Cách tính khối lượng bê tông

Bê tông tươi nhà dân – tính khối lượng bê tông tươi như thế nào ?
Bê tông tươi nhà dân – tính khối lượng bê tông tươi như thế nào ?

Cách tính khối lượng bê tông

Trong lĩnh vực xây dựng có thể nói có rất nhiều khâu, nhiều bộ phận, nhiều vật liệu, thiết bị…. khác nhau để phối hợp, hỗ trợ đi đến mốc cuối cùng là hoàn thành được công trình một cách nhanh chóng, chất lượng và an toàn, tiết kiệm nhất. Trong đó, cách tính khối lượng bê tông là một trong những bước vô cùng quan trọng và không được làm sơ sài, chủ quan.

Cách tính khối lượng bê tông

Như chúng ta đã biết, cuộc sống ngày càng phát triển, công nghiệp, dịch vụ ngày càng chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu nền kinh tế của thế giới cũng như Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ. Những năm gần đây, ngành xây dựng trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển vượt bậc và đặc biệt là phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Để làm được điều này, rất nhiều công ty, tập đoàn xây dựng lớn nhỏ đã ra đời, học hỏi, trau dồi kiến thức hiện đại trong và ngoài nước để ứng dụng vào thực tiễn địa lý, nhu cầu của người Việt Nam chúng ta. Cũng từ đây rất nhiều công trình hoành tráng, quy mô được thực hiện khiến người dân vô cùng kinh ngạc cũng như đưa tên nước ta vào hàng ngũ những quốc gia đang có sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực xây dựng. Để có được điều này, trong mỗi dự án, các công trình lớn nhỏ, việc lên kế hoạch tính khối lượng bê tông thực tế một cách chính xác nhất đã góp phần rất lớn vào sự thành công này.

Bài Hay  Cách Tính m3 Bê Tông Xây Dựng Nhà

Bất cứ một ngôi nhà, cây cầu, tòa nhà, biệt thự….dù nhỏ cho đến lớn thì cũng không bao giờ thiếu được phần quan trọng nhất đó là đổ bê tông cho nền, cho cột, mê, dầm…. bởi chỉ có chất liệu bê tông mới có thể đủ sức chịu nén, chịu lực cao và có thể bền bỉ qua thời gian, thiên tai, đảm bảo yêu cầu an toàn cho người sử dụng. Thế nhưng không phải cứ ra công trình, cầm bản vẽ, bắt tay vào thực hiện mới ước lượng vật tư, chi phí và khối lượng, thời gian để làm mà mọi vấn đề chúng ta cần phải chuẩn bị từ trước, tính toán để có thể chủ động trong mọi việc. Cách tính toán khối lượng bê tông trong công trình xây dựng là một bước vô cùng quan trọng và người thực hiện phải nắm rõ công thức, loại trừ những trường hợp đặc biệt đồng thời phải là người nhiều kinh nghiệm mới có thể cho ra được thông số sát với thực tế nhất.

Vậy mục đích chính của việc tìm cách tính khối lượng bê tông là để làm gì, có thể dựa hết 100% vào công thức để áp dụng cho tất cả các công trình, hoàn cảnh địa lý hoặc dự án đặc thù được hay không? Câu trả lời chắc chắn là không vì nó còn tùy vào nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến cách tính toán có kết quả đúng nhất.

Bài Hay  Cách tính khối lượng bê tông tất cả các cấu kiện

Khi thực hiện việc tính toán khối lượng bê tông cho công trình chúng ta cần phải lưu ý những điểm sau:

  • Đầu tiên là việc áp dụng công thức tính khuôn mẫu mà bất cứ ai học trong ngành xây dựng ra cũng nắm đó là bằng số lượng cấu kiện nhân với chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Từ đó có được kết quả tương đối cho công trình của mình, tuy nhiên công thức này sẽ khá đúng với những dự án nhỏ, đơn giản còn với những công trình phức tạp, lớn và tỉ mỉ thì sẽ có sự sai số nhất định.

  • Vì vậy nên đối với các công lớn và phức tạp, có nhiều chi tiết rải rác thì người thực hiện cách tính khối lượng bê tông cần phải cẩn thận, lưu ý nhiều hơn để tránh việc thiếu khối lượng, ảnh hưởng đến quá trình thi công.

  • Với các cấu kiện phức tạp, người tính thường dùng công thức diện tích mặt bằng cấu kiện nhân với chiều cao, với trường hợp gặp các cấu kiện quá khó để tính diện tích các bạn nên tách nó ra thành nhiều hình đơn giản khác nhau, sau đó sẽ tổng hợp lại.

  • Một điều nhiều người vẫn hay quên đó là một số công trình, nhà thầu hoặc chủ đầu tư yêu cầu dự toán, nêu cách tính khối lượng bê tông một cách chính xác nhưng là với điều kiện phải trừ đi phần thể tích thép bên trong bê tông chứ không tính tổng thể. Với vấn đề này, trước khi bắt tay vào thực hiện, các bạn nên hỏi rõ trước để tránh nhầm lẫn, hoặc khó giải trình thậm chí ảnh hưởng quá trình thi công, mua vật liệu, xuất hóa đơn…

Bài Hay  Hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông tươi SMC TP.HCM

Qua những yếu tố như trên ta phần nào cũng hiểu được, đối với bất kì một công trình nào dù là đơn giản hay phức tạp, nhỏ hay quy mô thì việc thiết kế, tính toán luôn vô cùng quan trọng vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến việc dự toán chi phí, dự trù vật tư, đảm bảo công tác thi công và quản lý một cách chu đáo, hiệu quả nhất. Đặc biệt việc tính toán khối lượng bê tông công trình một cách chính xác cũng góp phần giúp cho chủ đầu tư theo dõi công trình đơn giản, không mất nhiều thời gian theo dõi, xử lí các tình huống phát sinh và từ đó cũng tiết kiệm được chi phí nhiều nhất có thể.

Bạn đang xem bài viết: Cách tính khối lượng bê tông. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment