Dịch Vụ Sửa Điều Hòa Tại Nhà & Cơ Quan Uy Tín Ở Hà Nội

Hướng Dẫn Viết Sớ Trạng Mã Cúng Rằm Tháng 7 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất【Xem 29,502】

Hiện nay trên internet đã có rất nhiều bài viết, clip của các thầy cúng, các cô, các cậu hướng dẫn cách viết lá sớ đi lễ. Tôi chỉ xin có một số ý kiến đóng góp. Trước để giúp những ai muốn tìm hiểu về cách viết sớ. Sau để các vị hữu duyên tùy hỷ góp ý giúp con đường tu học Đạo của chúng ta có thể ngày một tinh tấn hơn.

*

Có rất nhiều mẫu sớ, tùy vào mục đích, khoa cúng, buổi lễ… ngoài ra còn rất nhiều các mẫu trạng, hịch…khác nhau.Nhưng để quý vị viết sớ đi lễ hành hương thì chỉ cần dùng mẫu sớ Phúc Thọ là được ( ở một số nơi ghi là mẫu Phúc Lộc Thọ). Sớ này có thể dùng để đi lễ Chùa, Đền, Phủ, Đình, Điện… vào các ngày sóc, vọng hàng tháng (mùng 1, rằm), ngày tiệc Thánh hay dịp đầu năm, cuối năm…
Các bản in tờ sớ Phúc Thọ ở mỗi nơi tuy có thể khác nhau một số chữ nhưng nội dung thì nhất quán. Để viết 1 lá sớ Phúc Thọ, quý vị chỉ cần điền đủ thông tin vào (6) vị trí như hình:

“Phục dĩ Phúc Thọ Khang Ninh nãi nhân tâm chi cờ nguyện tai ương hạn ách bằng Thánh lực… “
Đây là dòng quý vị điền thông tin về nơi cư trú của quý vị hoặc củangười đi lễ. Với quy định địa danh lớn viết trước rồi sắp xếpnhỏ dần.
Ví dụ “…Bắc Ninh tỉnh, Gia Đông huyện, Thuận Thành xã, đệ bát tổ dân, thập tám gia số hiệu…” (tổ số 8, nhà số 18)
“…Hồ Chí Minh thành phố, Gò Vấp quận, cửu bách cửu ngõ, nhị thập cửu gia số hiệu…” (ngõ 909, nhà số 29)
“Việt Nam quốc Hiện sinh cư tại hải ngoại Đức quốc (Hà Lan quốc hoặc Mỹ quốc…hiệu đầu vu).”
Cuối dòng này luôn được kết thúc bằng 2 chữ “Đầu Vu” nghĩa tương đương giống: gửi tới, hướng về…
Nếu địa chỉ của quý vị quá dài dẫn đến viết 1 dòng không đủ thì có thể chia làm 2 dòng song song. Cách viết này gọi là “viết song cước”.

– Cần phân biệt “Tên tự” và “Tên thường gọi”. Đây là điều rất nhiều người, kể cả các thầy viết sớ lâu năm vẫn mắc phải.

Nói ví thửnhư “tên tự” là tên một người dùng trên các giấy tờ có tính pháp lý như giấy khai sinh,chứng minh thư, bằng lái xe…Còn “tên thường gọi” là biệt danh, bút danh, tên gọi hàng ngày, không có giá trị giấy tờ pháp lý.

Bài Hay  Sinh viên lên chùa viết sớ

Cũng vậy,“Tên tự” là tên Đền, Chùa được ghi trên hoành phi nơi chính điện.Còn “tên thường gọi” là dân gian vẫn truyền khẩu gọi tên.Hiện nay trên internet đã có rất nhiều bài viết, clip của các thầy cúng, các cô, các cậu hướng dẫn cách viết lá sớ đi lễ. Tôi chỉ xin có một số ít quan điểm góp phần. Trước để giúp những ai muốn khám phá về cách viết sớ. Sau để các vị hữu duyên tùy hỷ góp ý giúp con đường tu học Đạo của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể ngày một tinh tấn hơn. Có rất nhiều mẫu sớ, tùy vào mục tiêu, khoa cúng, buổi lễ … ngoài những còn rất nhiều các mẫu trạng, hịch … khác nhau. Nhưng để quý vị viết sớ đi lễ hành hương thì chỉ cần dùng mẫu sớ Phúc Thọ là được ( ở 1 số ít nơi ghi là mẫu Phúc Lộc Thọ ). Sớ này hoàn toàn có thể dùng để đi lễ Chùa, Đền, Phủ, Đình, Điện … vào các ngày sóc, vọng hàng tháng ( mùng 1, rằm ), ngày tiệc Thánh hay dịp đầu năm, cuối năm … Các bản in tờ sớ Phúc Thọ ở mỗi nơi tuy hoàn toàn có thể khác nhau một số ít chữ nhưng nội dung thì đồng nhất. Để viết 1 lá sớ Phúc Thọ, quý vị chỉ cần điền đủ thông tin vào ( 6 ) vị trí như hình : “ Phục dĩ Phúc Thọ Khang Ninh nãi nhân tâm chi cờ nguyện tai ương hạn ách bằng Thánh lực … “ Đây là dòng quý vị điền thông tin về nơi cư trú của quý vị hoặc củangười đi lễ. Với pháp luật địa điểm lớn viết trước rồi sắp xếpnhỏ dần. Ví dụ “ … Thành Phố Bắc Ninh tỉnh, Gia Đông huyện, Thuận Thành xã, đệ bát tổ dân, thập tám gia số hiệu … ” ( tổ số 8, nhà số 18 ) “ … Hồ Chí Minh thành phố, Gò Vấp Q., cửu bách cửu ngõ, nhị thập cửu gia số hiệu … ” ( ngõ 909, nhà số 29 ) “ Nước Ta quốc Hiện sinh cư tại hải ngoại Đức quốc ( Hà Lan quốc hoặc Mỹ quốc … hiệu đầu vu ). ” Cuối dòng này luôn được kết thúc bằng 2 chữ “ Đầu Vu ” nghĩa tương tự giống : gửi tới, hướng về … Nếu địa chỉ của quý vị quá dài dẫn đến viết 1 dòng không đủ thì hoàn toàn có thể chia làm 2 dòng song song. Cách viết này gọi là “ viết tuy nhiên cước ”. – Cần phân biệt “ Tên tự ” và “ Tên thường gọi ”. Đây là điều rất nhiều người, kể cả các thầy viết sớ lâu năm vẫn mắc phải. Nói ví thửnhư “ tên tự ” là tên một người dùng trên các sách vở có tính pháp lý như giấy khai sinh, chứng minh thư, bằng lái xe … Còn “ tên thường gọi ” là biệt danh, bút danh, tên gọi hàng ngày, không có giá trị sách vở pháp lý. Cũng vậy, “ Tên tự ” là tên Đền, Chùa được ghi trên hoành phi nơi chính điện. Còn “ tên thường gọi ” là dân gian vẫn truyền khẩu gọi tên .

Xem thêm: Top Hãng Sơn Tốt Nhất Hiện Nay Mà Bạn Nên Biết, Top Hãng Sơn Tốt Nhất Hiện Nay

Ví dụ: “Chùa Hà” là tên thường gọi nhưng tên tự để viết sớ là “Thánh Đức Tự” ( 聖 德 寺)

“Chùa Giáp Bát” là tên thường gọi nhưng tên tự là “Phổ Chiếu Tự” (普 照 寺) v.v…

Vậy mà nhiều quý vị, nhiều thầy vẫn dùng “tên thường gọi”của Chùa, Đền để điền vào sớ. Khác nào khi ta lập hợp đồng mua bán đất mà dùng tên thường gọi. Vậy sao pháp luật chứng nhận. Thiết nghĩ vậy là chưa chuẩn xác!

Nhiều quý vị đặt câu hỏi: “Khi không biết tên tự nơi ta dâng sớ, thì làm sao điền được cho đúng đây? “
-Tên nơi dâng lễ ghi trên chữ “Thượng phụng”, không ghi phía dưới mới đúng cách hành văn trong sớ.
Nếu ko nhớ rõ tháng, quý vị ghi là “Đương thiên” hoặc “Đương tiết”, đều có thể được.
4.”…Tiến lễ… Giải hạn…”Ví dụ : “ Chùa Hà ” là tên thường gọi nhưng tên tự để viết sớ là “ Thánh Đức Tự ” ( 聖 德 寺 ) “ Chùa Giáp Bát ” là tên thường gọi nhưng tên tự là “ Phổ Chiếu Tự ” ( 普 照 寺 ) v.v … Vậy mà nhiều quý vị, nhiều thầy vẫn dùng “ tên thường gọi ” của Chùa, Đền để điền vào sớ. Khác nào khi ta lập hợp đồng mua và bán đất mà dùng tên thường gọi. Vậy sao pháp lý ghi nhận. Thiết nghĩ vậy là chưa chuẩn xác ! Nhiều quý vị đặt câu hỏi : “ Khi không biết tên tự nơi ta dâng sớ, thì làm thế nào điền được cho đúng đây ? “ – Tên nơi dâng lễ ghi trên chữ “ Thượng phụng ”, không ghi phía dưới mới đúng cách hành văn trong sớ. Nếu ko nhớ rõ tháng, quý vị ghi là “ Đương thiên ” hoặc “ Đương tiết ”, đều hoàn toàn có thể được. 4. ” … Tiến lễ … Giải hạn … ”Tại đây quý vị hoàn toàn có thể điền hai chữ “ Kim Ngân ”, “ Tài Mã ”, “ Hoa man ”, “ Phù Lưu ” … sao cho hợp thực trạng của quý vị .
Đây là phần quý vị điền thông tin của chính quý vị hoặc của người đi lễ như tên, năm sinh, tuổi, cung mệnh…với lưu ý những chữ đầu tiên của các dòng, viết không được cao chữ “Phật”.
Ví dụ: Trần Văn Kèo niên sinh Kỷ Hợi hành canh lục thập nhất tuế. Hiền thê Lê Thị Cột niên sinh Giáp Thìn hành canh ngũ thập lục tuế…
Lưu ý: Sớ đi lễ chỉ ghi ngày như hướng dẫn trên. Trường hợp ghi rõ ngày lễ là khi cử hành các đàn lễ, Hịch hoặc Điệp sẽ được ghi rõ ngày bằng mực đỏ với mục đích gửi hỏa tốc.
Trên đây là hướng dẫn cách viết một lá sớ đi lễ hành hương cơ bản. Nếu còn gì thắc mắc, xin quý vị có thể liên hệ trực tiếp với tôi để trao đổi thêm.

Đây là phần quý vị điền thông tin của chính quý vị hoặc của người đi lễ như tên, năm sinh, tuổi, cung mệnh…với lưu ý những chữ đầu tiên của các dòng, viết không được cao chữ “Phật”.Ví dụ: Trần Văn Kèo niên sinh Kỷ Hợi hành canh lục thập nhất tuế. Hiền thê Lê Thị Cột niên sinh Giáp Thìn hành canh ngũ thập lục tuế…Lưu ý: Sớ đi lễ chỉ ghi ngày như hướng dẫn trên. Trường hợp ghi rõ ngày lễ là khi cử hành các đàn lễ, Hịch hoặc Điệp sẽ được ghi rõ ngày bằng mực đỏ với mục đích gửi hỏa tốc.Trên đây là hướng dẫn cách viết một lá sớ đi lễ hành hương cơ bản. Nếu còn gì thắc mắc, xin quý vị có thể liên hệ trực tiếp với tôi để trao đổi thêm.

Xin tác giả tương hỗ cách điền không thiếu trong tờ sớ, bản thân có đọc phần trên nhưng cho mình hỏi cách ghi các vật phẩm như nhất phẩm hoa như thế nào ? và tiến vu hoặc cung tiến vu. Tên quý nhân âm phần nhận ghi thế nao ? Xin cám ơn

Trả lời Hủy

E-Mail của bạn sẽ không được hiển thị công khai minh bạch. Các trường bắt buộc được lưu lại *Bình luận

Tên *

E-Mail *Trang web

Lưu tên của tôi, email, và website trong trình duyệt này cho lần phản hồi sau đó của tôi .

Bài Hay  Cách viết sớ dâng sao giải hạn đơn giản và chính xác nhất

Source: https://suadieuhoa.edu.vn
Category : Nhà Cửa

Bạn đang xem bài viết: Dịch Vụ Sửa Điều Hòa Tại Nhà & Cơ Quan Uy Tín Ở Hà Nội. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment