Kết quả tinh dịch đồ thế nào là bình thường nam giới đã biết chưa?

Tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản mà các cặp vợ chồng nên thực hiện khi gặp khó khăn trong việc thụ thai. Điều này sẽ giúp bác sĩ đánh giá được khả năng sinh sản của nam giới. Vậy kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ thế nào là bình thường? Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này.

1. Tinh dịch đồ nghĩa là gì?

Tinh dịch đồ hay còn được gọi là phân tích tinh dịch là xét nghiệm tinh dịch tươi khi vừa mới xuất tinh và thường được thu thập bằng cách nam giới tự kích thích dương vật bằng tay. Đây là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng nhằm cung cấp những thông tin về số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Nhờ kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, việc chẩn đoán và điều trị vô sinh, hiếm muộn ở nam giới trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Ngoài ra, nhờ kết quả này, bác sĩ có chẩn đoán chính xác về hiện tượng xuất tinh ra máu và viêm ống dẫn tinh,… Hơn nữa, xét nghiệm tinh dịch đồ còn cho biết những thông tin quan trọng như: sự ly giải, độ nhớt, số lượng tinh trùng, thể tích tinh dịch, khả năng di động, hình thái của tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng sống, độ pH và lượng bạch cầu trong tinh dịch.

Tinh dịch đồ là xét nghiệm quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới

Tinh dịch đồ là xét nghiệm quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới

2. Xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện thế nào?

Khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ đưa cho người chồng một lọ đựng mẫu sạch và được vô khuẩn. Sau đó, người chồng sẽ lấy tinh dịch bằng cách tự kích thích bằng tay rồi hứng toàn bộ lượng tinh dịch lấy được vào lọ đựng mẫu sạch. Tuy nhiên, các bạn phải lưu ý một điều là không được lấy tinh dịch từ bao cao su thông thường. Bởi lẽ bao cao su thường có chất bôi trơn và chất diệt tinh trùng.

Bài Hay  Tinh trùng Y sống được bao lâu trong tử cung?

Trong trường hợp người chồng không thể tự kích thích bằng tay, có thể dùng bao cao su chuyên dụng (không chất bôi trơn và không chất diệt tinh trùng) để giao hợp với vợ. Thông thường, trước khi lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ yêu cầu người chồng không được quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian nhất định (khoảng 5-7 ngày).

Trên thực tế, khoảng thời gian mà người chồng được yêu cầu kiêng quan hệ tình dục có thể thay đổi, tuy nhiên không được quá 7 ngày kể từ lần “yêu” cuối cùng. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể lấy mẫu tinh dịch ở nơi thực hiện xét nghiệm, người chồng có thể lấy tại nhà hoặc địa điểm khác. Tuy nhiên, mẫu tinh dịch phải được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 20 – 37 độ C và chuyển ngay tới phòng xét nghiệm không quá 1 giờ đồng hồ kể từ lúc xuất tinh.

Xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện trong phòng vô khuẩn, cho kết quả chính xác nhất

Xét nghiệm tinh dịch đồ được cần thực hiện trong phòng vô khuẩn để cho kết quả chính xác nhất

3. Một số điều nên lưu ý khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ

Để đảm bảo mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ có thể sử dụng được, bác sĩ thường yêu cầu người chồng phải tuân thủ theo những điều sau:

– Kiêng quan hệ tình dục hoặc xuất tinh khoảng 3 – 5 ngày trước khi làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Bài Hay  Tinh Trùng Được Bảo Quản Bao Lâu Và Cách Bảo Quản Tinh Trùng

– Không nên kiêng xuất tinh quá 7 ngày trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

– Không uống rượu, sử dụng chất kích thích trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ.

– Không dùng chất bôi trơn trước khi lấy mẫu tinh dịch đồ.

– Thông báo cho bác sĩ về những loại thuốc mà các bạn đang sử dụng.

– Không lấy mẫu tinh dịch đồ khi cơ thể đang căng thẳng hoặc không được khỏe.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên người chồng nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất 2 lần và mỗi lần cách nhau khoảng 1 tháng. Điều này sẽ giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ.

4. Kết quả của xét nghiệm tinh dịch đồ thế nào là bình thường?

Năm 2010, WHO đã đưa ra một số giá trị tối thiểu của tinh dịch đồ bình thường như sau:

– Thời gian ly giải: Lúc mới vừa xuất tinh, tinh dịch tươi sẽ có những hạt thạch trông giống như hạt rau câu. Tuy nhiên, sau khoảng 15 phút, tinh dịch sẽ ly giải hoàn toàn. Nếu quá 60 phút mà tinh dịch vẫn không ly giải thì đây là triệu chứng của sự bất thường.

– Tinh dịch đồ bình thường có độ pH từ 7,2 trở lên.

– Thể tích tinh dịch đồ cho một lần xuất tinh là từ 1,5ml trở lên.

– Tổng số tinh trùng là từ 39 triệu trở lên.

– Mật độ tinh trùng là từ 15 triệu trở lên.

– Phải có từ 40% tinh trùng trở lên di động.

– Số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường là từ 4% trở lên.

– Tỷ lệ tinh trùng sống là từ 58% trở lên.

Bài Hay  Làm thế nào để giảm stress nhiệt cho heo? - VietDVM

– Bên cạnh tinh trùng, trong tinh dịch còn chứa những tế bào lạ và hiện diện với mật độ dưới 1 triệu tế bào/ml.

Tinh dịch đồ thế nào là bình thường

Ngưỡng tham khảo của kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ là bình thường thì có thể yên tâm. Còn trong trường hợp bất thường, người chồng sẽ phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ khoảng 2 – 3 lần trong 2 – 3 tháng để xác nhận rằng những bất thường này có liên tục hay không.

Tuy nhiên, các bạn cũng phải lưu ý thêm là tinh dịch đồ của người bình thường có thể cho kết quả bất thường trong những khoảng thời gian xét nghiệm khác nhau. Vì số lượng và chất lượng tinh trùng có sự biến động tự nhiên nên bác sĩ thường yêu cầu người chồng lấy 2 – 3 mẫu trong khoảng 1 – 3 tuần.

Việc đo lường mẫu tinh dịch đồ sẽ cho bác sĩ biết được về khả năng sinh sản của người chồng. Nếu kết quả số lượng tinh trùng thấp thì cũng không có nghĩa là không có cơ hội thụ thai. Một số người mặc dù có số lượng tinh trùng thấp nhưng hình dạng tinh trùng và khả năng di động bình thường vẫn có thể thụ thai.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “Tinh dịch đồ thế nào là bình thường?”. Từ đó, biết được sức khỏe sinh sản của mình và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bạn đang xem bài viết: Kết quả tinh dịch đồ thế nào là bình thường nam giới đã biết chưa?. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment