Cách để Nín xì hơi (kèm Ảnh) – wikiHow

Cách xì hơi mà không bị phát hiện | NING
Cách xì hơi mà không bị phát hiện | NING

Bài viết này đã được cùng viết bởi Chris M. Matsko, MD. Tiến sĩ Matsko là bác sĩ đã nghỉ hưu có văn phòng làm việc tại Pittsburgh, Pennsylvania. Ông đã được trao giải thưởng Lãnh đạo xuất sắc của Đại học Pittsburgh Cornell. Ông đã nhận bằng Tiến sĩ của Trường Đại học Y Temple năm 2007. Ông có chứng chỉ Nghiên cứu từ AMWA vào năm 2016 và chứng chỉ Viết & biên tập nội dung y khoa từ Đại học Chicago vào năm 2017.

Bài viết này đã được xem 6.614 lần.

Bạn đang đi hẹn hò, đang ngồi trong lớp toán hoặc trong một căn phòng đông người ở một nơi tĩnh lặng và bỗng nhiên lại muốn xì hơi? Lý tưởng nhất là bạn có thể chạy ra ngoài và xả ra một cách thoải mái, nhưng không phải lúc nào hoàn cảnh cũng cho phép chúng ta làm vậy. Đôi khi, điều duy nhất bạn có thể làm là cố nín xì hơi để tránh ngượng ngùng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách để làm điều đó.

Các bước

Chiến lược nín xì hơi

 1. 1Siết chặt mông. Bạn hãy nghĩ thế này nhé: nếu giữa hai mông không có khoảng trống thì hơi trong cơ thể sẽ không thoát ra được đúng không? Dù sẽ hơi khó chịu và không giữ được lâu nhưng nếu bạn siết chặt mông thì có thể sẽ nín được xì hơi. Để làm điều này, bạn phải thực sự siết chặt hậu môn và giữ nguyên như vậy; chỉ cần thả lỏng là lượng khí trong cơ thể sẽ thoát ra ngoài. Nếu may mắn thì khi giữ đủ lâu, lượng khí thải này sẽ bị “hút ngược” vào trong cơ thể — tuy nhiên đây không phải là giải pháp lâu dài và những cơn xì hơi có thể quay trở lại một cách mạnh mẽ hơn.
 2. 2Thay đổi tư thế. Đôi khi bạn chỉ cần lắc lư một chút để lượng khí thải di chuyển sang chỗ khác trong cơ thể. Nhớ là đừng di chuyển đột ngột nếu không sẽ rất dễ xì hơi. Nếu đang ngồi, bạn có thể đứng dậy. Nếu đang đứng, bạn có thể ngồi xuống. Nếu đang ngồi mà không thể đứng dậy được thì bạn có thể khẽ nhấc mông lên và lắc lư từ mông này sang mông kia.
 3. 3Ngồi trên ghế và cúi người về phía trước. Đây là một chiến lược khác khá hiệu quả. Nếu đang ngồi và có nhu cầu xì hơi thì bạn hãy đặt hai tay lên tay ghế, dồn trọng lượng cơ thể xuống các ngón chân, hơi cúi người về phía trước và nhẹ nhàng nhấc mông lên khỏi ghế. Cách này có thể sẽ ngăn được lượng khí thải vì việc dồn lực vào ngón chân và ngả về trước cũng sẽ giúp bạn phần nào siết chặt hậu môn.
 4. 4Nằm xuống. Nếu bạn đang ngồi hoặc đứng mà cần xì hơi thì đôi khi việc nằm xuống sẽ giúp bạn thay đổi tư thế và nín được xì hơi. Nếu đang hẹn hò với bạn bè ở ngoài thì sẽ khó để làm điều này, nhưng nếu các bạn đang cùng ngồi xem tivi thì bạn có thể thử nằm dài ra ghế hoặc làm gì đó để nín xì hơi mà vẫn tỏ ra tự nhiên.
 5. 5Duy trì tư thế tốt. Nếu đang đứng mà muốn xì hơi, bạn có thể cải thiện tư thế bằng cách ngẩng cao đầu và đứng thẳng người. Điều này có thể giúp cho lượng khí thải có nhiều không gian di chuyển trong cơ thể mà không thoát ra ngoài.
 6. 6Nhấc mông từ bên này sang bên kia. Nếu muốn xì hơi khi đang ngồi, bạn có thể chịu khó nhấc mông từ bên này sang bên kia. Đôi khi chỉ cần làm vậy sẽ giúp bạn tạm thời không còn cảm giác muốn xì hơi nữa. Điều này cũng có thể giúp bạn xì hơi một cách kín đáo hơn nếu không thể nín được. Tuy nhiên động tác này khá lộ, vậy nên bạn có thể giả vờ nhưng mình bất ngờ thấy điều gì đó thú vị ở bên phải — và sau đó là bên trái…
 7. 7Hiểu rằng việc nín xì hơi sẽ khiến bạn xì hơi to hơn. Dù nín xì hơi có thể là một chiến lược ngắn hạn tuyệt vời, bạn cần biết rằng lượng khí thải này hiếm khi “biến mất”. Những chiến lược trên có thể giúp bạn hạn chế sự ngượng ngùng, nhưng cuối cùng bạn sẽ vẫn phải xì hơi — thậm chí là mạnh hơn trước đó.[1] X Nguồn nghiên cứu
 8. 8Biết rằng việc nín xì hơi có thể khiến bạn chướng bụng và bị chuột rút. Dù vẫn còn nhiều tranh cãi về vấn đề nín xì hơi có hại cho sức khỏe hay không, có nhiều bác sĩ cho rằng, việc nín xì hơi thường xuyên có thể gây ra chứng chướng bụng và chuột rút. Vậy nên, nếu như đang ở ngoài thì bạn có thể cố gắng nín xì hơi, nhưng ngay khi có thể, hãy thả lỏng, đứng dậy và xả hết lượng khí đó ra ngoài.[2] X Nguồn nghiên cứu
Bài Hay  Đừng cố nhịn xì hơi, cơ thể sẽ cảm ơn bạn rất nhiều

Chiến lược xì hơi một cách kín đáo

 1. 1Xì hơi thật chậm. Nếu đang ở chỗ đông người và không thể đi ra chỗ khác mà cần xì hơi ngay, tốt nhất là bạn nên xì hơi thật chậm. Hãy cẩn thận và chầm chậm thả lỏng hai mông, lắc lư một chút, sau đó để lượng khí thải từ từ thoát ra khỏi cơ thể. Nếu bạn để lượng khí này thoát ra cùng lúc thì rất có thể sẽ tạo ra tiếng ồn lớn.
 2. 2Tạo ra âm thanh lớn để át tiếng xì hơi. Đây không phải là cách lý tưởng nhất, nhưng đôi khi, bạn cần phải xì hơi và không còn lựa chọn nào khác là phải tạo ra một tiếng động lớn hoặc khiến mọi người xao nhãng khi bạn xì hơi. Bạn có thể thử những cách sau:
  • Ho lớn
  • Cười thật to
  • Làm rơi một quyển sách
  • Bật đài lên
  • Đặt chuông báo thức trên điện thoại
 3. 3Lấy cớ đi ra chỗ khác. Đây là cách đơn giản nhất để bạn xì hơi mà không bị ngượng. Nếu có thể, bạn chỉ cần lấy cớ ra ngoài một vài phút để xử lý nhu cầu xì hơi của mình. Bạn có thể mượn một số lý do sau:
  • Giả vờ nghe điện thoại
  • Đi “kiểm tra thứ gì đó” ở phía bên kia phòng
  • Ra ngoài hít thở không khí
  • Đi rửa tay
  • Dùng nhà vệ sinh
Bài Hay  10 cách chữa hắt hơi sổ mũi tại nhà hiệu quả nhanh

Hạn chế nhu cầu xì hơi

 1. 1Ăn ít thực phẩm gây tích tụ khí. Một số loại thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh sẽ khiến bạn có nhu cầu xì hơi thường xuyên hơn — hơn nữa còn khiến cho mùi xì hơi rất tệ! Các loại thực phẩm giàu chất đường bột (carbohydrate) cũng khiến bạn xì hơi nhiều hơn, tuy nhiên mỗi người lại có những loại “thực phẩm nhạy cảm” khác nhau. Dù vậy, bạn cũng không nên kiêng hoàn toàn các loại thực phẩm này, chỉ cần hạn chế ăn chúng khi cần đi đến nơi nào đó mà bạn không muốn phải xì hơi. Các loại thực phẩm sản sinh ra nhiều khí ga trong cơ thể bao gồm:
  • Một số loại rau chẳng hạn như các loại đậu, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải, cải Brussels, hành và nấm
  • Các loại quả như táo tàu, đào và lê
  • Các loại thực phẩm nguyên cám
  • Các sản phẩm làm từ sữa chẳng hạn như pho mát, sữa chua và kem
  • Trứng
  • Nước uống có ga, chẳng hạn như soda
 2. 2Tránh ăn hoặc uống quá nhanh. Một nguyên nhân khác khiến khí tích tụ trong cơ thể là do bạn nuốt thức ăn hoặc đồ uống quá nhanh và không cho cơ thể thời gian tiêu hóa cần thiết. Khi ăn, Bạn hãy cố gắng ăn chậm và nhai kỹ thức ăn từng miếng một. Không ăn khi đang di chuyển, hoặc cố gắng đi chậm lại và ăn trước khi bạn phải di chuyển một vài phút. Nếu thích uống soda, bạn hãy cố gắng uống từ từ từng ngụm một, không uống vội để tránh khiến tình trạng xì hơi trở nên tệ hơn.
 3. 3Tránh nhai kẹo cao su hoặc mút kẹo cứng. Hành động nhai hoặc mút kẹo thực sự có thể khiến bạn xì hơi nhiều hơn, đặc biệt là khi đang đói. Vậy nên, bạn hãy hạn chế ăn kẹo cao su và kẹo mút để tránh gặp phải những tình huống xấu hổ. Khi nhai nhanh, bạn nuốt xuống nhiều không khí hơn, khiến cho thức ăn ở dạ dày bị chia tách bởi không khí và gây ra việc xì hơi.[3] X Nguồn nghiên cứu
 4. 4Cân nhắc việc dùng thuốc không kê đơn. Việc này không thực sự cần thiết và bạn chỉ nên cân nhắc việc dùng thuốc không kê đơn để điều trị nếu gặp phải tình trạng xì hơi nghiêm trọng. Bạn có thể dùng một số loại thuốc như Beano, Gas-X, Mylanta Gas, hoặc Lactase tablets. Các loại thuốc này sẽ phân rã lượng đường trong cơ thể, giúp cho việc tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng thuốc để tìm được loại thuốc phù hợp nhất.
 5. 5Tập thể dục đều đặn. Đôi khi, tình trạng xì hơi có thể diễn ra thường xuyên hơn nếu chúng ta không tập thể dục đều đặn hoặc ngồi trong thời gian quá lâu — thường thì hai nguyên nhân này hay đi cùng với nhau. Nếu đặt mục tiêu tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và cố gắng vận động nhiều nhất có thể thì không những sẽ có cơ thể cân đối hơn mà bạn cũng sẽ ít có nhu cầu xì hơi hơn. Tập thể dục còn giúp bạn loại bỏ được lượng khí thừa trong cơ thể.[4] X Nguồn nghiên cứu
 6. 6Nhớ rằng việc gì hơi là hoàn toàn bình thường. Ai cũng đều xì hơi. Chức năng này của cơ thể là hoàn toàn tự nhiên và lành mạnh. Trung bình mỗi người xì hơi khoảng từ 14 đến 21 lần một ngày — mà không hề nhận ra là mình làm vậy. Đừng bao giờ nghĩ rằng việc bạn thỉnh thoảng xì hơi là điều gì đó bất bình thường.[5] X Nguồn nghiên cứu
Bài Hay  Muốn trị đầy hơi chướng bụng đừng bỏ qua 8 cách đơn giản này

Lời khuyên

 • Hãy tận hưởng cảm giác thoải mái sau khi xả hết lượng khí thừa trong cơ thể.
 • Khi xì hơi từ từ, bạn nhớ đừng ép mông nếu đang ngồi.
 • Nếu không nín được và xì hơi thành tiếng thì cũng đừng muộn phiền vì điều đó. Mọi người sẽ chẳng ai nhớ lâu đâu. Chỉ cần cười thật to là mọi người sẽ chẳng trêu chọc được bạn đâu.
 • Nếu gặp phải tình huống không thể nín xì hơi, cũng không thể xì hơi to, chẳng hạn như đang ở trong một cuộc họp thì bạn có thể cố gắng xì hơi thành nhiều tiếng nhỏ. Hãy siết chặt hai mông, sau đó từ từ thả lỏng một bên và xì hơi. Bạn có thể xì hơi ba lần hoặc nhiều lần, nhưng chắc chắn là âm thanh sẽ nhẹ nhàng hơn khi xì hơi một lần.
 • Nếu nhất định phải xì hơi, hãy giả vờ đó là tiếng giày của bạn chà xát xuống nền. Hoặc nếu đang dùng nước, hãy giả vờ đó là âm thanh chiếc ống hút cọ xát vào cốc.

Cảnh báo

 • Dù nín xì hơi thì lượng khí thừa chắc chắn sẽ quay trở lại, bạn càng nín thì sẽ càng khó chịu và âm thanh xì hơi có thể sẽ càng to hơn, mùi cũng sẽ khó chịu hơn.
 • Khi đang trong quá trình “xì hơi từ từ”, bạn hãy đảm bảo rằng ngoài khí ga ra thì không có gì tệ hơn thoát ra ngoài.
 • Đừng nín xì hơi quá lâu. Nếu bạn nín xì hơi nhiều giờ đồng hồ thì ruột sẽ bắt đầu bị tổn thương và nếu nghiêm trọng thì bạn có thể sẽ phải vào bệnh viện.

Bạn đang xem bài viết: Cách để Nín xì hơi (kèm Ảnh) – wikiHow. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment