Cách Viết Sớ Cúng Đất Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất

Dạy cách viết sớ chữ thường cho những người không chuyên-Cậu Khang Nam Định
Dạy cách viết sớ chữ thường cho những người không chuyên-Cậu Khang Nam Định

Một trong những phong tục quan trọng khi làm những công việc liên quan đến đất đai hay trong những ngày mùng 1, ngày rằm là thực hiện lễ cúng đất. Đây là phong tục thể hiện cho sự biết ơn, thể hiện cho lòng thành của gia chủ đối với mảnh đất mà mình sinh sống và gắn bó. Bên canh đó, cúng đất là để xin phép thổ công cai quản khi thực hiện những việc liên quan đến đất đai. Vậy lễ cúng đất được thực hiện như thế nào? Cách viết sớ cúng đất ra sao? Để giải đáp chi tiết về những vấn đề này thì bạn hãy cùng gốm bát tràng trang trí đại việt tìm hiểu rõ nhé!

Cúng đất là gì? Tục cúng đất có ý nghĩa như thế nào?

Danh mục

Trước khi thực hiện những công việc liên quan đến đất đai, nhà cửa thì các gia đình thường phải thực hiện lễ cúng đất. Tuy nhiên cũng có nhiều người băn khoăn không biết về lễ cúng đất là gì? Ý nghĩa của việc cúng đất như thế nào?

Thực chất theo quan niệm xưa cũ của ông bà ta thì mỗi mảnh đất đều sẽ có những vị thần để cai quản, trông coi và bảo vệ. Vị thần này vẫn thường được gọi là thần Thổ Công. Theo đó, khi làm những công việc có liên quan đến đất đai như: xây nhà, hạ thổ… đều phải làm lễ cúng đất để có thể xin phép Thổ Công. Điều này có thể giúp cho công việc được suôn sẻ, thuận lợi, gia đình được bình an hơn.

Việc cúng đất không chỉ được thực hiện ở mảnh đất mà gia chủ đang ở mà vào những dịp mùng 1 hay cúng rằm thì gia chủ cũng nên cảm tạ đất. Điều này được xem là yếu tố giúp thể hiện cho sự biết ơn đối với thần Thổ Công vì luôn phù hộ cho gia chủ. Đồng thời, khi cúng cũng sẽ giúp gia chủ cầu xin vị thần này mang đến sự may mắn, bình an và hạnh phúc hơn nữa trong cuộc sống, có thể xua đuổi những tà ma.

Cách viết sớ cúng đất như thế nào?

Để có thể thực hiện lễ cúng đất thì gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ các nghi lễ một cách tươm tất. Trong đó, gia chủ cần phải chuẩn sớ cúng để có thể cúng các vị thần này. Tuy nhiên cũng nhiều người băn khoăn không biết về cách viết sớ cúng đất như thế nào?

Bài Hay  SỚ là gì? Viết SỚ như thế nào?

Thực chất, để viết sớ cúng đất thì bạn có thể đến các chùa để nhờ sư thầy hay những nhà nho để viết sớ hộ. Theo đó, gia chủ cần phải cung cấp những thông tin cũng như mong muốn của mình để trình lên cho sư thầy viết vào. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm mua sớ cúng đất ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng, chỉ cần điền hết các thông tin của mình vào là được. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn cúng đất được sử dụng như sau:

Sớ cúng đất thường được sử dụng

Thời gian cúng đất là khi nào?

Có nhiều người quan tâm đến thời gian cúng đất thường diễn ra vào thời gian nào? Thực chất thì việc cúng tạ đất này thường được thực hiện vào dịp đầu năm và cuối năm. Về thời gian cúng đất thì tùy thuộc vào mỗi vùng miền cũng như phong tục văn hóa từng địa phương mà có thể thực hiện lễ cúng ở thời gian phù hợp nhất.

Bài Hay  Cách viết sớ dâng sao giải hạn đơn giản và chính xác nhất

Thông thường thì các địa phương đều sẽ tiến hành cúng đất vào đầu năm và nó sẽ rơi vào tháng giêng. Còn một số tỉnh thành như Huế và những tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi thường có tục cúng tạ đất vào tháng 2 âm lịch hoặc sẽ thực hiện vào tháng 8 âm lịch.

Đối với lễ cúng tạ đất này thì không phải là ngày lễ bắt buộc. Thế nên có nhiều gia đình, địa phương có thể thực hiện cúng vào cùng các ngày như: ngày rằm, ngày mùng 1, ngày hóa vàng sau tết, ngày cúng ông Công, ông Táo….

Mâm lễ cúng đất bao gồm những gì?

Như vậy bạn đã biết rõ về cách viết sớ cúng đất được thực hiện như thế nào? Bên cạnh sớ cúng thì gia chủ cũng cần phải chuẩn bị mâm cỗ cúng để công việc cúng giỗ được hoàn tất. Bởi đây là một lễ cúng quan trọng nên việc chuẩn bị các nghi lễ cúng phải được đầy đủ, tươm tất, chu đáo. Về mâm cỗ cúng thì còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình hoặc tùy vào nét văn hóa, phong tục của mỗi vùng miền mà sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng khác nhau. Tuy nhiên, thường mâm cỗ cúng Thổ Công sẽ được chuẩn bị các món như sau:

 • Đĩa xôi ( xôi đậu, xôi gấc, xôi lạc….) hoặc dùng chè
 • Một con gà trống luộc, có thể thể thay thế bằng chân giò luộc
 • Hương, nến, đèn
 • Hoa tươi ( nên dùng hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa ly, hoa cúc…)
 • Ngũ quả ( nên chọn 5 loại quả tươi, có thể dùng quả theo mùa)
 • Gạo, muối, rượu, nước
 • Trầu cau, thuốc lá
 • Bánh kẹo, nước ngọt
 • Cháo trắng

Chuẩn bị vàng mã cúng đất

Bạn cần chuẩn bị vàng mã cúng tạ đất như sau:

 • Ngựa: dùng 5 con ( màu xanh, màu đỏ, màu vàng, màu tím, màu trắng). Ở trên lưng ngựa thì đặt 10 lễ tiền vàng. Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị thêm mũ, áo, hia, kiếm, cờ lệnh, roi với mỗi loại 5 bộ. Chú ý: dùng 1 con ngựa đỏ có kích thước to hơn hẳn so với những con còn lại.
 • Vàng hoa đỏ dùng 1 cây gồm 1000 vàng và 50 phần lễ tiền vàng sử dụng cho việc cúng tổ tiên.
Bài Hay  Dịch Vụ Sửa Điều Hòa Tại Nhà & Cơ Quan Uy Tín Ở Hà Nội

Những lưu ý cần biết khi thực hiện cúng đất

Để thực hiện việc cúng tạ đất được diễn ra thuận lợi nhất thì bạn cần chú ý đến một số yếu tố như sau:

 • Người đại diện để thực hiện các nghi lễ khấn cúng tạ đất cần phải tắm rửa cho sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, lịch sự nhất.
 • Văn khấn để cúng đất nên đặt lên kệ, tuyệt đối không được đặt ở dưới đất. Điều này có thể giúp bạn thể hiện được sự tôn trọng đối với các vị thần, gia tiên.
 • Khi đọc văn khấn thì bạn nên nghiêm túc, không nên cười cợt hay làm những công việc khác cùng một lúc.

Như vậy với những thông tin chia sẻ của Gốm Đại Việt có thể giúp bạn nắm bắt được những nghi lễ cần thiết khi cúng đất. Đặc biệt có thể biết cách viết sớ cúng đất chuẩn nhất. Bên cạnh đó, nếu như bạn có nhu cầu sử dụng các đồ vật để thờ cúng thì không nên bỏ qua các sản phẩm thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng. Sản phẩm hiện đang được cung cấp bởi gomdaiviet.vn với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng. Mời quý khách liên hệ để được tư vấn chi tiết nhé!

Bạn đang xem bài viết: Cách Viết Sớ Cúng Đất Đầy Đủ & Chi Tiết Nhất. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment