Cách tính thời điểm lặt lá mai, giúp mai vàng nở hoa đúng dịp Tết

Cách làm cây hoa mai sai bông vào dịp Tết 2023.How to make plants flower on Tet holiday.
Cách làm cây hoa mai sai bông vào dịp Tết 2023.How to make plants flower on Tet holiday.

Tính từ ngày mai bị tuốt hết lá, trên cành mai sẽ xuất hiện các nụ hoa nhỏ, ở các nách lá mọc ra. Mỗi nụ hoa này sẽ tiếp tục phát triển để trở thành hoa cái vớ lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Trong một hoa cái có nhiều nụ nhỏ.

nụ mai vàng

Từ lúc hoa mai bung vỏ lụa cho đến khi nở hẳn là 7 ngày. Như vậy, nếu thời tiết ấm áp thì hoa mai bạn trồng phải có vỏ lụa từ ngày 23 tháng Chạp thì mới kịp có những bông hoa rực rỡ với các cánh hoa mềm mại như lụa cho ngày đầu năm mới.

Chính vì vậy khi trồng hoa mai phải tính toán kỹ việc lặt lá mai, thời tiết hiện tại của mỗi năm, biết nhìn kích cỡ nụ hoa để dự đoán thời gian nở chính xác.

Bài Hay  Cách chăm sóc mai vàng ra hoa đúng Tết không thể bỏ qua

Nội dung

1. Thời tiết vào tháng chạp của năm đó

Từ ngày 10 tháng Chạp bạn đã phải dần chú ý những điểm sau:

  • Nếu thời tiết có nắng ấm áp thì mai sẽ nở sớm hơn, vì thế lúc này bạn nên lặt lá muộn.
  • Trường hợp ngược lại nếu như thời tiết có mưa hay trời tự dưng chuyển lạnh thì mai sẽ nở trễ và bạn cần phải lặt lá sớm.

2. Quan sát kích thước nụ mai để chọn ngày lặt lá phù hợp

Việc bạn thường xuyên quan sát và hiểu chính xác được các thông tin về nụ hoa trên cây cũng sẽ giúp cho bạn canh đúng ngày, đúng thời gian để tiến hành tuốt lá, lặt lá cho mai nở đúng dịp Tết.

Quan sát kích thước nụ mai để chọn ngày lặt lá phù hợp

  • Đối với các giống mai vàng 5 cánh, nếu như bạn thấy nụ mai vẫn còn nhỏ thì nên lặt lá vào ngày 13 tháng Chạp.
  • Nếu thấy nụ hoa chưa lớn hẳn thì nên lặt lá vào ngày 16 tháng Chạp.
  • Trường hợp bạn thấy nụ hoa đã khá lớn và có khả năng bung vỏ lụa trong vòng 3 – 4 ngày sắp tới thì hãy lùi ngày lặt lá đến khoảng 19, 20 tháng Chạp hoặc sau ngày 20 tháng Chạp.
Bài Hay  Kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng cho hoa nở rực rỡ vào dịp Tết – Dịch Vụ Cây Cảnh Hà Ba Trận Thủ Đức

Như vậy, kể từ thời điểm ngày 10 tháng Chạp (10/12 Âm lịch), Vườn khuyên bạn nên thường xuyên quan sát kỹ, chi tiết nụ hoa và kích thước của từng cây mai lớn nhỏ, phát triển như thế nào rồi kết hợp với tình hình thời tiết hiện tại để tính toán ngày nào tiến hành trẩy lá mai, lặt hoặc tuốt lá mai.

Bạn tính toán làm sao miễn cho đúng đến ngày “Đưa ông Táo về trời” (ngày 23 tháng Chạp), nụ hoa mai cái bung vỏ lụa là được.Bạn đang xem bài viết: Cách tính thời điểm lặt lá mai, giúp mai vàng nở hoa đúng dịp Tết. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment