Những kiến thức nền không thể không biết

Bách Phát Bách Trúng – Trò Chơi Tuổi Thơ – Bắn Bi #viral
Bách Phát Bách Trúng – Trò Chơi Tuổi Thơ – Bắn Bi #viral

Hiện nay, bộ môn bi a đang khá phát triển tại Việt Nam và là một môn thể thao thi đấu trong các đại hội thể thao trên thế giới. Vậy tại sao bạn không thử chơi trò chơi hấp dẫn này với hướng dẫn cách bắn bi a giỏi dưới đây?

1. Tìm hiểu qua về bi a trước khi học cách bắn bi a giỏi

Bi a (bida) xuất hiện vào khoảng thế kỷ 14 và lúc đầu người ta hay nhầm lẫn bi a với Golf. Tuy nhiên thực tế sau khi trải nghiệm cách chơi đã thấy được sự khác biệt hoàn toàn giữa hai trò chơi này.

Ở mỗi một quốc gia bi a lại được gọi bằng cái tên khác nhau như Ý là biglia, Pháp là Billard, Anh là Ball – yard… Dù gọi bằng cái tên khác nhau nhưng về cơ bản thì chúng đều có cách chơi cơ bản giống nhau. Đó là dùng chiếc gậy để đưa các quả bóng bida ở trên bàn vào 4 lỗ – tương ứng với 4 góc bàn.

cách bắn bi a giỏi

Bi a có thể được chơi theo nhiều kiểu khác nhau như bi a carom, bi a lỗ theo kiểu Anh, bi a snooker… Nhưng kiểu đánh bida được chơi nhiều và phổ biến nhất tại nước ta hiện nay là bi a carom.

Muốn giành được chiến thắng đòi hỏi người chơi bi a phải có những kỹ năng, sự ngắm bắn chuẩn xác nhất định. Vì vậy, chơi bi a là cả một nghệ thuật và cần có thời gian để tập luyện.

2. Cách bắn bi a giỏi – Luật chơi bi a

Bi a cũng như các trò chơi khác đều có các quy tắc, luật chơi riêng. Cụ thể một vài điều quan trọng bạn cần phải ghi nhớ khi chơi bi a là:

2.1. Chọn người đánh khai cuộc

Trọng tài đặt 2 bi trên đường ngang điểm cuối và điểm đầu để phân chia 2 phần của 2 người chơi. Hai người chơi cùng 1 lúc dùng gậy đánh bi về phía băng đỉnh, bi chạm băng đỉnh phản xạ ngược trở lại. Kết quả bi nào gần băng đầu bàn nhất sẽ là người được đánh khai cuộc.

Bài Hay  Đánh bi – Wikipedia tiếng Việt

Trường hợp 2 bi chạm nhau phải đánh lại, bi ra khỏi phần bàn của mình bị tính là thua. Hoặc có một cách đơn giản hơn đó là trọng tài tung đồng xu để quyết định ai là người đánh trước.

2.2. Vị trí đặt bi

– Bi đỏ được đặt ở điểm đầu (điểm nằm trên đường tâm dọc của bàn, cách băng đỉnh 142 cm).
– Bi của đối thủ đặt ở điểm cuối (điểm nằm trên đường tâm dọc của bàn, cách băng cuối 71 cm).
– Bi của người khai cuộc đặt ngang với bi của đối phương, cách bi này khoảng 18cm về phía trái hoặc phải.

2.3. Trường hợp phạm lỗi bị mất lượt chơi

– Bi rơi khỏi bàn thi đấu.
– Tay cơ sử dụng bộ phận của gậy để thực hiện đánh bi.
– Cơ thủ đánh bi khi bi vẫn còn đang lăn.
– Bất cứ thứ gì trên người bạn như quần áo, tay… chạm phải vào bi đang đánh cũng bị mất lượt.
– Thao tác không đúng kỹ thuật nhảy bi.
– Lúc thi đấu chân không chạm với sàn.
– Bắt buộc phải đánh trúng 2 bi mục tiêu mới có điểm.

Bài Hay  Trò chơi dân gian Bắn Bi

3. Luyện cách chơi bi a giỏi

Có nhiều kiểu chơi bi a khác nhau nhưng để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu chung của đông đảo mọi người. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đánh bi a phổ biến nhất là bi a carom – 3 bi như sau:

3.1. Tư thế khi đánh bi a

Hai chân đứng rộng bằng vai, sau đó chân trụ tiến về phía trước 1 bước. Chỉnh tầm cầm gậy song song với chiều cao của mình, khi cúi xuống đánh phải giữ lưng thẳng. Mắt nhìn thẳng dọc theo thân cơ và cúi sát xuống mặt bàn để ngắm bi, đừng quẩng đầu cao quá.

3.2. Cách giữ cơ

Khi chơi không nắm quá chắc cơ, tay kia giữ đầu cơ. Dùng 2 ngón tay là ngón cái và ngón trỏ của tay để chạm vào đầu cơ, các ngón khác chỉ cầm hờ. Nếu cầm gậy mà có sự căng cứng, gò bó thì các thao tác, kỹ năng bắn bi khó đạt được kết quả như mong muốn.

Cầm cơ làm sao cho cổ tay và cánh tay tạo thành 180 độ hướng xuống dưới. Đừng bao giờ để hướng ra ngoài hoặc quay hướng vào bên trong.

3.3. Bắt đầu vào chơi

Sau khi đã chọn ra được người đánh khai cuộc và bạn đã sẵn sàng trong tư thế đánh thì có thể tiến hành chơi ngay. Nhiệm vụ của bạn phải làm là thực hiện các cú đánh chuẩn xác để đưa bi về lỗ.

Nếu phạm các lỗi ở trên thì sẽ mất lượt và chuyển lượt cho đối thủ.

3.4. Kết quả trận đấu

Trận đấu kết thúc khi cơ thủ ghi điểm hoặc đánh đủ số lượt theo yêu cầu của ban tổ chức đã đề ra. Nếu cả hai bên bằng điểm sẽ so đến các chỉ số trung bình của hai bên trước trận đấu hoặc bốc thăm, thi đấu luân lưu.

Bài Hay  Trò Chơi Bắn Bi Pinpall game

Cách chơi bi a quả thực không quá khó nhưng muốn chơi giỏi thì lại cần một sự tập luyện, cố gắng nhất định. Ngoài ra, bạn hãy nhớ trang bị cho mình những kiến thức, thông tin về bi a mà chúng tôi chia sẻ ở trên để hiểu hơn về trò chơi mình tham gia nhé!

Trên đây là danh sách những cơ thủ bi a Việt Nam lão làng đạt được nhiều thành tích xuất sắc nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nếu bạn muốn tìm mua những sản phẩm bàn bi a để luyện đánh tại nhà vừa để giải trí, vừa để nâng trình nhanh, hãy liên hệ với Billiards Hoàn Thúy.

Trên thị trường, bàn bi a cũ và mới được phân phối bởi nhiều đơn vị, trong đó Billiards Hoàn Thuý tự tin khẳng định là một trong những địa chỉ bán bàn bi a được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.

Quý khách đến với Billiards Hoàn Thuý sẽ được kiểm tra và sử dụng sản phẩm đến khi ưng thì sẽ thanh toán. Với những khách hàng mua sản phẩm với số lượng lớn sẽ được nhận những ưu đãi khác nhau.

Mọi thông tin cần tư vấn, báo giá bàn bi a, vui lòng liên hệ:

BILLIARDS HOÀN THÚY – NHÀ SẢN XUẤT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Địa chỉ: Thôn Mụ – Lạc Đạo – Văn Lâm – Hưng Yên
Điện thoại: 0982 131312
Email: [email protected]
Website: https://billiardshoanthuy.vn
Fanpage: Bàn bi a tiêu chuẩn, chất lượng , giá rẻ

Bạn đang xem bài viết: Những kiến thức nền không thể không biết. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment