Cách viết bài thu hoạch chuẩn nhất năm 2023

Viết bài thu hoạch giúp bạn tổng kết lại những kiến thức và kinh nghiệm đã học được, đồng thời giúp bạn phát triển kỹ năng viết và trình bày ý tưởng một cách rõ ràng. Vậy cách viết bài thu hoạch như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu cách viết bài thu hoạch chuẩn nhất năm 2023 ngay nhé!

1. Giới thiệu khái quát về bài thu hoạch

Trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc thì bài nghiên cứu có vai trò rất quan trọng. Vì thế cách viết bài thu hoạch mang lại hiệu quả và đạt chuẩn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học, nghiên cứu và công việc của bạn.

Cách viết bài thu hoạch

1.1. Khái niệm về bài thu hoạch

Bài thu hoạch (Post harvest) được hiểu là một hoạt động được giao hoặc là được yêu cầu cho một cá nhân hoặc một nhóm, tập thể nào đó, để thực hiện và hoàn thành một nhiệm vụ hay dự án cụ thể.

Bài thu hoạch thường được sử dụng trong giáo dục, kinh doanh, và các lĩnh vực khác để đánh giá và đảm bảo rằng người hoặc nhóm đang thực hiện nhiệm vụ đúng thời hạn, đáp ứng các yêu cầu và đạt được mục tiêu. Bài thu hoạch có thể được yêu cầu viết báo cáo, tóm tắt, thuyết trình hoặc bất kỳ hình thức nào khác để trình bày cho người yêu cầu xem kết quả của nhiệm vụ đã hoàn thành.

1.2. Vai trò bài thu hoạch

Bài thu hoạch là một công cụ quan trọng để định hướng và quản lý hoạt động của một tổ chức, cá nhân hoặc dự án trong một khoảng thời gian nhất định. Vai trò của bài thu hoạch bao gồm:

 • Xác định mục tiêu: Khi viết bài thu hoạch giúp xác định mục tiêu và kế hoạch để đạt được nó. Cụ thể bài thu hoạch cung cấp cho các thành viên một timeline cụ thể để hoàn thành tốt dự án.
 • Phân chia công việc: Khi làm bài thu hoạch thì các thành viên trong nhóm sẽ phân chia công việc cho nhau và xác định trách nhiệm của từng người trong đó. Điều này giúp tăng tính hiệu quả và giảm thiểu sự nhầm lẫn trong quá trình thực hiện dự án.
 • Tăng cường tập trung: Bài thu hoạch cung cấp cho các thành viên một mục tiêu cụ thể và thời gian để hoàn thành nó, giúp tăng cường tập trung và giảm thiểu sự lãng phí thời gian và năng lượng.
 • Đánh giá tiến độ: Người quản lý bài thu hoạch thường lập ra các tiêu chí giúp đánh giá tiến độ của dự án, từ đó giúp họ hoặc nhóm thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo rằng dự án được hoàn thành đúng tiến độ.
 • Cải thiện sự phối hợp: Bài thu hoạch giúp tăng cường sự phối hợp và giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm. Giúp họ hoàn thành tốt công việc được giao một cách tốt nhất.
Bài Hay  [Download] Cách viết bài thu hoạch môn học đầy đủ và chính xác

Vai trò quan trọng nhất của bài thu hoạch chính là người yêu cầu viết bài thu hoạch có thể nhận định và đánh giá hiệu quả làm việc và sự tận tâm nghiên cứu chủ đề được đưa ra của một cá nhân hoặc một nhóm trong quá trình tham gia học tập, nghiên cứu và làm việc.

1.3. Phân loại bài thu hoạch

Có hai loại bài thu hoạch phổ biến thường được sử dụng, đó là:

 • Bài thu hoạch cá nhân: Là bài do một cá nhân riêng biệt (chỉ có tên họ trong dự án) thực hiện thể hiện đối với việc học tập, nghiên cứu và quán triệt dự án.
 • Bài thu hoạch nhóm: Tương tự như bài thu hoạch cá nhân thì bài thu hoạch nhóm cũng có cách viết bài thu hoạch tương tự. Tuy nhiên, bài thu hoạch này do một nhóm người làm (từ 2 người trở lên).

2. Những điều cần chuẩn bị khi viết bài thu hoạch

Tìm hiểu khái quát về bài thu hoạch: Ta cần phải tìm hiểu trước về đề tài bài thu hoạch và thu thập thông tin cần thiết.

Lên kế hoạch viết bài thu hoạch và sắp xếp thời gian: Bài thu hoạch cần rất nhiều thông tin và cần rất nhiều thời gian để hoàn chỉnh nó vì thế việc lên kế hoạch kỹ lưỡng và phân chia thời gian hoàn thành của các thành viên một cách hợp lý sẽ giúp bài thu hoạch trở nên dễ dàng hơn.

Chuẩn bị các công cụ hỗ trợ như: Từ điển, sách vở, máy tính,…

Bài Hay  Hướng dẫn chi tiết viết Bài thu hoạch cảm tình đảng

Cách viết bài thu hoạch

3. Bố cục viết bài thu hoạch chuẩn

Khi viết bài thu hoạch ta cần một bố cục để có thể viết bài một cách tốt hơn, tránh tình trạng lan man và bí ý tưởng khi viết. Vậy khi ta lên bố cục chuẩn cho bài viết sẽ giúp cho cách viết bài thu hoạch của ta suôn sẻ hơn, cụ thể gồm 4 phần:

3.1. Phần mở đầu

Phần mở đầu của bài thu hoạch sẽ giúp cho người đọc khái quát được một số yếu tố cơ bản mà các bạn muốn hướng đến họ, vì thế bạn nên đề cập cho họ những thông tin cơ bản hữu ích cho họ và khi làm tốt phần mở đầu sẽ giúp cho bài thu hoạch của bạn trở nên thu hút hơn. Cụ thể phần mở đầu gồm:

Tiêu đề: Bạn nên đặt tiêu đề ở đầu bài thu hoạch, để nói lên nội dung chính của bài viết.

Giới thiệu: Phần này các bạn nên đi thẳng vào vấn đề, thông qua một số nội dung sau:

 • Giới thiệu về đề tài của bài thu hoạch
 • Mục đích chọn đề tài hoặc là tính cấp thiết của đề tài bài thu hoạch
 • Phạm vi của bài thu hoạch
 • Đối tượng nghiên cứu của bài thu hoạch
 • Và các thông tin khác liên quan đến bài thu hoạch.

3.2. Phần nội dung chính

Căn cứ dựa trên các ý đã nêu ở phần mở đầu trên thì phần nội dung chính chứa những thông tin, ý tưởng, kết quả, dữ liệu và các đánh giá liên quan đến đề tài bài thu hoạch của bạn.

Nội dung chính được chia thành các phần khác nhau, mỗi phần bao gồm một ý chính và các thông tin hỗ trợ. Trước mỗi phần bạn có thể chèn thêm vào đó là các lời dẫn để giúp cho người đọc hiểu mình sắp viết về những gì? Phần này bạn sẽ giải quyết, làm rõ những vấn đề gì?

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng vốn ngôn từ của mình để giúp bài thu hoạch gần gũi với người đọc hơn. Cách bạn viết bài cùng với vốn ngôn từ đa dạng thể hiện cách nhìn của bạn đến vấn đề đang được nghiên cứu, thực trạng vấn đề ấy cùng với những ưu, nhược điểm, đồng thời có thể đưa ra những giải pháp nếu có,….

Bài Hay  Cách Viết Bài Thu Hoạch Môn Học Mới Nhất 2023

Trong phần nội dung chính, các bạn có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào trước cũng được nhưng cần phải hợp lý và đáp ứng được những nội dung cần thiết, phù hợp với chủ đề mà bài thu hoạch của các bạn đã lựa chọn làm.

3.3. Phần kết luận

Trong phần kết luận các bạn nên tóm tắt lại cho người đọc những thứ các bạn đã giải quyết được. Cụ thể các bạn cần có những ý sau:

 • Tóm tắt lại những điểm chính, những vấn đề đã được giải quyết của bài thu hoạch.
 • Đưa ra nhận định, đánh giá, giải pháp (nếu có) và các kết quả có liên quan cho các kết quả liên quan đến đề tài.
 • Liên hệ đến bản thân: Khi các bạn tìm hiểu đề tài này thì đã học được và trang bị được những gì cho bản thân trong học tập, công việc và cuộc sống.

3.4. Tài liệu tham khảo

Nếu bài thu hoạch của bạn sử dụng các nguồn tài liệu tham khảo thì bạn nên liệt kê chúng ở cuối bài viết theo một định dạng nhất định. Định dạng có thể là ưu tiên tiếng việt trước, tiếng anh sau. Các tài liệu tham khảo bắt buộc chứa các thông tin cơ bản như: Tên tác giả, nhà xuất bản, năm xuất bản và nơi xuất bản,…

Bố cục của bài thu hoạch có thể thay đổi được nhưng nó tùy thuộc vào thể loại bài thu hoạch và yêu cầu của người yêu cầu. Tuy có thể thay đổi được bố cục nhưng bố cục ấy phải đảm bảo rằng bài thu hoạch phải rõ ràng, có trình tự logic và dễ đọc.

Trên đây các bạn đã được giới thiệu khái quát về cách viết bài thu hoạch chuẩn nhất năm 2023. Hy vọng rằng các bạn sẽ có cho bản thân những kiến thức hữu ích giúp cho bản thân có cách viết bài thu hoạch chuẩn và hợp lý, từ đó đạt được thành công trong học tập, nghiên cứu và trong công việc.

Bạn đang xem bài viết: Cách viết bài thu hoạch chuẩn nhất năm 2023. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment