Cách làm dầu gấc tại nhà nguyên chất 100%

MẸO BẢO QUẢN GẤC ĐỂ GIÀNH ĂN CẢ NĂM/ CẦN THƠ TÔI YÊU
MẸO BẢO QUẢN GẤC ĐỂ GIÀNH ĂN CẢ NĂM/ CẦN THƠ TÔI YÊU

Bạn đang muốn biết chi tiết nhất về cách làm dầu gấc nguyên chất tại nhà cho bé sử dụng hoặc dùng để dưỡng da,… Vậy thì khi tìm hiểu bài viết dưới đây, các bạn sẽ biết được cách làm dầu gấc nguyên chất 100%. Và chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu chính là gấc chín + dầu dừa và bớt chút thời gian là sẽ có ngay những hũ dầu gấc nguyên chất rồi nhé!

Dầu gấc làm tại nhà - cách làm dầu gấc tại nhà

Dầu gấc làm tại nhà – cách làm dầu gấc tại nhà

Cách làm dầu gấc tại nhà

Bước 1: Sơ chế gấc

Bước 2: Tiến hành làm khô hạt gấc

Bước 3: Bóc tách các màng đỏ (thịt gấc) ra khỏi hạt gấc

Bước 4: Tiến hành nấu dầu gấc

Bước 5: Lọc dầu gấc

Yêu cầu thành phẩm dầu gấc thu được

Cách bảo quản dầu gấc

Những lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu làm dầu gấc

Gấc – Có thể bạn quan tâm

Một số tác dụng của dầu gấc

Nguyên liệu làm dầu gấc nguyên chất

  • Gấc chín: 1 quả (khoảng 1 kg).
  • Dầu dừa hoặc dầu đậu nành: 300 ml.
  • Nồi có đáy dày: 1 cái.
  • 1 rây lọc hoặc khăn xô sạch để lọc.

Cách làm dầu gấc tại nhà

Bước 1: Sơ chế gấc

Gấc chín khi mua về, bạn lấy dao bổ làm đôi rồi lấy hết tất cả phần hạt gấc ở bên trong, để riêng ra 1 bát tô to. Phần mỡ vàng của gấc bạn nạo và để riêng ra, dùng để làm việc khác (Lưu ý: phần mỡ vàng này có chứa rất nhiều các dinh dưỡng, nhất là DHA đó nha).

Tách phần hạt gấc để riêng ra - cách làm dầu gấc cho bé

Tách phần hạt gấc để riêng ra – cách làm dầu gấc cho bé

Bước 2: Tiến hành làm khô hạt gấc

Có 3 cách để có thể làm khô hạt gấc, các bạn có thể tìm hiểu và chọn ra 1 cách cho mình:

Cách 1: Các bạn có thể sử dụng máy sấy, sấy ở nhiệt độ 70 độ C cho hạt gấc se lại.

Cách 2: Trường hợp nếu trời nắng ráo, các bạn có thể đổ hạt gấc ra mâm hoặc khay rồi dàn cho đều, đem phơi khoảng 3-4 giờ đồng hồ, đến khi nào thấy hạt gấc se lại và sờ tay vào hạt gấc thấy không bị dính vào tay nữa là đạt yêu cầu.

Làm khô hạt gấc bằng cách cho hạt gấc ra mâm sạch rồi đem đi phơi nắng - cách làm dầu gấc không cần dầu ăn

Làm khô hạt gấc bằng cách cho hạt gấc ra mâm sạch rồi đem đi phơi nắng – cách làm dầu gấc không cần dầu ăn

Cách 3: Trường hợp nếu bạn không có máy sấy hoặc thời tiết không nắng ráo, bạn có thể đổ hạt gấc ra khay, tiếp đó cho khay hạt gấc này vào trong tủ lạnh, để khoảng 4 giờ đồng hồ là phần thịt gấc cũng sẽ cứng lại. Bóc thử 1 hạt gấc mà thấy lớp màng đỏ (thịt gấc) bóc ra được dễ dàng thì các bạn có thể lấy ra và tiến hành làm các bước tiếp theo rồi nhé!

Bài Hay  Hướng dẫn cách nấu xôi gấc ngon, dẻo, đẹp

Làm khô hạt gấc - cách làm dầu gấc dưỡng da

Làm khô hạt gấc – cách làm dầu gấc dưỡng da

Bước 3: Bóc tách các màng đỏ (thịt gấc) ra khỏi hạt gấc

Khi mà đã tiến hành làm khô hạt gấc xong, hạt gấc đã sẽ lại, bạn có thể dùng tay hoặc dùng dao nhỏ để bóc hết lớp màng đỏ xung quanh hạt gấc ra. Khi mà hạt gấc đã khô rồi thì việc chúng ta tách phần thịt gấc ra khỏi hạt gấc sẽ rất dễ dàng, sẽ không bị dính vào tay như lúc chúng ta làm gấc tươi nên các bạn yên tâm nhé!

Và phần hạt gấc chúng ta sẽ bỏ đi, phần màng gấc (thịt gấc) chúng ta đem xay cho nhuyễn ra hoặc có thể cắt nhỏ ra rồi chuẩn bị tiến hành nấu dầu gấc.

Bước 4: Tiến hành nấu dầu gấc

Các bạn cho hết phần màng gấc (thịt gấc) và dầu dừa (hoặc dầu đậu nành) đã chuẩn bị vào trong 1 cái nồi có đế dày. Sau đó bắc hỗn hợp này đặt lên trên bếp, đun với mức nhiệt độ khoảng 70 độ C cho nóng lên (lưu ý: vừa đun các bạn vừa dùng đũa đảo cho đều nhé).

Tiến hành nấu dầu gấc - cách nấu dầu gấc tại nhà

Tiến hành nấu dầu gấc – cách nấu dầu gấc tại nhà

Khi đun dầu gấc, các bạn không nên đun sôi, chỉ đun ở mức 70 độ C thôi nhé. Nếu bạn đun dầu gấc sôi sùng sục thì sẽ làm cho các thành phần trong dầu gấc bị biến đổi. Rất có khả năng dầu gấc sẽ bị cháy khét, sẽ rất dễ mất đi lượng lớn chất dinh dưỡng.

Trường hợp bạn đun không thể đo được chính xác nhiệt độ thì bạn có thể vừa đun vừa để nguội sau đó lại tiếp tục đun. Cứ làm liên tục như vậy khoảng từ 35 – 45 phút là được.

Các bạn tiến hành nấu dầu gấc như vậy cho đến khi nào quan sát, thấy lớp màng đỏ dần dần teo lại và trở nên khô cứng, dầu gấc dần dần tiết ra và có màu đỏ trong thì các bạn tắt bếp đi.

Chú ý: Trong khi đun dầu gấc các bạn cần phải lấy đũa khuấy đều liên tục. Làm như vậy cho dầu gấc được nóng đều và không bị cháy khét nhé!

Nấu dầu gấc - cách làm dầu gấc nguyên chất

Nấu dầu gấc – cách làm dầu gấc nguyên chất

Bước 5: Lọc dầu gấc

Sau khi tiến hành nấu dầu gấc xong, bạn tắt bếp đi. Đợi khoảng 10-15 phút cho dầu gấc nguội bớt đi thì tiến hành lọc lấy dầu. Lúc này, các bạn có thể dùng rây lọc hoặc dùng miếng khăn xô để lọc đều được. Các bạn lọc từng chút 1 để có thể lấy được hết phần dầu gấc trong suốt màu đỏ sẫm.

Lọc dầu gấc - cach lam dau gac

Lọc dầu gấc – cach lam dau gac

Và như vậy là các bạn đã được được thành phẩm dầu gấc nguyên chất cho chính mình làm tại nhà rồi đó.

Thành phẩm dầu gấc được làm ngay tại nhà - cách nấu dầu gấc tại nhà

Thành phẩm dầu gấc được làm ngay tại nhà – cách nấu dầu gấc tại nhà

Yêu cầu thành phẩm dầu gấc thu được

Thành phẩm dầu gấc khi thu được sau khi đã lọc sạch sẽ có màu đỏ tươi hoặc màu đỏ đậm vô cùng bắt mắt (màu dầu gấc thu được phần lớn là phụ thuộc vào độ chín của gấc khi chúng ta lựa chọn). Dầu gấc sẽ có độ trong nhẹ, mùi hương thơm thoang thoảng đặc trưng riêng của gấc.

Bài Hay  2 Cách ngâm rượu hạt gấc đúng cách và công dụng

Thành phẩm dầu gấc thu được - cách làm dầu gấc tại nhà

Thành phẩm dầu gấc thu được – cách làm dầu gấc tại nhà

Cách bảo quản dầu gấc

Dầu gấc mà chúng ta tự làm tại nhà không hề sử dụng các hóa chất hay các chất bảo quản, là dầu gấc nguyên chất 100%. Tuy nhiên, thời gian để sử dụng dầu gấc có thể lên đến 12 tháng. Và để dầu gấc được đảm bảo tốt nhất về chất lượng thì các bạn chỉ nên làm dầu gấc sử dụng khoảng 3 tháng thôi nhé.

Sau khi để dầu gấc nguội hẳn, các bạn có thể cho dầu gấc vào từng hũ thủy tinh nhỏ, có nắp đậy kín lại và đặt ở những nơi khô thoáng, tránh những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Bảo quản dầu gấc trong lọ thủy tinh có lắp đậy kín - cách làm dầu gấc cho bé

Bảo quản dầu gấc trong lọ thủy tinh có lắp đậy kín – cách làm dầu gấc cho bé

Những lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu làm dầu gấc

Chọn gấc: Để có được những hũ dầu gấc nguyên chất, vừa thơm ngon vừa giàu dưỡng chất thì việc chọn gấc để làm dầu gấc là rất quan trọng. Khi chọn gấc, các bạn nên chọn những quả gấc có màu đỏ cam, cuống còn xanh, ruột gấc chín đỏ, khi cầm thấy nặng và chắc tay, phần gai ở bên ngoài phải nở đều nhau.

Chọn gấc để làm dầu gấc - cách làm dầu gấc không cần dầu ăn

Chọn gấc để làm dầu gấc – cách làm dầu gấc không cần dầu ăn

Chú ý: Những quả gấc nào mà càng chín đỏ thì sẽ càng giàu chất dinh dưỡng. Các bạn không nên chọn những quả gấc còn xanh, mềm nhão, có vết thâm đen ở trên bề mặt nhé.

Chọn dầu: Sử dụng dầu để làm dầu gấc, tốt nhất bạn nên sử dụng dầu thực vật. Ví dụ như: dầu dừa, dầu oliu hoặc dầu đậu nành. Và tốt nhất thì bạn nên sử dụng dầu dừa, bởi dầu dừa trong khi nấu sẽ bốc hơi chậm, rất dễ thấm vào gấc để tạo ra được tinh dầu gấc nguyên chất hơn là các loại dầu còn lại nha.

Các bạn chuẩn bị khoảng 300 đến 400 ml dầu dừa bởi vì rất có thể chúng ta sẽ thay đổi định lượng của dầu ít hoặc nhiều trong quá trình làm dầu gấc.

Nên sử dụng dầu dừa để làm dầu gấc - cach nau dau gac

Nên sử dụng dầu dừa để làm dầu gấc – cach nau dau gac

Gấc – Có thể bạn quan tâm

Gấc là 1 trong số những loại trái cây được trồng khá phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á và trong đó có cả Việt Nam. Mỗi khi nhắc đến gấc, chúng ta thường sẽ nghĩ ngay đến những loại trái cây có quả tròn to, màu đỏ, thường dùng để nấu món xôi gấc thơm ngon, béo ngậy truyền thống. Nhất là trong những ngày giỗ tết hàng năm, rất nhiều gia đình nấu xôi gấc để thắp hương tổ tiên của gia đình mình.

Gấc chín

Gấc chín

Dầu gấc 1 trong số những sản phẩm được chiết xuất tự nhiên từ màng đỏ của gấc, sẽ có mùi thơm ngậy đặc trưng riêng của gấc. Khi nói đến những tác dụng của dầu gấc thì phải nói ngay đến các chị em, dầu gấc thường được các chị em sử dụng để làm đẹp rất hiệu quả. Là sản phẩm có hàm lượng dưỡng rất rất phong phú, có thể sử dụng được cả cho trẻ em và người lớn và có thể bôi ngoài da để làm lành vết thương rất nhanh.

Bài Hay  Bột gấc khô nguyên chất đảm bảo VSATTP – Cách nấu xôi gấc bằng bột gấc khô - Huyền Hà Shop

Khi làm dầu gấc chúng ta thường làm theo phương pháp thủ công, hiện đang được rao bán rất nhiều trên các diễn đàn online với mục đích chính là làm đẹp. Tuy giá thành của dầu gấc không đắt nhưng rất nhiều chị em lại e dè về vấn đề mua dầu gấc bên ngoài ngoài về sử dụng vì sợ bị pha trộn với các tạp chất khác, không những không an toàn mà có thể gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế nhiều chị em muốn tự làm dầu gấc tại nhà để sử dụng cho được đảm bảo nhất.

Một số tác dụng của dầu gấc

Nói về tác dụng của dầu gấc thì chúng ta đều thấy được dầu gấc có thành phần dưỡng chất phong phú, gấc có khả năng bổ sung vitamin và caroten cần thiết cho cơ thể, nhất là những người mới ốm dậy cũng như những người bị khô mắt, mỏi mắt, kém mắt,…

Khi bị vết thương ngoài da, bôi dầu gấc vào sẽ có tác dụng chữa trị và làm lành vết thương rất nhanh.

Các Vitamin A, E, β-Caroten có chứa rất nhiều trong dầu gấc nên có tác dụng rất tốt trong việc làm đẹp da. Bởi thế, các bạn có thể sử dụng dầu gấc để đắp mặt nạ dưỡng da hoặc uống trực tiếp mỗi ngày. Như vậy các chị em sẽ có được một nàn da mịn màng, trắng hồng và còn có khả năng ngăn ngừa tình trạng lão hóa. Và những bạn nào muốn có một mái tóc đẹp, có thể dử dụng dầu gấc để chăm sóc tóc là điều rất tuyệt vời đó nha.

Đắp mặt nạ dầu gấc rất tốt cho da - cach nau dau gac tai nha

Đắp mặt nạ dầu gấc rất tốt cho da – cach nau dau gac tai nha

Trong dầu gấc có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, giúp tăng cường cho hệ miễn dịch và đặc biệt mẹ nào có bé kém ăn thì sử dụng dầu gấc để bé ăn được ngon miệng hơn. Khi chế biến 1 số món ăn cho bé như cháo, bột, súp,… các mẹ có thể cho dầu gấc vào nấu cùng cho bé ăn dặm rất tốt.

Dầu gấc nguyên chất - cách làm dầu gấc cho bé

Dầu gấc nguyên chất – cách làm dầu gấc cho bé

Trên đây chính là cách làm dầu gấc tại nhà nguyên chất 100% cùng với một số tác dụng của dầu gấc cực kỳ tốt đối với sức khỏe và làm đẹp mà kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày đã chia sẻ chi tiết đến các bạn. Các bạn thấy sao về cách làm dầu gấc tại nhà này? Hãy làm ngay những hũ dầu gấc nguyên chất 100% để cả gia đình mình cũng sử dụng mỗi ngày thôi nào?

Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ công thức làm dầu gấc nguyên chất này đến những người thân yêu của mình nhé!

Bạn đang xem bài viết: Cách làm dầu gấc tại nhà nguyên chất 100%. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment