Hướng dẫn cơ bản về cách vệ sinh quạt nước nhanh nhất tại nhà

Hướng dẫn tháo và vệ sinh quạt hơi nước
Hướng dẫn tháo và vệ sinh quạt hơi nước

Cách tốt nhất để bảo trì quạt hơi nước là đảm bảo rằng quạt luôn được sạch sẽ. Điều này sẽ đảm bảo rằng thiết bị của bạn chạy ở mức hiệu quả tối ưu và sẽ không cần tốn quá nhiều chi phí để sửa chữa trong tương lai. Trong bài viết hôm nay, Bemi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước về cách vệ sinh quạt nước đúng cách.

Mục lục

Quạt nước là gì?

Quạt nước với nhiều tên gọi khác nhau nữa như quạt hơi nước, quạt điều hoà, quạt thổi xoay chiều… tuỳ vào hình dạng và cấu trúc của quạt mà người ta sẽ gọi tên sao cho phù hợp với nó. Đặc điểm chung của chúng là dùng hơi nước để làm mát không khí, và mỗi một loại quạt kể trên sẽ có nguyên lý hoạt động hơi nước khác nhau.

Một chiếc quạt hơi nước sẽ bao gồm các bộ phận cấu thành như động cơ, tấm làm mát, lồng quạt, cánh quạt, bảng điều khiển và khay đựng nước.

Nguyên lý làm việc của bánh xe quạt nước

Một trong những thành phần của động cơ quạt nước là bánh xe. Mục đích của nó là truyền một lượng lớn không khí trong lành qua hệ thống ống dẫn.

Bên cạnh đó, nó giúp di chuyển không khí qua các ống làm mát với tốc độ nhanh hơn. Do đó đẩy nhanh quá trình làm mát và chuyển không khí ấm sang không khí lạnh ra bên ngoài.

Bài Hay  Hướng dẫn vệ sinh, khử mùi và khử trùng cho máy làm mát

Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, quạt gió thường bị bám lông thú cưng như chó hoặc mèo, bụi bẩn và các mảnh vụn từ bên ngoài. Những bụi bẩn này có thể gây ra mùi khó chịu và làm giảm luồng không khí, dẫn đến hoá đơn tiền điện cho chủ nhà cao hơn. Biết được cách vệ sinh quạt nước sẽ giúp chủ nhà dễ dàng hơn trong việc bảo trì thiết bị quạt của mình, đồng thời cũng không cần lo lắng về hiệu suất hoạt động cao của quạt trong suốt những tháng mùa hè khiến họ tốn kém nhiều tiền hơn trong hoá đơn tiền điện hay chi trả cho các khoản phí sửa chữa.

Cách vệ sinh quạt nước sạch sẽ nhanh nhất tại nhà

Bạn có thể làm sạch quạt hơi nước của mình bằng các bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Tháo phần nắp cửa quạt bên ngoài. Lấy bình chứa nước, tấm làm mát cũng như bộ lọc ra để làm sạch. Bạn có thể làm sạch tấm làm mát và bộ lọc bằng cách sử dụng nước sạch, xà phòng để cọ rửa rồi sau đó phơi khô và lắp lại vào quạt.

Bước 2: Tháo các cánh gió và cánh đảo gió để lấy cánh quạt ra ngoài.

Bước 3: Dùng cọ mềm hoặc khăn lau để quét sạch bụi bẩn tích tụ ở cánh quạt. Vệ sinh kỹ cánh quạt để đảm bảo bụi bẩn không lưu lại.

Bài Hay  Cách vệ sinh quạt điều hòa không khí hơi nước

Bước 4: Làm sạch các mảnh vụn và bụi bẩn khác bằng cách sử dụng giẻ hơi ẩm. Lấy một miếng giẻ sạch và khô khác để lau toàn bộ bề mặt cánh quạt cho đến khi nó sạch bóng.

Bước 5: Cuối cùng đợi các bộ phận của quạt khô hẳn rồi lắp chúng vào như ban đầu. Khởi động quạt để kiểm tra hoạt động và hiệu năng của nó.

Như vậy với cách vệ sinh quạt nước đơn giản như này tại nhà, bạn đã có một chiếc quạt như vừa mới mua bên ngoài rồi. Và để giữ quạt nước sử dụng được lâu và bền, bạn nên thường xuyên vệ sinh quạt hơn bởi quạt để lâu không được vệ sinh không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động mà nó còn tích tụ vi khuẩn bên trong hệ thống điều hoà và làm ảnh hưởng chất lượng không khí trong phòng của bạn.

Bao lâu thì nên vệ sinh quạt hơi nước?

Bánh xe quạt nước, khay đựng nước, tấm làm mát, cánh quạt nên được làm sạch ít nhất 2 tháng 1 lần. Đặc biệt nếu khay đựng nước không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn nấm mốc sẽ phát triển xung quanh thành đựng và gây mùi ẩm mốc, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người dùng.

Dịch vụ làm sạch quạt hơi nước

Nếu biết được cách vệ sinh quạt nước thì bạn sẽ không phải tốn chi phí để thuê dịch vụ dọn vệ sinh quạt hơi nước của mình. Nhưng đối với các quán ăn, trường học, doanh nghiệp… nơi sử dụng số lượng lớn quạt, thì việc thuê một dịch vụ vệ sinh là điều hợp lý.

Bài Hay  Quạt Điều Hòa Làm Mát HS-35A Mặt Kính (Tạm Hết)

Trung bình dịch vụ làm sạch quạt nước hay quạt điều hoà sẽ rơi vào khoảng 150.000 đến 200.000 đồng cho mỗi một chiếc quạt, số lượng quạt càng lớn thì bạn càng được giảm chi phí dịch vụ. Tuy nhiên tuỳ vào mỗi cơ sở cũng sẽ có mức giá khác nhau cho dịch vụ của họ.

Trên đây là một vài thông tin hướng dẫn bạn cách vệ sinh quạt nước và một số lời khuyên cho việc làm sạch quạt nước thường xuyên. Hi vọng những thông tin trên có ích với bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số dịch vụ vệ sinh đồ dùng, nhà cửa, văn phòng của Bemi. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ vệ sinh với giá thành vô cùng hợp lý, không sử dụng hoá chất độc hại trong quá trình làm sạch và đảm bảo đồ sau khi vệ sinh sạch sẽ như mới tới người dùng.

Tham khảo các dịch vụ vệ sinh của Bemi tại đây!

Hướng dẫn: Cách vệ sinh dàn nóng điều hòa

Hướng dẫn: Cách vệ sinh cục lạnh điều hòa

Tham khảo các dịch vụ vệ sinh của Bemi tại đây!

Fanpage:Tạp vụ văn phòng – Giặt ghế Sofa Bemiclean | Hanoi | Facebook

Địa chỉ: 41/51 Ngọc Hồi

Cs2: Lương Khánh Thiện, Hà Nội

Hotline: 0987468620

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn cơ bản về cách vệ sinh quạt nước nhanh nhất tại nhà. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment