Cách xử lý pin cũ mà bạn nên biết

cách sạc pin cũ này rất hay, xem xong ai cũng làm được nhé !
cách sạc pin cũ này rất hay, xem xong ai cũng làm được nhé !

Các bước xử lý pin laptop cũ đúng cách và thân thiện môi trường

Có lẽ bạn đã biết rằng pin có thể tái chế. Chắc chắn rằng bạn cũng cần hiểu cách bạn có thể tái chế pin. Tuy nhiên, trước khi đi vào tìm hiểu việc tái chế pin, bạn nên biết rằng có nhiều loại pin khác nhau.

Pin khác nhau dựa trên các thành phần của chúng. Các thành phần này bao gồm chì, ion lithium (Li-ion), niken-kim loại hyđrua (Ni-MH), niken-cadmium (Ni-Cd), polymer lithium-ion, niken-kẽm và kiềm. Các nhà sản xuất tạo ra các loại pin khác nhau từ các thành phần này. Sau đó, các loại pin này có thể khác nhau về cách sử dụng, nguồn điện và quy trình tái chế.

Do đo, chúng đi kèm với các quy trình tái chế vật liệu khác nhau. Thậm chí, bạn có thể tái chế một số loại pin dễ dàng hơn những loại pin khác. Điều này đôi khi phụ thuộc vào giá trị của các thành phần của chúng và mức độ độc hại của các hóa chất được sử dụng để tạo ra chúng.

Tại sao việc tái chế pin cũ lại quan trọng như vậy?

Pin có thể được tìm thấy ở bất cứ hộ gia đình nào. Chúng được sử dụng trong các thiết bị điện và điện tử, chẳng hạn như đồ chơi, điều khiển từ xa, điện thoại di động, đồng hồ báo thức và thậm chí cả chuông cửa.

Bài Hay  Phân biệt các loại pin hiện có trên thị trường và cách bảo quản

Hầu hết pin được cho vào thùng rác và sau đó được đưa đến các bãi rác để xử lý. Có nhiều loại pin khác nhau có thể chứa các hóa chất nguy hiểm bao gồm: chì, cadmium, kẽm, lithium và thậm chí cả thủy ngân.

Khi pin bắt đầu phân hủy tại các bãi rác, các hóa chất này có thể rò rỉ xuống đất, gây ô nhiễm đất và nước. Khi hóa chất làm ô nhiễm đất và động vật nước, con người và môi trường có thể bị tổn hại.

Bạn có khả năng mua một sản phẩm làm sạch hoặc giặt đồ nào đó có mã QR rõ ràng trên bao bì hơn là một sản phẩm không có mã QR không?

0 phiếu bầu

Do đó, tái chế là một cách tuyệt vời để giúp bảo vệ môi trường. Mỗi viên pin được đặt trong thùng tái chế sẽ được tháo rời và các vật liệu sẽ được sử dụng để tạo ra một cái gì đó mới.

Những loại pin có thể tái chế

Tất cả các loại pin gia dụng đều có thể được tái chế. Trong đó bao gồm: pin từ máy tính xách tay, điện thoại di động, công cụ điện và thiết bị điều khiển từ xa. Tuy nhiên, pin của xe ô tô nên được tái chế tại các điểm thu gom được chỉ định.

Bài Hay  Cảnh báo nguy hiểm khi tự ý tái chế pin cũ tại nhà

Cách xử lý và tái chế pin cũ

Việc vứt pin sử dụng một lần vào thùng rác thông thường là hợp pháp. Tuy nhiên, Cleanipedia đặc biệt khuyến khích bạn nên tái chế chúng. Nhiều thành phố và quận sẽ thu gom pin sử dụng một lần trong các sự kiện thu gom rác thải độc hại gia đình.

Ngoài ra, pin đã qua sử dụng có thể được gửi đi tái chế bằng cách đặt chúng vào thùng thu gom mà bạn có thể được tìm thấy tại nhiều cửa hàng bán lẻ. Hiện nay đã có một số nơi cung cấp dịch vụ thu thập pin. Tuy nhiên, ở hầu hết các khu vực, bạn sẽ cần đưa chúng đến trung tâm tái chế hoặc điểm thu gom nhất định chẳng hạn như các cửa hàng bán thiết bị điện tử.

Việc phân loại pin trước khi tái chế sẽ giúp ích cho quá trình tái chế. Điều này là do pin được làm từ nhiều hóa chất khác nhau như lithium-ion (được sử dụng trong pin máy tính xách tay), kẽm (được sử dụng trong pin AA) hoặc niken cadmium (được sử dụng trong pin công cụ điện). Phân loại pin theo các chất hóa học khác nhau sẽ giúp thu hồi nhiều vật liệu hơn để tạo ra các sản phẩm mới.

Có nhiều cách tái chế pin khác nhau. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng đều giống nhau là khôi phục nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất pin. Những nguyên liệu này có thể được sử dụng lại để tạo ra thứ gì đó mới.

Bài Hay  Thủ thuật sạc pin điện thoại bằng pin tiểu

Cách hạn chế lượng pin cũ thải ra

Hãy cố gắng sử dụng pin sạc nếu có thể hoặc cắm thiết bị điện vào nguồn điện. Đồng thời hãy ưu tiên mua các thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo, chẳng hạn như máy tính, đồng hồ hoặc những ngọn đèn chạy bằng năng lượng mặt trời.

Bạn nên biết rằng pin có chứa các chất độc và kim loại. Khi bạn thường xuyên vứt bỏ pin, các thành phần của chúng có thể dẫn đến ô nhiễm nước và đất. Vì vậy, sẽ rất tốt nếu bạn bảo vệ môi trường khỏi những tác hại này. Hơn nữa, với việc tái chế, nhu cầu sản xuất pin mới sẽ ít hơn. Điều này sẽ góp phần vào việc hạn chế lượng chất thải vật liệu.

Hy vọng với những bật mí trên, bạn đã hiểu thêm về cách để xử lý pin cũ cũng như tầm quan trọng của việc tái chế pin. Đồng thời, đừng quên thường xuyên truy cập Cleanipedia để đón đọc những thông tin bổ ích về việc chăm sóc gia đình, nhà cửa.

Xem thêm >>

Tác giả: Team Cleanipedia

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.

Bạn đang xem bài viết: Cách xử lý pin cũ mà bạn nên biết. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment