Tại sao chuột laptop không di chuyển được ? Cách sửa ra sao?

Cách di chuyển chuột bằng bàn phím
Cách di chuyển chuột bằng bàn phím

Touch pad là chuột cảm ứng được tích hợp trên laptop để tiện dụng hơn cho người sử dụng. Tuy không nhiều người có thói quen sử dụng touchpad lắm và thường xuyên sử dụng chuột cắm ngoài nhưng chuột cảm ứng trên laptop là phương tiện chữa cháy khi chẳng may chúng ta quên mang chuột bên ngoài. Nhưng nếu quên cả chuột nhưng chuột laptop không hoạt động thì đúng là tình cảnh éo le ! Chuột laptop không di chuyển được đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ gặp khó khăn lớn hơn khi sử dụng laptop. Đừng quá lo lắng, chưa hẳn laptop của bạn đã bị hỏng đâu. Sau đây Hanoicomputer sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân khiến chuột laptop không di chuyển được, không click được và khắc phục chúng nhé !

Laptop là một thiết bị điện tử tập hợp rất nhiều linh kiện. Chính vì vậy, chuột laptop không di chuyển được cũng có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng có một số nguyên nhân chính thường gặp như sau :

Khi chuột laptop của bạn không chạy, cứ bình tĩnh chưa cần phải mang đi bảo hành hay ra các cửa hàng máy tính sửa chữa vội. Hãy thử làm theo một trong các cách dưới đây :

Fn là phím chức năng của laptop cho phép chúng ta điều chỉnh âm lượng, độ sáng màn hình, và nhiều chức năng khác bao gồm cả chuột laptop. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng chúng ta có thể vô tình ấn vào tổ hợp phím khóa chuột khiến chuột laptop bị tắt không di chuyển được. Để kích hoạt lại, bạn giữ nút Fn rồi bấm nút chức năng (các phím F) có chứa biểu tượng ở trên bàn phím laptop.

Bài Hay  Hướng dẫn bạn cách dùng chuột mà không cần chuột trên Windows 10

Tất cả các thiết bị ngoại vi muốn hoạt động thông qua máy tính, laptop đều cần driver. Và chuột của laptop cũng vậy. Có rất nhiều trường hợp chuột của laptop bị lỗi không hoạt động được do trong quá trình sử dụng, chúng ta cắm quá nhiều loại chuột bên ngoài khiến driver của chuột bị xung đột gây ra lỗi. Do đó, để khắc phục chúng ta có thể thử gỡ các driver chuột khác đã được cài vào máy tính.

Để gỡ driver của các chuột rời gắn ngoài, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ở màn hình Desktop, chọn Manage > Device Manager > Mice and other pointing devices, sau đó nhấn phải chuột và gỡ từng thiết bị có trong phần này cho đến khi Touchpad hoạt động trở lại.

Trong vài trường hợp, Device Manager không thể kích hoạt/vô hiệu hóa touchpad. Nếu touchpad bị vô hiệu hóa, bạn cần phải vào Mouse Properties để kích hoạt lại => Gõ “mouse” ở khung tìm kiếm Windows Search rồi vào Mouse Settings=> bấn chọn Additional mouse options, trong cửa sổ mới chọn Device Settings => Touchpad hay bất kỳ thẻ nào ở bên phải cửa sổ. Tìm touchpad trong danh sách, chọn nó rồi bấm Enable.

Bài Hay  Cách sử dụng bàn phím thay chuột phải hỏng

Nếu bạn đang dùng thiết bị lai giữa laptop và tablet chạy Windows 10, có thể Tablet PC Input Service đang xung đột với touchpad.

Để vô hiệu hóa, bấm tổ hợp Win + R rồi gõ “services.msc” vào trong hộp. Trong danh sách dịch vụ, cuộn xuống dưới để tìm “TabletInputService” hoặc “Tablet PC Input Service”, phải chuột vào rồi vô hiệu hóa nó.

Có thể phát hiện lỗi này với các biểu hiện như: di chuyển nặng nề, chuột laptop khó theo ý muốn. Hoặc chập chờn lúc di chuyển được lúc không. Lúc này có lẽ bạn phải cần đến chuyên gia để tháo kiểm tra xem cáp bị lỗi, bị lỏng hay lỗi do bề mặt touch pad, hoặc touchpad bị hư.

Trên đây là các phương án để khắc phục tình trạng chuột laptop không di chuyển được mà Hanoicomputer muốn chia sẻ với các bạn. Nếu đã thử hết các cách ở trên mà chuột laptop vẫn không hoạt động được, các bạn có thể mang tới Trung tâm bảo hành của chúng tôi để được các kĩ thuật viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm chuẩn đoán và đưa ra những phương án xử lý tốt nhất với bạn.

cám ơn ad nha mình bị lỗi chuột ở cách đầu tiên mấy bữa nay rồi giờ mình mới sửa được

Bài Hay  10 cách dùng chuột máy tính có thể bạn chưa biết

CPU thường đi kèm các thông số chính là số nhân, số luồng và tốc độ xung nhịp. Nhưng thông số nào quan trọng hơn để đánh giá sức mạnh của nó !

Laptop hiện tại tuy đã có cấu hình rất mạnh , tuy nhiên nếu so với một bộ máy bàn truyền thống nó vẫn có rất nhiều mặt hạn chế

Thiết kế đồ họa là một ngành học không còn quá mới nhưng độ hot của nó chưa từng suy giảm. Với những bạn trẻ đam mê hội họa và sáng tạo, thiết kế …

Sinh viên cơ khí thường dùng các phần mềm kĩ thuật nặng. Do vậy laptop dành cho các bạn sinh viên cơ khí cũng cần có cấu hình đảm bảo. Vậy học ngành cơ khí …

© 2021 Công ty Cổ phần đầu tư công nghệ HACOM

Địa chỉ: Số 129 + 131, phố Lê Thanh Nghị, Phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

GPĐKKD số 0101161194 do Sở KHĐT Tp.Hà Nội cấp ngày 31/8/2001

Email: [email protected]. Điện thoại: 1900 1903

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

Xem sản phẩm khác Tiếp tục mua hàng

Bạn đang xem bài viết: Tại sao chuột laptop không di chuyển được ? Cách sửa ra sao?. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment