Cách làm tắc muối thơm ngon chuẩn vị nhanh chóng

Tắc Ngâm Muối Đường _ Uống thật thơm ngon còn tăng sức đề kháng cho cơ thể .
Tắc Ngâm Muối Đường _ Uống thật thơm ngon còn tăng sức đề kháng cho cơ thể .

Cách làm tắc muối thơm ngon chuẩn vị nhanh chóng

Cách làm tắc muối thơm ngon chuẩn vị nhanh chóng

Cách làm tắc muối khá đơn giản và không cần mất quá nhiều công sức, thời gian bạn đã dễ dàng có được lọ tắc muối ngâm tốt cho sức khỏe gia đình mình.

Tắc muối mang lại một loại thức uống giải khát tốt cho sức khỏe vào ngày hè, và còn có hiệu quả giúp chữa ho, tốt cho cổ họng. Tắc muối được sử dụng phổ biến ở nhiều gia đình Việt, với cách thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng. Cách làm tắc muối khá dễ dàng, nhưng không ít người lo lắng không biết làm sẽ khiến tắc muối bị đắng và không thể sử dụng. Dưới đây sẽ là cách làm món tắc muối nhanh chóng mà bạn có thể tham khảo cho mình.

Nguyên liệu

Trước khi đi vào chi tiết cách làm tắc muối, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết như sau:

  • 300gr quả tắc

  • Muối hạt khoảng 20gr

  • Cam thảo 15gr

  • Hũ đựng thủy tinh

Số lượng nguyên liệu này phù hợp cho 3 – 4 người dùng. Bạn có thể tăng hoặc giảm tùy theo mong muốn và số người sử dụng.

1. Cách chọn mua tắc

Để có được một hũ tắc muối ngon và chất lượng, thì ngoài cách làm tắc muối đúng bạn cần lựa chọn tắc ngon, đảm bảo chất lượng. Nên mua tắc vào thời điểm cuối năm, vì lúc này là mùa tắc xum xuê, những quả chín mọng sẽ nhiều hơn.

Bên cạnh đó cần chọn những quả tắc căng tròn, có da láng mịn, chín vàng vì chúng là những quả mọng nước, phần vỏ mỏng sẽ giảm độ the đắng khi ngâm. Đồng thời mang lại màu sắc đẹp hơn khi thành phẩm tắc muối hoàn thành.

Tắc ngon sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng của tắc, cùng màu chín vàng ươm rất bắt mắt. Bạn nên tránh mua những quả tắc có mùi nồng, hắc, cũng như những quả hư, dập, úng. Vì chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hũ tắc muối khi hoàn thành của bạn.

Bài Hay  Cách làm tắc chưng đường phèn và lê hấp đường phèn trị ho tại nhà hiệu quả nhất

2. Cách làm tắc muối

Cách làm tắc muối khá đơn giản và tiết kiệm, chỉ cần bạn cần đảm bảo thực hiện đủ các bước cần thiết dưới đây là đã có được hũ tắc muối ưng ý cho gia đình sử dụng lâu dài.

Bước 1: Sơ chế tắc

Tắc tươi sau khi mua về cần rửa sạch, bỏ phần cuống. Để giảm vị the nồng của phần vỏ tắc bạn có thể dùng tăm nhọn đâm xung quanh vỏ nhiều lần rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách làm này sẽ giúp giảm bớt vị đắng từ phần vỏ tắc, mang lại hương vị thơm ngon hơn cho tắc muối sau một thời gian ngâm.

Bước 2: Pha muối ngâm

Cách pha nước muối ngâm khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị 2 chén nước lọc và 3 muỗng canh muối hạt. Sau đó hòa tan muối trong nước đã chuẩn bị.

Sau đó thả tắc đã sơ chế vào ngâm từ 1-2 tiếng. Việc này sẽ giúp làm sạch tắc hoàn toàn khỏi vi khuẩn và các chất hóa học độc hại.

Vớt tắc ra để cho ráo nước sẽ hạn chế tình trạng bị mốc trong quá trình ngâm, còn hũ thủy tinh cần được rửa sạch và phơi nắng khô để diệt khuẩn tránh ẩm mốc trong thời gian ngâm tắc.

Bước 3: Tiến hành ngâm tắc

Đầu tiên cần lót một lớp muối hạt bên dưới đáy hũ thủy tin, sau đó xếp tắc lên trên, lặp lại tiếp tục rải một lớp muối đến 1 lớp tắc đến khi đẩy hũ. Bên trên cùng bạn cần đổ muối kín miệng với độ dày khoảng 2 cm.

Để tăng hương thơm cho thành phẩm tắc muối khi hoàn thiện bạn có thể trộn cam thảo vào muối khi ngâm.

Cuối cùng chỉ cần đậy kín nắp hũ thủy tinh, để hũ tắc muối ngoài trời năng từ 3 -4 tuần để có hiệu quả tốt nhất. Khi thấy ra nước bạn nên dùng thanh tre hoặc chén đề đè quả tắc xuống nước muối, tránh tắc nổi lên trên sẽ bị mốc và hư hỏng.

Bài Hay  Cách làm tắc xí muội mát lạnh ngày hè

Bước 4: Thành phẩm

Thành phẩm thu được sẽ là hũ tắc có mùi thơm nhẹ, tắc có vị chua chua mặn mặn, màu tắc vàng bóng rất bắt mắt. Nếu ngâm càng lâu thì mùi vị càng ngon hơn.

Khi làm nước chỉ cần dùng 2-3 quả tắc muối dầm nát, bỏ thêm chút đường trộn đều cùng nước lọc cho thêm đá mát lạnh là có thể thưởng thức.

Với những người bị đau họng thì có thể pha tắc muối cùng một chút mật ong nguyên chất để uống nóng. Sau một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy cổ họng giảm đau, giảm ho đờm, ho khan rất hiệu quả.

Cách làm tắc không bị đắng

Để có được cách làm tắc muối không bị đắng thì bạn cần nắm rõ mẹo thực hiện. Cụ thể bạn có thể chà xát tắc còn nguyên trái với muối hạt, cách làm này vừa giảm vị đắng của tắc, vừa giúp làm sạch tốt hơn. Sau đó chỉ cần ngâm tắc vào nước muối loãng khoảng tầm 10-20 phút rồi có thể rửa lại với nước lạnh, để ráo. Mẹo này sẽ hiệu quả hơn cách dùng tăm đâm vào vỏ tắc, giúp tắc để được lâu hơn khi ngâm.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trụng sơ tắc tươi trong nước sôi khoảng 30 giây. Cách làm này sẽ giúp tắc giảm vị đắng hiệu quả và giúp loại bỏ vi khuẩn tốt hơn.

Cách bảo quản muối tắc

Để bảo quản được muối tắc lâu thì ngoài thực hiện đúng cách làm tắc muối, bạn cần để hũ tắc đã được phơi nắng khoảng 1 – 2 tuần vào chỗ có bóng râm khoảng 1 tuần nữa. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản sử dụng lâu dài.

Bên cạnh đó trong quá trình làm tắc muối bạn cũng cần chú ý sơ chế sạch sẽ tắc, tráng hũ thủy tinh bằng nước sôi và phơi khô để đảm bảo không có vi khuẩn hoặc nước đọng lại bên trong.

Nên ưu tiên chọn hũ thủy tinh thay các loại bình nhựa, hay chất liệu khác, vì thủy tinh có tính an toàn hơn đối với sức khỏe, việc khử trùng cũng dễ dàng, khả năng đậy kín tốt, giúp bảo quản tắc muối lâu hơn.

Thời điểm sử dụng muối tắc

Để sử dụng muối tắc hiệu quả bạn có thể dùng vào buổi sáng, trưa hoặc chiều tối. Tuy nhiên, nên lưu ý uống tắc muối sau bữa chính để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày, và tránh tụt máu.

Bài Hay  [MẸO] Cách làm tắc ngâm đường trị ho, giải nhiệt hiệu quả

Mỗi gia đình đều nên có một hũ muối tắc trong nhà bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Tắc là loại quả có hàm lượng vitamin C khá cao, cùng nhiều loại vitamin A, B1, B11,… Chính vì vậy có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm sưng, nhiễm trùng rất tốt.

  • Ngoài ra, tắc còn là loại quả giàu hàm lượng chất xơ, khi dùng thường xuyên sẽ hỗ trợ quá trình trao đổi chất của hệ tiêu hóa. Giúp hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn chặn các bệnh nguy hiểm.

  • Đặc biệt tắc muối có khả năng làm ấm phổi, giảm tình trạng ho, đau họng hiệu quả. Nên chỉ cần một ly tắc muối ấm vào buổi sáng bạn sẽ cảm thấy cổ họng thoải mái hơn rất nhiều.

  • Tắc muối còn giúp bạn duy trì một làn da tươi trẻ, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da nhờ thành phần giàu chất chống oxy hóa.

  • Uống tắc muối thường xuyên còn mang lại cho bạn mái tóc chắc khỏe tận gốc. Với hàm lượng Vitamin C dồi dào thì đây chắc chắn sẽ là thức uống giải khát để có mái tóc khỏe đẹp.

  • Tắc muối còn có công dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, hạn chế những tổn thương và tình trạng lão hoa mắt hiệu quả, nhờ thành phần giàu vitamin A.

Trên đây là thông tin về cách làm tắc muối đơn giản, thơm ngon và không bị đắng tại nhà. Mong rằng bạn sẽ có được thông tin hữu ích và có được hũ tắc muối chất lượng cho ngày hè thanh nhiệt, bổ trợ sức khỏe hiệu quả. Để tìm hiểu thêm nhiều công thức làm các món ăn, thức uống giải khát khác bạn hãy truy cập vào trang web Barona để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Bạn đang xem bài viết: Cách làm tắc muối thơm ngon chuẩn vị nhanh chóng. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment