[MẸO] Cách làm tắc ngâm đường trị ho, giải nhiệt hiệu quả

Tắc ngâm đường, tắc xí muội là bài thuốc trị ho, giải nhiệt cực hiệu quả. Cùng vào bếp học cách làm tắc ngâm đường phèn và tắc xí muội theo công thức mà Bếp Mina chia sẻ nhé.

Nội dung

Cách làm tắc ngâm đường phèn

Tắc (hay còn gọi là quất) được xem là “thần dược” trị ho, long đờm. Ngoài ra tinh dầu trong vỏ tắc còn giúp an thần rất tốt. Trong tắc có hàm lượng vitamin C và chất xơ dồi dào có công dụng tăng cường sức đề kháng, thanh nhiệt cơ thể nhất là những ngày nắng nóng. Mùa hè đến rồi, cùng vào bếp học cách làm tắc ngâm đường phèn cho cả gia đình nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Tắc: 1kg
+ Đường phèn: 600g
+ Bình thủy tinh

Để có cách làm tắc ngâm đường ngon nhất thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Kinh nghiệm là bạn nên chọn những quả tắc già, chuyển sang màu cam đẹp mắt thì mùi sẽ thơm và ngọt hơn. Bạn cũng nên tìm mua những quả tắc sạch, không có thuốc bảo quản, nhất là những dịp tết, tắc được phun thuốc để trưng bày ngày tết khá nhiều. Chọn những quả lành, không bị dập nát.

Bài Hay  Cách làm tắc xí muội mát lạnh ngày hè

Các bước làm tắc ngâm đường

Đầu tiên, tắc rửa thật sạch với nước nhiều lần. Pha chậu nước muối loãng, cho tắc vào ngâm 20 phút để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên vỏ cũng như làm giảm độ đắng của quả. Sau đó rửa lại rồi để ráo nước. Bạn dùng dao sắc, thái tắc thành từng khoanh tròn, bỏ hết hạt vì hạt tắc là nguyên nhân làm cho tắc ngâm bị đắng.

Cho đường phèn vào chảo, đun nhỏ lửa cho đường nóng tan chảy ra. Cho tắc vào chưng cùng, bạn dùng muôi gỗ đảo đều tay để tắc và đường quện vào nhau. Lưu ý cho lửa nhỏ, tránh làm đường bị cháy khét. Chưng khoảng 30 phút, đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián, nước đường và tắc keo lại dính vào nhau là được

Bạn chuẩn bị hũ thủy tinh kín có nắp đậy. Tốt nhất là đun cách thủy bình thủy tinh rồi để khô ráo để đảm bảo tắc chưng để được lâu nhất. Khi tắc chưng nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh. Tắc ngâm đường có thể bảo quản nhiệt độ phòng được cả tháng, bảo quản trong tủ lạnh sử dụng được 6 tháng.

Bài Hay  Cách làm tắc muối thơm ngon chuẩn vị nhanh chóng

Cách làm tắc ngâm đường khá đơn giản, bạn có thể làm sẵn để sử dụng cho cả gia đình nhé

Cách làm tắc xí muội

Ngoài cách làm tắc chưng đường thì Bếp Mina sẽ mách bạn cách làm tắc xí muội cực dễ. Ngày hè oi ả được cốc trà tắc xí muội thì bao mệt mỏi muộn phiền xua tan hết.

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Tắc: 0,5kg
+ Đường phèn: 300g
+ Muối tinh: 100g

Các bước làm tắc xí muội

Tắc rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để loại bỏ chất bẩn. Sau khi ráo nước, bạn thái tắc làm đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Phần vỏ dùng dao sắc, thái sợi nhỏ.

Dùng một bát to sạch, cho vỏ tắc vào. Tiếp đó đổ phần nước cốt tắc, thêm muối tinh, đường phèn vào trộn đều. Để hỗn hợp ướp khoảng 3-4 tiếng cho ngấm đều hoặc có thể để qua đêm trong tủ lạnh

Cho hỗn hợp lên chảo, đun nhỏ lửa, sên tắc khoàng 10-15 phút đến khi hỗn hợp keo lại, nước tắc chuyển màu trong là được. Đợi hỗn hợp nguội thì bạn đổ vào hủ thủy tinh bảo quản. Tắc xí muội có thể pha nước uống giải khát cực ngon.

Bài Hay  Cách làm tắc ngâm đường không đắng cực đơn giản

Cách làm tắc chưng đường phèn và tắc xí muội cực đơn giản, ai cũng có thể làm được. Làm sẵn một hũ tắc ngâm trong nhà để trị ho hay pha trà uống vô cùng tiện lợi. Bạn hãy thử xem nhé!

=>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cách làm tắc ngâm đường phèn

Tắc Ngâm Đường Phèn

  • 1 kg tắc (quất)
  • 600 g đường phèn
  • Bình thủy tinh sạch có nắp đậy
  • Bạn dùng dao sắc, thái tắc thành từng khoanh tròn, bỏ hết hạt vì hạt tắc là nguyên nhân làm cho tắc ngâm bị đắng.
  • Cho đường phèn vào chảo, đun nhỏ lửa cho đường nóng tan chảy ra. Cho tắc vào chưng cùng, bạn dùng muôi gỗ đảo đều tay để tắc và đường quện vào nhau
  • Chưng khoảng 30 phút, đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián, nước đường và tắc keo lại dính vào nhau là được
  • Khi tắc chưng nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh. Tắc ngâm đường có thể bảo quản nhiệt độ phòng được cả tháng, bảo quản trong tủ lạnh sử dụng được 6 tháng.

Bạn đang xem bài viết: [MẸO] Cách làm tắc ngâm đường trị ho, giải nhiệt hiệu quả. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment