Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào là chuẩn nhất

BÀI VĂN KHẤN CÚNG NGÀY 16 THÁNG GIÊNG/CÚNG CÔ HỒN HÀNG THÁNG
BÀI VĂN KHẤN CÚNG NGÀY 16 THÁNG GIÊNG/CÚNG CÔ HỒN HÀNG THÁNG

Lễ cúng giao thừa hay còn được gọi là lễ Trừ Tịch, lễ này thường được tiến hành vào thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới đêm ngày 30 tháng Chạp.

Mâm lễ cúng giao thừa được đặt theo hướng Bắc hoặc hướng Đông tùy vào vị trí của từng gia đình, theo quan niệm là hướng bắc là hướng của Thượng Đế, hướng đông là cúng Thiên Tử. Vì vậy các gia chủ có thể đặt theo hướng nào phù hợp nhất vào vị trí của gia đình mình.

Theo như quan niệm dân gian thì vào ngày giao thừa các vị thần tiến hành bàn giao cũng như tiếp nhận công việc rất nhanh chóng và khẩn chương vì vậy sẽ vội vàng đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của từng gia chủ. Chính vì thế vào ngày này mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời cần đặt ở giữa sân, nếu gia đình nào không có sân thì có thể đặt ở cửa chính hay trên tầng thượng, chỗ thoáng và sạch sẽ.

Bài Hay  Bạn có biết đặt mâm cúng Tất Niên ở đâu mới đúng và lưu ý khi cúng không thể bỏ qua

ảnh: giadinhmoi

Theo quan niệm của văn hóa Phương Đông, trời đất có khởi thủy phải có tận cùng. Một năm sẽ bắt đầu vào lúc giao thừa và lại kết thúc vào lúc giao thừa năm sau.

Người ta thường tìm hiểu cách cúng đêm giao thừa và làm theo vì ý nghĩa của lễ cúng giao thừa đó là xóa bỏ đi hết những điều xấu, kém may mắn của năm cũ để cầu những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ trừ tịch còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”.

ảnh: giadinhmoi

Nghi lễ cúng giao thừa (hay còn gọi là lễ Trừ Tịch) là thời khắc đất trời giao thoa và kết thúc một năm cũ để chào đón một năm mới. Chính vì thế Lễ cúng giao thừa được tiến hành vào giờ Chính Tý, tức đúng 12h đêm hôm 30 tháng chạp.

Bài Hay  Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm những gì? Hướng dẫn sắm lễ đúng phong tục

Bạn đang xem bài viết: Cúng giao thừa ngoài trời quay hướng nào là chuẩn nhất. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment