Pin laptop được bao lâu ? Câu hỏi không lời giải ?

hướng dẫn sử dụng máy tính cho người mới bắt đầu từ đơn giản đến chuyên sâu,sử dụng laptop
hướng dẫn sử dụng máy tính cho người mới bắt đầu từ đơn giản đến chuyên sâu,sử dụng laptop

Cấu hình và thông số mẫu Microsoft Surface Pro 9 và Microsoft Surface Laptop 5

Các bạn chắc hẵn đang vô cùng phấn khích với sự xuất hiện sắp tới của những mẫu Surface Laptop 5 và Microsoft Surface pro 9 của Microsoft. Trước không…

Xem thêm

Pin laptop được bao lâu ? Pin máy tính xách tay này được mấy tiếng ? Pin laptop dell có được lâu không em ? Pin laptop này xài được mấy tiếng em ?…

Đây là 1 vài trong vô số kiểu câu hỏi về pin laptop – máy tính xách tay chúng ta thường thấy hoặc bản thân chúng ta là người đi hỏi khi chọn mua laptop.

Và phải nói thật, đây là một câu hỏi tuy rất chính đáng nhưng lại có phần … hơi ngớ ngẩn.

Đầu tiên ý, nếu bạn đang gặp 1 tư vấn viên không đủ tâm, chỉ nhăm bán được hàng thì người ta rất đơn giản là trả lời cho bạn 1 con số làm bạn vừa ý .

Ví dụ pin Surface Pro 8 được bao lâu ? Câu trả lời sẽ là 10h anh ạ, rồi nhà sản xuất báo tới 16h sử dụng anh ạ !… Và khi mang về bạn vô cùng bực bội với kết quả chỉ 3-4h sập nguồn. Quay sang phản hồi với cửa hàng thì cũng chỉ là 1 cuộc tranh luận vì đã mua máy xong rồi.

Thứ nữa là bạn có thực sự quan tâm số giờ pin laptop sử dụng được bao lâu hay không ? Hay bạn được người khác chỉ là khi mua laptop cần hỏi vậy, hay bạn đọc ở đâu thấy vậy, hoặc có khi chỉ là câu hỏi bật ra trong đầu ?
Rồi pin laptop trụ được bao lâu là hợp lý với từng loại nhu cầu ?

Câu trả lời cho các câu hỏi trên và lý giải về việc Pin laptop được bao lâu có thể gọi là câu hỏi ngớ ngẩn sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Nếu bạn muốn biết Pin laptop được bao lâu bằng cách nhìn vào , đọc thông tin từ nhà sản xuất thì bạn rất dễ nhầm lẫn. Rồi sau đó lại quay sang bảo với người tư vấn là : Nhà sản xuất bảo laptop pin trên 10 giờ sử dụng, trên 16 giờ sử dụng… như trường hợp của Surface Pro 8 trong ảnh dưới trên trang của hãng Microsoft.

Không phải nhà sản xuất nói dối hay lừa bạn, và cũng chả phải thông tin sai. Cái sai ở đây là bạn hiểu sai về con số nhà sản xuất đưa ra. Nói chính xác hơn là bạn không rõ về điều kiện thử nghiệm để đạt được số giờ như nhà sản xuất công bố về thời lượng pin của laptop.

Mỗi đơn vị có cách kiểm tra thời gian sử dụng pin khác nhau hay chính xác là cách test thời gian dùng pin laptop khác nhau. Cách kiểm tra và đưa ra con số thời gian sử dụng pin của một laptop thường thấy nhất của các đơn vị là để độ sáng màn hình chỉ 25% so với mức tối đa. Trên máy không cài đặt gì và chạy 1 video liên tục.

Bài Hay  Cách nâng cao độ bền cho máy tính hiệu quả nhất

Và từ đó họ có con số 10h 16h thậm chí trên 20h sử dụng pin như ta nói tới. Nếu bạn không nắm rõ điều kiện test cụ thể mà tin ngay vào những con số này rõ ràng là bị hố to. Vì chả có ai sử dụng chỉ để 25% sáng cả chứ chưa nói tới là để máy cả ngày chỉ làm 1 việc duy nhất là chạy 1 video mờ nhạt.

Nếu bạn chưa nắm rõ và vô tình thấy nội dung này, hãy chỉ cho cả những người khác để tránh phải tranh cãi với người bán hàng – tư vấn laptop cho bạn về thời gian pin trên thông số và thời gian pin thực tế nhé !

Muốn xác định được khoảng thời gian sử dụng Pin laptop được bao lâu bạn cần nắm được các yếu tố ảnh hưởng sau đó mới tới cách tính ước tính ( theo kinh nghiệm cá nhân của mình )

Đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới việc pin laptop được bao lâu. Nghe thì rất vô lý vì phần mềm nếu không bật lên thì nó chỉ chiếm dụng dung lượng lưu trữ của ổ cứng thôi. Nhưng thực ra không phải phần mềm nào cũng hiền lành như vậy.

Thứ nhất : tùy thuộc vào phần mềm mà sau khi cài đặt luôn có các services của phần mềm đó, đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ như để khởi động nhanh hơn nếu người dùng cần bật nó lên, theo dõi data nào đó…. Các servies này cũng chiếm dụng 1 lượng năng lượng để hoạt động dưới dạng ẩn. Tuy nhiên đây không phải vấn đề chính ảnh hưởng tới pin quá nhiều.

Thứ 2 : Với người dùng không thông thạo kiến thức sử dụng máy tính nói chung và laptop nói riêng. Các phần mềm tự khởi động và chạy nền là rất nhiều. Lấy ví dụ ngay như zalo, teamviewer, skype… là các phần mềm tự khởi động ở trạng thái cài đặt mặc định. Điều này giúp người dùng nhanh chóng sử dụng ngay phần mềm đó nếu cần mà không cần chờ khởi động từ đầu quá lâu. Nhưng để duy trì việc này thì rõ ràng lượng pin hao phí cho CPU và RAM các ứng dụng chạy nền này không hề quá nhỏ, sẽ ảnh hưởng tới tính chất của thời gian sử dụng pin laptop được bao lâu.

Chưa nói có nhiều phần mềm chạy nền rất nặng và chiếm dụng RAM và CPU rất lớn khiến pin tụt nhanh hơn cả việc bạn dùng trực tiếp các ứng dụng khác.

Cách thức ở đây là bạn lên tìm hiểu đơn giản cách tắt bớt các ứng dụng tự động mở lên ngay khi bật máy ngay trong taskmanager hoặc dùng lệnh msconfig trong hộp run để xem và điều chỉnh. Lời khuyên là nếu ứng dụng không bắt buộc 100% cần bật khi khởi động máy kiểu như unikey thì bạn nên tắt hết đi. Khi nào cần thêm vài giây và 1 vài click mở phần mềm cũng không có gì phiền.

Bài Hay  Cách sử dụng máy tính Dell hiệu quả, đơn giản

Một điều có thể nói là thừa khi laptop của bạn chỉ là dùng sử dụng cá nhân, không có các dữ liệu nhạy cảm, dữ liệu mật đựac biệt quan trọng không thể tiết lộ là cài thêm phần mềm diệt virut. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc pin laptop được bao lâu. Mà cho dù bạn có dữ liệu khá quan trọng thì việc cài đặt này vẫn thừa. Bởi vì trên Windows 10 và giờ là Windows 11 đã có sẵn Window Defender Firewall cùng Virut & Threat Protection. Điều này đã đảm bảo bảo vệ bạn trước sự tấn công của worm – virut cơ bản , phổ biến được cập nhập liên tục theo từng lần update hệ điều hành rồi. Vậy bạn còn cài thêm các phần mềm anti virut để làm gì ?
Bản chất các phần mềm anti virut sẽ sử dụng quyền hạn mức cao nhất bạn có thể cho nó ( thường là Administrator ) để liên tục kiểm tra, quét mọi file, ngóc ngách trên máy của bạn ( nếu bạn không biết setting tắt nó đi hoàn toàn ).

Và đề quét được như vậy , nó chạy ẩn trong các tác vụ và chiếm một lượng CPU – RAM khổng lồ, tối đa để tăng tốc độ quét. Và tất nhiên điều này sẽ làm pin của bạn có khi tụt còn hơn tụt quần. Lấy ví dụ phần mềm McAfee trên máy Dell XPS 9310 ( 2020). Trong một thử nghiệm thực tế của mình McAfee làm sụt lượng pin nhanh hơn tới 30%. Tức là thay vì 6h sử dụng thì nếu để McAfee chạy mình chỉ còn chưa được 4h.

Vì vậy bạn đừng nghe ai đó, mấy ông công nghệ nửa vời xui là cứ phải phần mềm anti virut sau khi mua – cài máy . Mà phải tự tìm hiểu xem xét, đánh giá xem thực sự bạn có cần dùng thêm phần mềm anti virut hay không ? nếu dùng thì dùng phần mềm bản quyền nào và setting ra sao để chủ động quét khi thực sự cần thiết mà thôi. Chỉ sử dụng phần mềm anti virut nếu bạn thực sự cần và có hiểu biết đầy đủ về tính năng, cách thức sử dụng phần mềm bạn chọn

Màn hình rõ ràng là nơi tiêu tốn năng lượng của pin rất nhiều để hiển thị mọi thứ chúng ta thấy trên laptop. Do vậy Pin laptop được bao lâu phụ thuộc khá nhiều vào độ sáng màn hình. Tuy nhiên nếu chưa đủ ánh sáng thì đừng vì tích kiệm pin mà giảm độ sáng xuống quá nhiều. Vì như vậy sẽ gây hại mắt, lợi chưa thấy đâu mà hại thì lại quá nhiều. Chỉ ở các dòng máy có độ sáng màn hình rất cao, thường là các dòng cao cấp như kiểu Dell XPS, Surface Pro, Lenovo Yoga… độ sáng tối đa lên tới 400-500 nits . Nếu không quá cần thì bạn có thể giảm độ sáng xuống 1 chút để kéo dài thời lượng pin.

Bài Hay  Hướng dẫn cách sử dụng laptop HP đúng cách hiệu quả nhất

Rõ ràng việc bạn bật 1 vài tab chrome, làm office văn phòng so với việc cùng lúc bật cả office, bật 10 20 tab chrome, zalo, skype, nghe nhạc… lượng ram và cpu cần hoạt động để đảm bảo tăng lên nhanh chóng. Và vì vậy chúng cũng cần ngốn nhiều năng lượng hơn nên pin laptop sẽ được ít lâu hơn. Ngay nghe nhạc thì loa phải hoạt động nó cũng sẽ làm tốn pin hơn là không nghe gì cả.

Mặt khác nếu không dùng phần mềm – ứng dụng nào bạn nên tắt bớt đi nếu muốn pin laptop được lâu hơn. Như là các tab chrome tạm thời đang không dùng. Thói quen lười dọn dẹp những thứ đang không sử dụng trên laptop sẽ khiến thời gian pin laptop trong 1 phiên làm việc giảm đi khá nhiều.

Hoặc như cùng dùng photoshop hay các phần mềm đồ họa, bạn sử dụng càng nhiều tính năng, hiệu ứng… file càng nặng hay các dữ liệu càng nhiều thì cũng sẽ làm ngốn pin hơn nhiều so với dùng đơn giản.

Điều này chắc ai cũng biết , không chỉ với laptop mà tất cả các thiết bị điện tử dùng pin đều sẽ tới lúc pin chai dần. Và nó cũng làm giảm dung lượng pin tối đa trong 1 phiên sử dụng. Việc check pin laptop chai tới mức nào rất đơn giản. Bạn chỉ cẩn mở cửa sổ CMD ( Command Promt) bằng cách ấn nút cửa sổ gõ chữ CMD rồi enter.
Nhập lệnh powercfg /batteryreport rồi enter

Một đường link hiện ra thường là ở ổ C. Bạn copy và dán đường link đó vào trình duyệt để xem được các thông số pin , max – hiện tại từ đó biết pin bị chai nhiều chưa. Tất nhiên ở đây mình chỉ đang tập trung vào vấn đề câu hỏi Pin laptop được bao lâu đối với laptop mới.

Như tất cả các yếu tố nói trên, không tính trường hợp pin chai. Chỉ tính đối với máy mới mua thì Pin laptop được bao lâu ?

Đây là cách tính ước đoán của mình :

Bạn vào xem chỉ số gốc ( chỉ số thời lượng pin nhà sản xuất đưa ra ) ví dụ với Surface Pro 8 là tới 16 giờ.

Kết quả là bạn dùng đa nhiệm, nghe nhạc, độ sáng cao. Pin chỉ còn đâu đó trong khoảng 25-40% so với con số nhà sản xuất đưa ra. Thậm chí có thể ít hơn 1 chút

Trên đây không phải là cách tính tiêu chuẩn hay đúng với mọi hãng. Nhưng đây là thứ bạn cần xác định có thể sẽ nhận được khi mua một chiếc laptop mới để không bị thất vọng. Điều quan trọng mình chia sẻ ở đây là

Nếu bạn có thêm ý kiến nào khác về việc làm sao biết pin laptop được bao lâu. Hãy để lại comment hoặc inbox fanpage lapcity để chia sẻ hoặc nhận tư vấn nhé

Bạn đang xem bài viết: Pin laptop được bao lâu ? Câu hỏi không lời giải ?. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment