Em hãy làm sáng rõ nhận định: Nhân vật lão Hạc hình ảnh tiêu biểu…

Chuyên đề Văn 8: Hình ảnh người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng 8
Chuyên đề Văn 8: Hình ảnh người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng 8

Nhân vật lão Hạc

___________________________BÀI SỐ 16__________________________

Nhân vật lão Hạc (trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao) là hình ảnh tiêu biểu về người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám chịu nhiều bất hạnh nhưng vẫn sáng ngời phẩm chất. Bằng những hiểu biết của mình, em hãy làm sáng rõ nhận định trên.

Yêu thương, trân trọng, cảm thông và thấu hiểu nỗi khổ của những con người bị bần cùng, đặc biệt là người nông dân, Nam Cao đã để lại cho văn học Việt Nam nhiều tác phẩm và nhân vật tiêu biểu. Ta không thể quên một Chí Phèo bị lưu manh hoá sau những năm tháng ở tù, trở thành “con quỉ của làng Vũ Đại” nhưng trong phút giây tỉnh táo ngắn ngủi vẫn nhận ra thứ mình thiếu là lương thiện để rồi chết cho cái ước mơ lương thiện không thành. Ta cũng không quên lão Hạc – một lão nông nghèo khó sống cô đơn và chết chẳng phải đói, tiền lão vẫn còn ba mươi đồng bạc, vườn lão vẫn còn ba sào. Lão chết vì danh dự và lòng tự trọng của con người. Cũng như Chí Phèo, lão chết vì muốn được làm một con người lương thiện, một con người chân chính. Lão là tiêu biểu cho người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám – 1945 chịu nhiều bất hạnh mà vẫn sáng ngời những phẩm chất cao quý của con người. Với chữ Người được viết hoa.

Lão Hạc là một truyện ngắn viết về người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Nhân vật chính của tác phẩm là lão Hạc, một con người mà cuộc đời đã nếm trải bao đắng cay, bất hạnh, một con người luôn toả rạng những phẩm chất cao đẹp.

Cuộc đời lão Hạc là một chuỗi những đau khổ và bất hạnh, một kiếp đời chua chát và đắng cay! Goá vợ từ lúc còn trẻ, một mình lão gà trống nuôi con trong cảnh đói nghèo, lam lũ, những mong con khôn lớn trưởng thành làm chỗ nương tựa lúc ốm đau, khi tuổi già. Nhưng hạnh phúc nhỏ nhoi ấy đã không đến với lão. Vì không đủ tiền cưới vợ, anh con trai phẫn chí đăng tên làm phu đồn điền cao su. Cảnh chia li của cha con lão Hạc không hẹn ngày sum họp. Lão Hạc đã mất vợ, nay lại mất con. Cảnh khổ vật chất hoà trong nỗi đau tinh thần thành dòng lệ chảy trong trái tim chờ đợi khắc khoải của người cha.

Bài Hay  Viết đoạn văn về người nông dân trong xã hội cũ – 5 bài mẫu đáng tham khảo

Cuộc đời dường như vẫn chưa buông tha lão. Bất hạnh rồi bất hạnh dồn dập giáng xuống cuộc đời của một lão già khốn khổ. Kiệt sức vì lam lũ, lầm than, vì mòn mỏi đợi chờ, lão ốm nặng. Trận ốm hai tháng mười tám ngày đã ngốn sạch số tiền mà lão chắt chiu, gom góp, cướp đi luôn cả cái ước vọng nho nhỏ của người cha muốn dành dụm để cưới vợ cho con. Thật tội nghiệp cho lão Hạc!

Bất hạnh này kéo theo bất hạnh khác. Sau trận ốm nặng, lão yếu đi nhiều, không thể làm được những việc nặng. Làng mất nghề sợi, đàn bà rỗi rãi nhiều, có việc nhẹ nào họ đều tranh hết. Lão Hạc đâm ra thất nghiệp. Lão Hạc đã rơi vào cảnh bần cùng hoá hoàn toàn, lão sống vật vờ với con ốc, con trai, củ ráy, sung luộc… Những thứ ấy cũng chẳng dễ gì kiếm được với một lão già đã cạn kiệt sức lực. Cùng đường sống, lão Hạc tìm đến cái chết, lấy cái chết để tự giải thoát cho mình. Cái chết của lão Hạc mới đau đớn, vật vã làm sao. Nó như bóp nghẹt trái tim người đọc!.

Lão Hạc sống nghèo khổ về vật chất nhưng rất giàu tình cảm. Tình yêu thương con người nồng nàn sâu sắc của lão là câu chuyện cảm động về tình cha con. Thương con sớm mồ côi mẹ lão Hạc không nỡ tục huyền. Nhìn con đau khổ vì không có tiền cưới vợ, lão Hạc khổ tâm vô cùng. Lão thấy mình có lỗi với con và điều này làm cho lão day dứt mãi. Khi người con phẫn chí đăng tên làm phu đồn điền cao su, trái tim người cha thật sự tan nát. Nỗi thương nhớ mong chờ con thường trực trong lòng người cha biến thành sự khắc khoải ngóng trông: Thằng cháu nhà tôi dễ hơn một năm nay không có giấy má gì đấy ông giáo ạ. Ta đọc được trong câu nói ấy cái tình cảm ấm áp của người cha. Thương nhớ con, lão dồn tình cảm âu yếm vào cậu Vàng, kỉ vật của người con để lại. Cái tên cậu Vàng (tên lão Hạc đặt cho con chó) đã chứa đựng tất cả tình quý mến và thân thiết đối với một con vật. Hình ảnh lão Hạc: Miệng méo xệch, khóc hu hu, khi nghĩ rằng mình đánh lừa một con chó, là hiện thân của tấm lòng nhân ái cao cả.

Bài Hay  Những hình ảnh người nông dân trước cách mạng tháng 8 đáng ngưỡng mộ và tôn vinh

Bao nhiêu tình thương yêu con, lão dồn vào việc quyết giữ bằng được mảnh vườn cho con. Khi đã hết đường sinh nhai, lão Hạc có thể bán vườn đi, nhưng lão không làm thế, thà chết chứ không chịu bán đi một sào. Thậm chí, trước khi chết, lão còn tìm nơi nhờ cậy, gửi gắm mảnh vườn ấy. Thật xúc động biết bao cái tình của một người cha!

Cuộc đời lão Hạc thật bi thương. Nhưng giữa cuộc đời khốn khổ, lão Hạc vẫn ý thức được nhân phẩm của minh. Lòng tự trọng của một người cha không cho phép lão tiêu vào mảnh vườn do người mẹ để lại cho đứa con. Lòng tự trọng của một con người không cho phép lão nhận sự giúp đỡ của ông giáo mà lão biết cũng chẳng sướng gì hơn lão, càng không cho phép lão làm phiền luỵ đến bà con lối xóm. Lão biết họ đã khốn khổ lắm rồi, lão không thể là gánh nặng cho họ. Ý thức được điều đó một cách sâu sắc, lão Hạc đã nhịn ăn để dành tiền làm ma cho mình. Thật là một tấm lòng cao thượng vả vị tha hiểm có! Ta nhận thấy ở lão Hạc một triết lí sống giản dị nhưng đẹp biết nhường nào.

Bài Hay  Viết đoạn văn suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc (12 mẫu)

Dưới một chế độ xã hội đen tối, ngột ngạt, không ít người đã đánh mất nhân phẩm, tha hoá, biến chất. Ta dễ dàng tìm thấy họ trong một loạt các sáng tác của Nam Cao. Khác với họ, dù nghèo đến đâu, lão Hạc vẫn sống trong sạch và lương thiện. Chính nhân vật ông giáo đã nhận xét về lão: Binh Tư là một người láng giềng khác của tôi. Hắn làm nghề ăn trộm nên vốn không ưa gì lão Hạc bởi vì lão lương thiện quá. Cùng kế sinh nhai, lão có thể chọn con đường theo Bình Tư. Nhưng lão Hạc không làm thế. Lão thà chết chứ không bán linh hồn mình cho quỷ dữ. Cuối cùng lão đã chọn cái chết để giữ trọn sự trong sạch và lương thiện trong tâm hồn mình. Một cách sống và xử thế thật đáng trân trọng, phù hợp với đạo lí: Thác trong hơn sống đục của nhân dân ta.

Xây dựng nhân vật lão Hạc, Nam Cao đã gửi gắm vào đó những triết lí sống đẹp và bộc lộ thái độ yêu thương và trân trọng con người.

Đọc tác phẩm của Nam Cao, thấu hiểu những điều nhà văn gửi gắm. Qua nhân vật lão Hạc và rất nhiều những nhân vật khác của ông ta nhận ra tấm lòng yêu thương trân trọng con người ở nhà văn hiện thực ấy. Đằng sau khuôn mặt đầy những nếp nhăn xô vào nhau và thân hình gày còm khốn khổ của lão Hạc, bộ mặt nham nhở vết mảnh chai của Chí Phèo, “nhan sắc” hiếm hoi của Thị Nở là phần người rất đẹp, rất đáng trân trọng.

>> Xem thêm :

+ Cảm nhận về nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao – Bài văn chọn lọc lớp 8

Bạn đang xem bài viết: Em hãy làm sáng rõ nhận định: Nhân vật lão Hạc hình ảnh tiêu biểu…. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment