Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Mèo Mang Thai

Dấu hiệu mèo mang thai sau 15 ngày phối giống | Dung Neko
Dấu hiệu mèo mang thai sau 15 ngày phối giống | Dung Neko

Loài mèo có tập tính đặc biệt là độc lập khi sinh đẻ: bạn sẽ rất ngạc nhiên khi một ngày nào đó nhìn thấy cô mèo nhà mình chợt dẫn đàn mèo con ở đâu đó về nhà. Mặc dù mèo có thể tự lo chuyện bầu bí của nó, nhưng việc chăm sóc mèo mang thai lúc này là cần thiết vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mèo mẹ và mèo con về sau.

Nhận biết mèo đã mang thai

 • Chu kì động dục tạm dừng: Đây là dấu hiệu đầu tiên bạn nhận ra mèo cưng có thai. Nếu mèo nhà bạn thường trải qua chu kì động dục trong vòng 10 ngày đến 2 tuần, nhưng đột nhiên dừng lại thì chứng tỏ cô mèo đang mang bầu.
 • Đầu ti căng lên và đỏ hồng hơn.
 • Mèo thèm ăn hơn: mèo mẹ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn khi mang thai.
 • Buồn nôn: giống như việc ốm nghén ở loài người, nôn là dầu hiệu hoàn toàn bình thường với mèo mẹ, và thường xảy ra từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 4 của thai kì. Nhưng nếu mèo mẹ nôn nhiều và liên tục, bạn cần đưa mèo cưng đến bác sĩ thú y nhanh nhất có thể.
 • Bụng to ra: Vào tuần thứ 5 của thai kì, bụng của mèo mẹ bắt đầu to lên rõ ràng đến tận lúc sinh đẻ.
 • Mèo mẹ hay quấn lấy chủ, thích được người chủ quan tâm nhiều hơn.
 • Mèo mẹ thích nằm ở nơi yên tĩnh, riêng tư.
Bài Hay  Dấu hiệu nhận biết mèo sắp sinh? Phải chuẩn bị gì khi mèo sinh

Chăm sóc mèo mẹ mang thai

Trong khi mang thai, mèo mẹ cần chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và nước uống (bạn có thế sử dụng thức ăn dành cho mèo con). Gần đến ngày sinh nở (tầm 2 đến 3 tuần trước khi sinh), người chủ nên cho mèo ăn thêm thực phẩm chất lượng cao. Mặc dù mèo cưng nhà bạn hay thèm ăn, nhưng ăn ít một từng bữa, cho nên bạn cần chia sẵn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, đừng cho nhiều thức ăn cùng lúc vì như vậy rất lãng phí và không đảm bảo vệ sinh.

Khi bạn quyết định cho mèo sinh đẻ, bạn cần sắp xếp ổ nằm cho mèo con để dễ chăm sóc và tránh bị thương: bạn có thể chọn một cái hộp cho mèo mẹ, sau đó trải lớp vải mềm (chọn loại vải dễ giặt giũ, dễ thay thế được) xuống đáy hộp. Ổ nằm cho mèo mẹ nên ở chỗ yên tĩnh, dễ tìm, hoặc bạn có thể dạy mèo nằm đúng chỗ.

Người chủ nên đưa mèo mẹ đi khám sức khỏe thường xuyên và trao đổi với bác sĩ thú y về việc tiêm chủng, những mối lo về sức khỏe và nhu cầu ăn uống của mèo mẹ. Ngoài ra, bạn nên giữ mèo mẹ trong nhà nhằm tránh tai nạn xảy ra với cả mèo mẹ và mèo con.

Khi ngày mèo mẹ sinh đến gần, người chủ cần theo dõi mèo mẹ chặt chẽ. Hầu hết mèo sinh con ra dễ dàng mà không cần đến sự trợ giúp của con người, nhưng mèo mẹ sẽ phải khẩn trương được đưa đến bác sĩ thú y nếu gặp các trường hợp sau:

 • Nếu mèo mẹ lên cơn co thắt tử cung trước khi sinh, và chưa đẻ ra được mèo con trong vòng 15 – 20 phút.
 • Một phần bào thai, hoặc nhau thai thò ra khỏi âm hộ của mèo mẹ, và nhưng không thấy mèo mẹ đẻ được (trong vòng một đến hai phút).
 • Sau khi mèo mẹ đẻ con xong.
 • Âm hộ mèo mẹ chảy mủ có mùi hôi khó chịu sau sinh đẻ.
Bài Hay  Nguyên nhân và cách nhận biết mang thai giả ở mèo

Sau sinh, mèo mẹ chắc chắn sẽ dành toàn bộ thời gian cho con mình. Trong vài tuần đầu, mèo con quấn lấy mẹ để ổn định thân nhiệt và giữ ấm. Mèo mẹ thường xuyên liếm sạch cơ thể con mình, và thậm chí còn ăn cả chất thải của chúng. Đây là bản năng của loài mèo, nhưng nếu mèo mẹ không chịu ăn thực phẩm bình thường, hành động bất bình thường như nôn mửa, tiêu chảy, hay rùng mình, hoặc co giật, bạn cần đưa mèo mẹ đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe ngay lập tức.

Khi mèo con được 4 đến 5 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu cho mèo tập ăn thức ăn đặc, và đến khoảng 6 đến 8 tuần tuổi, mèo con có thể cai sữa được.

Tư vấn sức khỏe trước khi mèo sinh

Mèo mẹ tốt nhất nên được khám sức khỏe từ hai đến ba tuần sau ngày giao phối. Bác sĩ thú y thảo luận cùng người chủ để đề ra chế độ ăn thích hợp cho thú cưng, và có thể chữa bệnh kí sinh đường ruột cho mèo.

Bài Hay  7 dấu hiệu giúp nhận biết mèo có bầu và cách chăm sóc chúng

Tiêm chủng và sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc tẩy sán dây, không được khuyến khích làm khi mèo mẹ mang thai (vì độc tố của thuốc khá cao so với sức khỏe của bào thai). Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi cho mèo mẹ nhận thuốc.

Vài vấn đề hay gặp khi mèo mang thai.

Không phải mọi kì sinh nở nào cũng thành công, chúng ta cần chuẩn bị tốt để đương đầu với một vài hiểm nguy khi phải cấp cứu cho mèo mẹ.

Chứng kinh giật trong thai kỳ là một trong những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, với các triệu chứng như cảm giác bồn chồn, cách đi, thở gấp, nhỏ nước dãi, mất khả năng phối hợp, và các cơ co thắt lại. Sau đó, bào thai tự động bị sẩy (mèo mẹ lên cơn sốt, chảy máu, thay đổi hành vi và nhiều thứ khác), và cơ thể mèo mẹ sẽ hấp thụ thai chết, dẫn đến nhiễm trùng và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Naipet.com

Bạn đang xem bài viết: Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc Mèo Mang Thai. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment