy cảm nên tránh mặc quần đùi hay áo cộc tay. Nên mặc quần dài, áo dài tay kín đáo để thực hiện nghi thức khấn vái tổ tiên.
 • Màu sắc của bát hương phải phù hợp với số mệnh gia chủ và hài hòa với bàn thờ gia tiên. Không nên chọn bát hương có chữ Hán hoặc chữ Tàu. Và tùy theo sở thích, gia chủ cũng có thể chọn bát hương có hoa văn màu sáng như vàng và xanh.
 • Cố định trước vị trí của bát hương trên bàn thờ. Khi đặt lên bàn thờ, bát hương sẽ không được xê dịch hay di chuyển. Vì nếu bị dịch ra khỏi chỗ để ban đầu sẽ làm kinh động đến bề trên. Gia chủ sẽ bị ảnh hưởng những điều không tốt.
Bài Hay  Cách đặt bát hương trên bàn thờ để gia đạo êm ấm

cach-dat-bat-huong-tren-ban-tho-3

Quy trình bốc bát hương theo phong thủy

Để tránh gặp phải những điều kiêng kỵ, gia chủ cần tuân theo các quy trình bốc bát hương. Nếu làm sai hoặc không thành tâm, sẽ phạm tội thất kính với bề trên. Vận khí trong nhà giảm xuống ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ đáng kể.

Chuẩn bị bát hương

bat-huong-men-ran-dap-noi-hoa-tiet-rong-1

Bát hương khi mua nên chọn các tông màu nhã nhặn, hợp với bàn thờ gia tiên nhà mình. Chọn đúng kích thước của bát hương, tránh chọn quá to hoặc quá nhỏ gây mất cân đối cho bàn thờ.

Khi mua về, phải dùng nước sạch pha với gừng đâm nhuyễn rửa qua. Sau đó đem phơi nắng cho khô hoặc đem xông trầm hương. Nước dùng rửa bát hương không được đổ xuống cống mà nên đổ ra trước sân nhà.

Chuẩn bị tro, thất bảo

Bát hương được làm đúng pháp phải là bát hương chứa cốt là thất bảo. 3 thứ thất bảo tối thiểu phải có là vàng, bạc, ngọc. Chúng phải được bọc trong 1 tờ giấy tráng kim. Sau đó, dùng bút đỏ đã được làm phép ghi một số chữ trên đó.

Ngoài ra, phải có tiền âm “Ngũ Lộ Thần tài” và tiền dương màu đỏ mệnh giá chỉ số 5 (sinh) trong bát hương. Chú ý là phải được gấp thành chiếc thuyền nhỏ và xếp đều quanh cốt thất bảo.

cach-boc-bat-huong

Quá trình bốc bát hương

Tiếp theo, khi bốc bát hương phải đảm bảo tay sạch sẽ. Nên rửa tay với rượu trắng và gừng đâm nhuyễn (hỗn hợp dùng để rửa bát hương). Sau đó lau khô tay và bốc lần lượt từng nắm tro vào bát.

Chú ý, khi bốc tro phải đếm theo quy tắc “sinh lão bệnh tử” và nằm cuối cùng nên rơi vào số “sinh”. Không được đổ tro một lần vào bát hương. Phải bốc bằng tay từng nắm nhỏ và luôn khấn vái khi bốc. Lắc đều bát hương để tro chảy xuống chứ tuyệt đối không ấn hay nén chặt.

Đặt bát hương lên bàn thờ

Tùy theo bàn thờ gia chủ thờ Phật, thờ Thần hay thờ Tổ tiên mà có cách sắp xếp hợp lí. Có thể tham khảo cách bày bát hương trên bàn thờ ở trên để bày trí bàn thờ nhà bạn.

Nhưng thông thường nếu có 3 bát hương thì hai bên sẽ dùng để thờ gia tiên và bà cô – ông Mãnh. Còn bát hương to hơn đặt giữa thờ thần linh. Và cũng tùy theo số lượng hoặc hướng, gia chủ xem xét đặt bát hương phù hợp với phong thủy.

cach-dat-bat-huong-tren-ban-tho-4

Sắm lễ bốc bát hương

Lễ vật dâng kính lên ông bà tổ tiên ít nhất phải gồm hoa quả tươi, nước sạch, rượu trắng. Dọn bàn thờ sạch sẽ và phải thắp nến hoặc đèn khi cúng vái.

Chú ý mở hết cửa trong phòng thờ cho thoáng mát và có ánh sáng. Sau đó tiến hành lễ nghi thành khẩn. Khi đốt hương, lần đầu sau khi bốc thắp 3 nén. Những lần sau có thể thắp 1 nén là được. Lưu ý khi thắp hương nên thắp theo số lẻ.

Xem thêm: Thủ tục thay bát hương chi tiết – Thay bát hương mới vào ngày nào?

Nguyên tắc khi sử dụng bát hương

Sau khi đã bốc xong bát hương, gia chủ phải đặt trên bàn thờ cao ráo, sạch sẽ. Lưu ý khi đưa bát hương lên bàn thờ cần thành tâm và đặt cố định một chỗ. Tuyệt đối không được xê dịch bát hương khỏi chỗ ban đầu.

Bài Hay  Cách Bày Bàn Thờ Có 3 Bát Hương Chuẩn Phong Thủy

Ngoài ra bát hương chỉ nên đựng tro nếp sạch. Không được dùng cát đổ vào bát hương thay cho tro. Vì điều này khiến cho gia chủ có thể gặp vận xui, gia đình bất hòa, lục đục nội bộ.

Sau khi đặt bát hương lên bàn thờ thì nên thắp hương ngay. Lần đầu nên thắp 3 nén hương cho mỗi bát và phải lặp lại điều này trong 1 tuần. Khi chân nhang quá đầy, gia chủ nên rút bớt và chỉ chừa lại số lẻ chân nhang trong bát. Những chân nhang nhổ ra khỏi bát phải đem đốt, sau đó thả tro nơi sông, suối.

tia-chan-nhang

Xem thêm: Cách tỉa chân nhang trên bàn thờ chuẩn phong thuỷ dịp cuối năm

Khi khấn vái, thắp hương gia chủ cần mở rộng cửa trong nhà. Bàn thờ phải được thắp đèn hoặc đốt nến, rót nước sạch, rượu rồi mới đốt hương và khấn vái. Nhớ tránh bật quạt hay quét nhà khi đang thắp hương.

Nhớ rằng phải để hương cháy đều và không được thổi mạnh vào nén hương. Gia chủ chỉ nên dùng tay phẩy nhẹ cho tắt lửa. Tránh cắm chồng các chân hương vào nhau, có thể gây bốc hỏa.

Nếu đang thờ cúng mà hương bị tắt thì châm lửa đốt tiếp. Không được nhổ lên rồi đốt lại vì nó sẽ thành hương thừa, lời thỉnh cầu mất hiệu nghiệm.

cach-dat-bat-huong-tren-ban-tho-5

Cách lựa chọn bát hương phù hợp cho bàn thờ

Ngoài việc hiểu rõ cách đặt hương trên bàn thờ, gia chủ cũng cần lựa chọn bát hương kỹ càng. Điều này không những bày tỏ lòng hiếu thảo với ông bà gia tiên mà còn nổi bật tính tỉ mỉ của gia chủ.

Chọn kích thước bát hương

Đầu tiên, diện tích bàn thờ gia tiên sẽ quyết định đến kích thước của bát hương.

Trên thị trường ngày nay có khoảng 11 loại kích thước của bát hương. Dao động từ đường kính 14cm đến đường kính 50cm. Tùy theo loại bàn thờ Phật, gia tiên hay Thần Tài – Thổ Địa, gia chủ tiến hành chọn kích thước phù hợp.

Để chuẩn xác trong cách chọn, có thể đo đạc bằng thước để ước tính khoảng rộng. Chú ý bát hương ở giữa kích thước lớn hơn so với các bát hương hai bên.

cac-kich-thuoc-bat-huong

Chọn chất liệu bát hương

Sau khi xác định được kích thước của bát hương thì nên quyết định chất liệu bát hương tốt. Hiện nay, xu hướng sử dụng bát hương Bát Tràng bằng gốm sứ đang được nhiều gia chủ ưa chuộng. Bởi lẽ nó mang nhiều ưu điểm độc đáo và vượt trội hơn so với các chất liệu khác.

bat-huong-men-ran-rong-dap-noi-kem-chan-de

Về độ bền, gốm sứ bát tràng có tuổi thọ gần như vô hạn. Do nó được nung ở nhiệt độ cao lên đến trên 1300 độ C nên rất rắn chắc và bền bỉ. Ngoài ra, bát hương bằng gốm sứ mang lại giá trị phong thủy sâu sắc. Thường sẽ đem đến cho gia chủ đại cát đại lợi và điều hòa âm dương trong nhà.

Bát hương men lam Bát Tràng với hoạ tiết sắc nét, ý nghĩa

Bên cạnh đó, bát hương bằng gốm sứ bát tràng có nhiều hoa văn đa dạng, phong phú. Gia chủ có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu và sở thích. Mỗi bát hương còn được làm thủ công bằng tay nên mang tính thẩm mỹ rất cao.

Giá thành của bát hương bằng gốm sứ cũng rất hợp lý so với chất lượng tuyệt vời và giá trị sử dụng lâu dài của nó.

Xem thêm: Tổng hợp mẫu bát hương Bát Tràng đẹp, đầy đủ, đa dạng loại men và hoa văn

Địa chỉ mua bát hương Bát Tràng chất lượng, giá tốt

Trên đây là những hướng dẫn về cách đặt bát hương trên bàn thờ chính xác nhất với đầy đủ thông tin. Hy vọng những chia sẻ của Sàn Gốm sẽ hữu ích với bạn.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bát hương Bát Tràng để bày trí bàn thờ gia tiên hay thờ Phật, thờ Thần Tài – Thổ Địa, hãy ghé trang web của Sàn Gốm để mua hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn và mẫu mã đa dạng nhé!

 • Website: https://sangom.vn/
 • Hotline: 0886.889.146

Bạn đang xem bài viết: Cách đặt bát hương trên bàn thờ chi tiết, dễ thực hiện. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment