Mắt lồi cận thị có chữa được không?

Mẹo Trị Mắt Bị Dại Do Đeo Kính | Khắc Phục Mắt Sụp Mí | Xóa Tan Nếp Nhăn Trên Mắt Tại Nhà | CHLOE DO
Mẹo Trị Mắt Bị Dại Do Đeo Kính | Khắc Phục Mắt Sụp Mí | Xóa Tan Nếp Nhăn Trên Mắt Tại Nhà | CHLOE DO

Mặc định

Lớn hơn

“Mắt lồi cận thị có chữa được không?” là lo lắng của rất nhiều người mắc cận thị vì nó ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ, lúc nào trên mắt cũng kè kè chiếc kính gọng. Vậy đáp án chính xác cho câu hỏi này là gì? Cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu bạn nhé!

Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và hệ quả là dẫn đến nhiều biến chứng, đặc biệt với các trường hợp cận thị nặng, trong đó có lồi mắt ảnh hưởng đến cả chức năng và thẩm mỹ. Vậy mắt lồi cận thị có chữa được không? Hiện nay có rất nhiều luồng ý kiến xung quanh vấn đề này.

Mắt lồi cận thị là tình trạng người cận thị có phần nhãn cầu nhô cao hơn bình thường. Tình trạng này có thể xảy ra ở một bên mắt có biểu hiện rõ rệt hoặc thường xảy ra ở cả 2 mắt, có thể dễ dàng quan sát thấy bằng mắt thường. Bản chất do trục nhãn cầu dài hơn bình thường kết hợp với hốc mắt nhỏ sẽ dẫn đến cảm giác mắt của bạn lồi ra, và tình trạng lồi sẽ tăng theo độ cận.

Vì tình trạng lồi mắt thường gặp ở những người cận nặng nên nhiều người cho rằng đeo kính cận là nguyên nhân gây ra lồi mắt ở người cận thị, nhưng quan điểm này không có cơ sở khoa học. Việc đeo kính cận không làm lồi mắt, tuy nhiên nếu bạn đeo kính không đúng cách sẽ có những hệ quả là mắt bị tăng độ, sụp mí.

Bài Hay  Mắt lồi có nên đeo lens? Những lưu ý khi dùng lens cho mắt lồi

Cận thị chỉ là một trong những nguyên nhân nhỏ gây ra bệnh lồi mắt, ngoài ra khi bị lồi mắt bạn cũng cần chú ý có thể do những nguyên nhân sau đây:

Lồi mắt ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng thị giác, cũng như tính thẩm mỹ của đôi mắt, vì vậy khi nhận thấy tình trạng lồi mắt, bạn nên đi gặp bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân chính xác, từ đó có phương án chữa trị phù hợp. Thực tế, không hiếm để gặp một trường hợp mắt lồi cận thị, nên đây đang là một vấn đề được quan tâm.

Một câu trả lời có lẽ sẽ mang lại niềm vui cho chúng ta chính là mắt lồi cận thị có thể chữa được. Hiện nay các phương pháp chữa lồi mắt cận thị rất đa dạng bao gồm các phương pháp xạ trị và phẫu thuật.

Để chữa mắt lồi ở người cận thị thì phẫu thuật là phương pháp được ưu tiên nhất hiện tại:

Các bài tập chữa lồi mắt cận thị tại nhà:

Căng giãn cơ mắt về 4 phía không những làm cho mắt được thư giãn, giảm tình trạng mỏi mắt mà còn có tác dụng cải thiện mắt lồi cận thị rất hiệu quả. Ban đầu, khi thực hiện động tác này, mắt có thể bị đau nhức tại nhãn cầu nhưng khi kiên trì luyện tập thì mắt sẽ thích nghi và phát huy được hiệu quả tối đa trong việc giúp mắt cận hết lồi. Nếu thường xuyên luyện tập bài tập này sẽ giúp đôi mắt trở nên linh hoạt hơn, xua tan mệt mỏi sau một ngày làm việc căng thẳng.

Bài Hay  Lồi mắt, nguyên nhân và cách phòng tránh

Sau khi lựa chọn được vị trí phù hợp, bạn ngồi khoanh chân và thẳng lưng, mắt trong tư thế nhìn thẳng về phía trước. Sau đó, lần lượt tiến hành các động tác giãn cơ mắt như sau:

Bạn nên thực hiện động tác căng giãn cơ mắt này trong 10-12 lần kết hợp hít vào thở ra cho mắt được thư giãn tốt nhất.

Một trong những cách vừa đơn giản vừa hiệu quả để chữa mắt lồi cận thị chính là nhìn về một điểm. Cách thực hiện là chỉ cần bạn ngồi khoanh chân, thẳng lưng và giữ ánh mắt nhìn vào đỉnh mũi của mình. Cũng giống như bài tập căng giãn cơ, phương pháp này thời gian đầu có thể khiến cho mắt bị mỏi nhưng sau đó nếu kiên trì thì sẽ dễ chịu hơn và có tác dụng giúp cải thiện tình trạng mắt lồi do cận thị.

Massage giảm sụp mí mắt nghe có vẻ đơn giản tuy nhiên tác dụng của nó đem lại cực kỳ lớn. Tác dụng của massage mắt trước hết giúp mắt được thư giãn, kích thích tuần hoàn máu quanh mắt, lưu thông thủy dịch trong mắt (chất lỏng di chuyển giác mạc và nhãn cầu), cải thiện thị lực, giúp đôi mắt luôn sáng khỏe,… từ đó giúp cải thiện tình trạng lồi mắt.

Bài Hay  Bệnh mắt lồi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Theo đó, để cải thiện/phòng tránh mắt lồi cận thị ta thực hiện massage mắt vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ theo các bước như sau để đem lại hiệu quả cao nhất:

Việc thường xuyên tập luyện bài tập chớp mắt sẽ giúp tăng phản xạ cho mắt, giúp thư giãn cơ và đặt biệt giúp giảm mỏi mắt, tránh tình trạng mắt khô, lồi ra phía trước. Đây là một trong những phương pháp đơn giản mà vô cùng hiệu quả giúp chữa mắt lồi cận thị.

Cách tiến hành: Trong 2 phút đầu, cứ 3-4 giây chớp mắt một lần. Trong 2 phút tiếp, cứ mỗi 30 giây chớp mắt một lần. Để đạt hiệu quả cao nhất, mỗi lần tập nên thực hiện động tác trong vòng 5-7 lần.

Chúng ta nên bổ sung những nhóm thực phẩm tốt cho mắt sau đây trong bữa ăn hàng ngày:

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi mắt lồi cận thị có chữa được không cũng như đề cập đến nguyên nhân và cách điều trị. Nếu bạn gặp tình trạng mắt lồi, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn tìm nguyên nhân và giải pháp điều trị hợp lý nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bạn đang xem bài viết: Mắt lồi cận thị có chữa được không?. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment