Kỳ nhông ăn gì? Một số loại thức ăn của Kì nhông thường ăn

Mô hình, kỹ thuật nuôi kỳ đà mang lại hiệu quả kinh tế
Mô hình, kỹ thuật nuôi kỳ đà mang lại hiệu quả kinh tế

Tìm hiểu về loài kỳ nhông

Kỳ nhông cũng giống như các loài động vất sống trong rừng khác, chúng cũng biết ăn tạp để sống. Vậy kỳ nhông ăn gì? Thức ăn của Kì nhông gồm có thực vật lẫn động vật.

Nhưng, loài nầy sống chủ yếu với thức ăn có nguồn gốc thực vật, nhờ đó mà dễ nuôi. Con Kỳ Nhông không biết ăn các thức ăn dành cho gia súc, gia cầm. Một phần do thức ăn này có mùi vị khác lạ.

Bởi đa số các động vật hoang dã mới bắt về thuần dưỡng. Chúng cũng thường chê những thức ăn “lạ miệng” .Chúng thà chịu nhịn đói mà chết chứ không ăn!

Và con vật nào nuôi trong môi trường sống mới mà dễ chịu ăn dù thức ăn lạ. Thì chúng sẽ phát triển rất nhanh như vậy thì chúng sẽ… bén mùi ăn mãi…

Kỳ Nhông ăn gì? Thức ăn của Kỳ Nhông cảnh

Mặc dù kỳ Nhông nhát người nhưng chúng rất dễ nuôi.Do bản tính ăn tạp, và thức ăn nuôi chúng rất dễ kiếm. Hơn nữa chúng ăn cũng không nhiều.

Dù thức ăn của kỳ nhông là thực vật hay động vật thì loại thức ăn đó phải mềm, non.. Chúng mới ăn được vì răng của loài kỳ nhôn khá yếu. Thức ăn vào miệng đôi khi phải nuốt trọng…

Thức ăn có nguồn gốc thực vật

Thức ăn có nguồn gốc thực vật dành nuôi Kỳ Nhông gồm có thức ăn xanh và thức ăn củ quả. Tuy nhiên đa phần thức ăn có nguồn gốc từ thực vật thường nhiều hơn trong khẩu phần ăn của Kỳ Nhông.

Bài Hay  Thức ăn cho kỳ đà và những lưu ý khi cho kỳ đà ăn – Kỳ đà giống – Tin tức về kỳ đà, cung cấp kỳ đà giống

Thức ăn xanh

Kỳ Nhông ăn gì? Kỳ nhông rất thích ăn các loại cỏ mềm và thân, lá cây còn xanh non, mềm mại như cây mạ, lúa non, các loại bắp, đậu mới nẩy mầm hoặc cây đang thời kỳ còn non yếu nên thân lá còn mềm.

Kỳ Nhông cũng thích ăn rau lang, rau muống; lá và cây con các cây họ đậu; các loại rau cải còn xanh non, và nhất là lứa cỏ tươi non dầu mùa mưa.

Nói chung, các loại cỏ lá Kỳ Nhông đều ăn được. Chúng có thể ăn nhiều thứ trộn lẫn với nhau, hoặc chỉ ăn một thì cỏ, lá nào đó do chủ nuôi tới bữa cung cấp cho.

Nhiêu người nuôi Kỳ Nhông hằng ngày chỉ cho Kỳ Nhông ăn rau lang hoặc rau muống không thôi. Có người chỉ cho Kỳ Nhông nuôi ăn cỏ.. nhưng, trông chúng vẫn ăn ngon miệng vẫn sống sởn sơ và sinh sản tốt.

Như quí vị đã biết, các thứ cỏ lá nói chung dùng làm thức ăn nuôi Kỳ Nhông đều có chứa một lượng nước khá nhiều, và nhờ đó mới kích thích chúng ăn ngon miệng.

Nhờ ăn được nhiều thức ăn xanh nên cơ thể của loài bò sát nầy mới hấp thụ được nhiều protein và vitamin có sẵn trong đó.

Các chất nầy có tác dụng kích thích sự sinh trưởng và sinh sản của Kỳ Nhông. Do đó, nuôi Kỳ Nhông không thể để thiếu thức ăn xanh nầy. Tới bữa, ta nên cung cấp đầy đủ thức ăn xanh cho Kỳ Nhông ăn tự do, ăn đến no thì thôi.

Kỳ nhông ăn gì? Hình ảnh con kỳ nhông

Thức ăn củ quả

Kỳ Nhông cũng thích ăn các thứ củ, quả. Chúng cũng ăn được một sô lượng nhiều thức ăn nầy. Có điều không phải thứ củ, quả nào Kỳ Nhông ăn cũng được.

Chúng chỉ ăn dược thứ củ quả mềm, hoặc chín rục mà thôi.

Trong thức ăn củ quả cũng tích chứa lượng nước rất nhiều. Củ quả loại thường có mùi thơm nên kích thích sự thèm ăn của Kỳ Nhông.

Bài Hay  Cách làm chuồng nuôi rồng Nam Mỹ

Hằng ngày, ta nên cho Kỳ Nhông ăn nhiều củ quả, vì trong củ, quả có chứa nhiều vitamin, như vitamin A, vitamin C… và nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sự sinh trưởng của Kỳ Nhông.

Thức ăn có nguồn gốc động vật

Kỳ nhông có thể ăn các loại côn trùng và cả dộng vật nhỏ có xương sống nữa. Đời sống của chúng chủ yếu trên các, vì vậy thỉnh thoảng chúng mới bắt dược các giống côn trùng để ăn.

Các loại côn trùng có thể kể đến như nhện, gián, kiến, mối, trùn đất, dê cào cào, châu chấu, ốc sên…

Khẩu phần ăn của Kì nhông

Nuôi Kỳ Nhông không tốn quá nhiều thức ăn, vì chúng ăn không nhiều. Mỗi ngày, người ta ước tính chỉ cần năm kí thức ân đủ nuôi được một trăm con Kỳ Nhông. Trong đó, rau cỏ củ quả chiếm phần lớn.

Do Kỳ Nhông ăn ít thức ăn nên để nuôi chúng đạt được kết quả tốt, ta nên chọn loại thức ăn có phẩm chất tốt mà nuôi.

Hà tiện trong khâu này là việc không nên làm, vi., lợi bất cập hại. Kỳ Nhông nuôi mà thiếu ăn hoặc chỉ được ăn với khẩu phần ăn quá nghèo nàn chất dinh dưỡng thì làm sao sống được sởn sơ, làm sao sinh sản sớm được?

Cách cho Kì nhông ăn

Thức ăn không nên đổ dồn đống vào chuồng mà rải đều ra dọc theo tường rào để giúp từng con tiếp cận vớị thức ăn dễ dàng, tránh trường hợp con đói, con no.. để rồi sẽ có con ốm, con mập, bầy đàn lớn không đều.

Cho Kỳ Nhông ăn đúng vào giờ giấc nhất định để tạo thói quen ăn uống cho chúng: Cứ đến giờ đó là cảm thấy đói và tự động rời khỏi hang để chạy đến bãi ăn.

Trừ những ngày mưa bão hoặc gặp ngày thời tiết bên ngoài âm u giá lạnh thì ta có thể tạm ngưng cho Kỳ Nhông ăn ngày đó, hoặc linh dộng giờ giấc cho ăn, lúc trời đã tạnh mưa, lặng gió…

Bài Hay  Cự đà nuôi – Wikipedia tiếng Việt

Nên cho Kỳ Nhông ăn một lượng thức ăn vừa đủ trong ngày. Nếu thiếu có thể cho ăn thêm, không được để thừa thãi vừa tốn kém vô ích. Vừa làm ô nhiễm môi trường sống của Kỳ Nhông.

Kỳ Nhông chỉ ăn mỗi ngày một bữa,bữa ăn thường kéo dài đến ba bốn giờ. Vào giờ Kỳ Nhông ra ăn ta nên tránh xa, vì bản tính cố hữu của loài này rất nhút nhát, hễ nhác thấy bóng từ xa, dù đó là chủ nuôi cũng nhớn nhác rủ nhau bỏ chạy.

Kỳ nhông uống nước gì?

Nhu cầu nước uống của Kỳ Nhông không nhiều, do hằng ngày chúng được ăn nhiều rau cỏ, củ quả, trong đó có chứa lượng nước khá nhiều nên Kỳ Nhông không mấy khát.

Chỉ trong những tháng nắng hạn, thời tiết vô cùng oi bức, Kỳ Nhông mới cần uống thêm chút ít nước cho khỏi khát mà thôi.

Trong chuồng nuôi Kỳ Nhông, ta nên đặt một số máng nước (chuồng diện tích nhỏ), hoặc đào mương rãnh để lúc nào cũng có sẵn nước cho Kỳ Nhông uống.

Nước uống của Kỳ Nhông phải là thứ nước trong sạch, nước của người dùng như nước mưa, nước máy, nước giếng….

Hy vọng với các kiến thức trên đây về kỳ nhông ăn gì, kỳ nhông uống gì, cách nuôi kỳ nhông cảnh… Đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của quý bạn. Ngoài hình thức chăn nuôi kỳ nhông thì xu hướng mới hiện nay chính là nuôi nhím mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân.

==>> Cùng xem Nuôi nhím… Cơ hội vươn lên khá giàu dành cho mọi người.

Bạn đang xem bài viết: Kỳ nhông ăn gì? Một số loại thức ăn của Kì nhông thường ăn. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment