Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Nhanh Đơn Giản Và Hiệu Quả

TOÁN THÔNG MINH FINGER MATH DÀNH CHO TRẺ TỪ 3 TUỔI
TOÁN THÔNG MINH FINGER MATH DÀNH CHO TRẺ TỪ 3 TUỔI

Nhiều phụ huynh đang tìm kiếm các cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh. Dưới đây chúng tôi có tổng hợp các phương pháp và lưu ý trong việc dạy tính nhẩm cho bé. Ngoài ra chúng tôi cũng giới thiệu các môn toán tư duy phổ biến giúp bé tính nhẩm siêu nhanh và yêu môn toán hơn

Một Số Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Nhanh

Các phép tính toán cộng trừ cơ bản trong lớp một sẽ là tiền đề quan trọng cho các lớp học cao hơn. Vì vậy, cha mẹ nên chuẩn bị thật kĩ, cho bé tập làm quen trước với những con số, những phép tính toán cơ bản để bé thuộc mặt số. Đặc biệt, ở lớp 1, các bé cũng đã được làm quen với các bài toán cộng trừ không nhớ và có nhớ trong phạm vi 100.

Dưới đây là các phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh

Giúp con hiểu bản chất của con số và phép cộng – trừ

Hãy tạo cho trẻ những cảm giác thật mạnh mẽ về các con số và hiểu ý nghĩa của những con số trước khi làm các phép tính cộng, trừ… Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm phổ biến và khá hiệu quả là: trước khi dạy phép tính, ít nhất trẻ cần phân biệt được độ lớn của các con số, có thể so sánh lớn – bé giữa hai số với nhau và hiểu được phép cộng là thêm vào, còn phép trừ là lấy ra bớt.

Vấn đề này tuy rất đơn giản nhưng có thể sẽ gây khó khăn cho không ít bé. Bé yêu của bạn cần phải nhớ nằm lòng thứ tự các con số trong phạm vi 10. Sau đó, bạn có thể gợi ý cho bé phân biệt lớn – bé bằng cách: xem số nào nằm trước trong dãy là số bé hơn số kia và ngược lại. Ý nghĩa của phép cộng – trừ là thêm vào hay bớt ra, bạn có thể đưa nhiều ví dụ gần gũi như: con có 1 quả cam, mẹ cho con thêm 1 quả cam nữa thì con có mấy quả cam?

Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Nhanh Đơn Giản Và Hiệu Quả

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nên được bắt đầu bằng việc hiểu rõ các khái niệm như trên. Bởi, nếu không hiểu được bản chất của con số và phép tính thì chắc chắn con bạn không thể tính toán được, dĩ nhiên sẽ không thể tính nhẩm.

Trẻ lớp 1 cần so sánh được 2 con số và hiểu bản chất của phép cộng, trừ

Không những thế, bạn có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách khác nhau. Ví dụ như bạn có thể hỏi trẻ như: có bao nhiêu cách khác nhau để tạo ra số 8. Các em có thể trả lời rằng gồm các cặp số: 0 và 8, 1 và 7, 2 và 6, 3 và 5… Chính cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này sẽ giúp trẻ phát sinh sự hiểu biết thực tế, từ đó dần dần tới các ví dụ trừu tượng khác được.

Bài Hay  [Giải Đáp] Tip 5+ Cách Tính Nhẩm Nhanh Cho Học Sinh Lớp 2!

Dạy trẻ đếm cách hai đơn vị

Khi áp dụng cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm, bạn hãy cho trẻ tập đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần này giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo còn trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần, bạn tăng cấp độ lên và có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15… Đây là cách đếm rất dễ nhớ, dễ thực hiện đối với trẻ.

Đến một lúc nào đó con bạn hiểu được quy luật tạo ra con số, phụ huynh có thể nâng dần phạm vi lên. Thông thường, những trẻ em 6 tuổi thông minh có khả năng đếm được đến 100.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp đếm cách đơn vị có thể được rèn luyện thông qua trò chơi “năm mười”. Có thể những trẻ đếm được năm mười giỏi là do ghi nhớ nhưng việc ghi nhớ này cũng giúp ích rất nhiều cho phản xạ về con số khi học các phép tính cộng – trừ.

Sử dụng dụng cụ hoặc câu chuyện để làm toán

Sử dụng ngón tay hay các vật liệu khác như bút, que tính… để dạy trẻ làm các phép tính cộng, trừ. Khi bé đã quen và nhớ cách tính, hãy dạy trẻ thêm cách tưởng tượng với những bài toán mang tính trừu tượng hơn như: có 6 con gà đang ăn trong sân, một con chạy ra chỗ khác, bạn hãy hỏi xem trẻ tưởng tượng còn mấy con?

Sử dụng dụng cụ hoặc câu chuyện để làm toán

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với những ví dụ gàn gũi và dễ hiểu như thế này sẽ giúp con yêu nhanh chóng tiếp thu được vấn đề và không bị nhàm chán. Phụ huynh cũng có thể đưa những hình ảnh mà con yêu thích nhất để tạo thêm sự hứng thú. Chẳng hạn như, con gái của bạn thích búp bê thì nên làm các phép tính như: con đang có 2 con búp bê, nếu mẹ mua thêm 1 con nữa thì con có mấy con búp bê?

Đố nhanh đơn giản

Đố nhanh là một trong những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm vừa vui vừa hiệu quả. Bạn có thể kết hợp các trò chơi đơn giản hay những câu đố nhanh về cộng trừ đơn giản cho trẻ như: 2+3 bằng mấy? 1 + 6 bằng mấy? Hay các câu đố vui: một con gà có 2 chân, vậy 3 con gà có mấy chân?

Phụ huynh nên chọn lựa độ khó cho phép tính vừa sức của trẻ, vì trong thời gian nhanh không thể yêu cầu quá cao trẻ phải tư duy nhiều. Khó khăn quá sẽ khiến bé yêu của bạn dễ nản chí. Những câu hỏi dễ, chủ yếu dựa vào trí nhớ giúp cho trẻ thấy thư giãn, thoải mái vì mình có thể vượt qua một cách đơn giản. Những trò chơi như thế này chủ yếu giúp bé củng cố trí nhớ, rèn phản xạ và thư giãn chứ không nên đánh đố.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nêu trên vừa đơn giản, dễ thực hiện vừa có hiệu quả khá cao vì phù hợp với tâm lý của các bé độ tuổi này. Tuy nhiên, tuỳ vào khả năng và tính cách của con yêu mà cha mẹ có thể ứng biến linh hoạt để giúp trẻ học tính nhẩm một cách thoải mái nhất.

2. Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh qua các môn toán tư duy

Bài Hay  Có 1 cách tính nhẩm tuyệt vời mà cha mẹ nên dạy con ngay: Vừa giúp trẻ học Toán siêu nhanh, trí nhớ còn tăng vụt!

Ngoài việc áp dụng các kỹ thuật trên, một trong các cách dạy trẻ tính nhẩm nhanh cực kỳ hiệu quả đó là thông qua các môn toán tư duy như Finger Math hay Soroban. Từ những môn toán này bé sẽ vừa tính nhẩm nhanh vừa phát triển đều hai bán cầu não. Các phụ huynh hãy cùng hiểu các phương pháp đó nha.

2.1 Giới Thiệu Phương Pháp Fingermath:

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với Finger Math là phương pháp tính nhẩm bằng ngón tay có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Phương pháp này giúp các bé rèn luyện tư duy cũng sự tập trung cũng như phát triển 2 bán cầu não.

thông thường các bé lớp 1 còn nhỏ nên cộng trừ rất chậm và lâu. Khi các bé còn nhỏ, chúng ta thường dạy trẻ đếm từ 1 – 10 bằng 2 bàn tay. Nhưng việc dùng 2 bàn tay đếm từ 1 – 100 thì sao? Bạn có thể giúp trẻ làm điều đó không? Làm sao giúp trẻ cộng, trừ thành thạo mà không sợ trẻ tốn quá nhiều thời gian làm các bài toán cộng trừ? Câu trả lời nằm ngay ở đôi bàn tay của trẻ, trẻ có thể dùng tay của mình để cộng trừ nhanh các phép tính trong phạm vi 100.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với Finger Math

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh với Finger Math – dùng 2 bàn tay để tính toán đã được các nước áp dụng dạy cho trẻ mẫu giáo và tiểu học khá thành công. Nếu các bậc phụ huynh chịu khó mỗi ngày dành 1h cùng trẻ chơi với hai bàn tay theo hướng dẫn dưới đây, thì thông thường khoảng hai tuần đối với các bé từ 6-8 tuổi sẽ cộng, trừ nhanh. Lúc ấy làm toán đối với các bé chính là trò chơi rất vui vẻ.

Ưu Điểm Của Phương Pháp FingerMath:

  • Phương pháp này được xây dựng dựa trên phương pháp ngón tay Finger Math của Hàn Quốc, tạo ra sự phối hợp nhịp nhàng giữa các hoạt động cơ thể với tư duy. Giúp 2 bán cầu não hoạt động cân bằng, bé sẽ yêu thích và không còn sợ việc tính toán với các con số khô khan nữa.
  • Điểm khác biệt và độc đáo của phương pháp Finger Math là bé có thể đếm và cộng trừ đến hai con số (từ 0-99) chỉ với hai bàn tay mà không cần que tính hay giấy bút. Phương pháp này có hiệu quả đối với tất cả các bé, kể cả bé chậm và yếu khi học Toán.
  • Đây là cách cộng trừ cực dễ cho các bé mới đi học, đã được áp dụng hiệu quả tại nhiều nước trên thế giới.

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh với Finger Math:

Phương pháp này còn thú vị ở chỗ trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau. Miễn là kết quả giữa chúng nhỏ hơn 100. Kết quả cho được luôn chính xác, vì cách làm cực kì đơn giản và không hề đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường ở trẻ. Có thể nói đây là phương pháp hiệu quả đối với tất cả các bé, đặc biệt là các bé chậm và yếu khi học toán.

  • Quy định hàng đơn vị nằm ở tay phải, hàng chục nằm ở bàn tay trái. Đầu tiên chỉ cho bé các số từ 1 đến 9 thôi. Vì các số này nằm ở trên một bàn tay phải. Cụ thể số 1 là ngón trỏ tay phải, số 2 là ngón giữa tay phải, số 3 là ngón nhẫn tay phải, số 4 là ngón út tay phải, số 5 là ngón cái tay phải. Sau đó, tiếp tục chỉ cho bé, số 6 là ngón trỏ tay phải… tương tự đến số 9 là ngón út.Chú ý rằng khi chuyển từ số 4 qua số 5 các bé hay quên nắm các ngón tay 1, 2, 3, 4 lại, mà xoè cả bàn tay ra.
  • Khi bé đã thuần thục đếm số trong phạm vi mười, các mẹ dạy bé đếm trong phạm vi 100. Gần như trên, tay trái là hàng chục: 10 là ngón trỏ tay trái, 20 là ngón giữa tay trái…. đến 50 là ngón cái tay trái. Đến 60 lại là ngón trỏ tay trái… tương tự đến 90 là ngón út tay trái.
  • Sau đó tiến hành cho các bé làm quen với các phép tính cộng trừ theo video hướng dẫn bên dưới.
Bài Hay  [Chia Sẻ 5+] Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Nhanh Của Người Nhật (HIỆU QUẢ NHẤT 2022) - TUUOPA

Các bậc phụ huynh nên luyện tập cho bé cách đếm theo phương pháp Finger Math trước cho đến khi bé có thể tự mình đếm được các số từ 0 – 99.

Khi bé đã đếm thuần thục rồi thì cha mẹ nên luyện cho con các phép tính đơn giản trong phạm vi 0 – 9, rồi sau đó nâng dần độ khó lên phép cộng trừ có hai chữ số.

Đây là một trong những cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh và hữu ích. Các bố mẹ dành thời gian luyện tập với bé mỗi ngày khoảng một vài tiếng, kết hợp với những câu đố vui để con có hứng thú luyện tập. có như vậy thì khả năng tính toán nhanh của bé mới được cải thiện tốt nhất.

2.2 Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh với phương pháp Soroban

Phương pháp Soroban là một trong những phương pháp học toán tư duy, bắt nguồn từ Nhật Bản dựa trên cách tính toán bằng bàn tính Soroban. Phương pháp này không chỉ giúp bé tính nhẩm nhanh, chính xác mà còn rèn luyện tư duy, trí nhớ cho bé thông qua việc phản xạ hình ảnh và thực hiện phép tính trong đầu.

Cụ thể là khi bé nhận được thông tin về một con số hay phép toán, bán cầu não phải sẽ đảm nhiệm việc hình dung con số và hình ảnh bàn tính, sau đó bán cầu não trái sẽ thực hiện việc tính toán. Phương pháp toán Soroban sẽ giúp bé phát triển toàn diện ở cả hai bán cầu não

Quy tắc tính toán theo phương pháp Soroban tính nhẩm bằng ngón tay

  • Để dạy bé tính toán theo phương pháp Soroban tính nhẩm bằng ngón tay, bạn cần biết cách thức tính như sau:
  • Bàn tay phải biểu thị các số từ 1-5, cụ thể là ngón cái có giá trị bằng 5, các ngón tay còn lại có giá trị là 1 đơn vị
  • Bàn tay phải biểu thị các số từ 10-90, với ngón cái có giá trị là 50, các ngón còn lại mang giá trị là 10 đơn vị.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, cũng như mong muốn biết bé có thích hợp hay không, bạn có thể truy cập bài viết Toán Tư Duy Soroban Là Gì? Lợi Ích Và Cách Dạy Hiệu Quả Cho Bé

Bạn đang xem bài viết: Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Nhanh Đơn Giản Và Hiệu Quả. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment