Tiếng Nga đẹp nhưng khó học

Bảng chữ cái tiếng Nga đánh máy và viết tay – Русский алфавит
Bảng chữ cái tiếng Nga đánh máy và viết tay – Русский алфавит

Tiếng Nga đẹp nhưng khó học

Tiếng Nga vừa đẹp lại vừa khó học nhưng vẫn thu hút được nhiều người muốn chinh phục vẻ đẹp của nó. Tiếng Nga khó vì đâu? Ở đâu? Ở bảng chữ cái với những nét lạ lùng, ở việc mỗi trọng âm thì từ sẽ đổi nghĩa hay vì 6 cách trong tiếng Nga? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp cũng như sự khó khắn khi muốn chinh phục ngôn ngữ này nhé!

Nhiều bạn cho rằng tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ khó học nhất, với nhiều âm tiết và nét chữ không xác định được. Trọng âm có thể rơi vào bất kỳ âm tiết nào trong một từ, với trọng âm biến đổi, từ cũng mang một ý nghĩa khác, không giống như các ngôn ngữ như tiếng Pháp, tiếng Anh trong đó từ được phát âm theo một mẫu rõ ràng, nhất định. Điều đầu tiên mà dịch giả người Nhật Mayu Okamoto nhận thấy vào lần đầu tiên cô nhìn thấy chữ viết Nga là có rất nhiều kí tự lạ lùng. Ngay từ những ngày đầu, những sinh viên nước ngoài đã quen với các chữ viết Latinh-hầu hết sinh viên nước ngoài ở Nga ít nhất đều biết tiếng Anh-ngay, họ lập tức nhận ra rằng tiếng Nga hoàn toàn khác với các ngôn ngữ khác ở rất nhiều điểm.

Bảng chữ cái tiếng Nga

Học chữ cái tiếng Nga

Một giáo viên dạy tiếng Nga nói rằng những sinh viên người nước ngoài của cô bắt đầu lo lắng khi họ biết tiếng Nga có 33 chữ cái và nhiều âm tiết hơn tiếng Anh. Hơn nữa, đôi khi các chữ cái được phát âm khác hoàn toàn với cách viết. Ví dụ, người Nga phát âm “horosho” (tốt) như thể nó được viết là “harasho”.Thậm chí, một số chữ cái và âm tiết chỉ tồn tại trong tiếng Nga.
Phát âm chữ “ы” là thách thức lớn nhất đối với nhiều sinh viên học tiếng Nga. Một sinh viên nói tiếng Anh đã miêu tả sự nỗ lực của bản thân trên một diễn đàn trực tuyến: “Một người bạn người Nga của tôi đề nghị tôi nên dùng bảng từ và cô lập âm tiết giữa b và l, nhưng điều đó dường như chẳng hiệu quả đối với tôi.” Một khi người học đã phát âm thành công chữ “ы” thì vẫn còn có nhiều thách thức đang chờ đợi họ ở chặn đường học tiếng Nga. Ví dụ, sự khác biệt giữa chữ “ш” và “щ”. Cô Blinova chia sẻ, sinh viên của cô nói chung vẫn không thể phân biệt được hai chữ cái này khi phát âm và buộc phải dựa vào “đuôi” trong “щ” để nói sự khác biệt.

Bài Hay  Bảng Chữ Cái Tiếng Nga Viết Tay ❤️ Cách Phát Âm Chuẩn

Sinh viên còn gặp khá nhiều khó khăn với chữ cái và âm tiết tiếng Nga

>> Xem thêm: Có nên học tiếng Nga hay tiếng Trung Quốc hay không?
Sinh viên nước ngoài cũng có khó khăn trong việc tìm hiểu vị trí trọng âm của từ trong tiếng Nga. Các trọng âm có thể rơi vào bất kỳ âm tiết nào trong một từ chứ không cố định như tiếng Anh. Trong một số trường hợp, trọng âm cũng có thể thay đổi vị trí tùy thuộc vào dạng từ. Bà Anna Solovyova- giáo viên của Viện Ngôn ngữ và Văn hoá Nga nói: “Vị trí trọng âm của Nga không thể đoán trước được. Hầu như không thể hiểu tại sao chúng ta lại nói ‘stol stoly’, nhưng ‘telefon – telefony’ (điện thoại).”

Sáu cách học tiếng Nga

Giả sử một sinh viên nước ngoài đã nắm vững các quy tắc của ngữ âm tiếng Nga và học cách phát âm từ một cách chính xác. Thách thức tiếp theo chính là ngữ pháp. Sinh viên người Đức Simon Schirrmacher nói: “Khó khăn lớn nhất của tôi là ghi nhớ sáu cách tiếng Nga. Chỉ khi sống tại Nga được hơn 1 năm tôi mới có thể sử dụng tự nhiên.” Các cách trong tiếng Nga đặc biệt khó đối với những sinh viên mà tiếng mẹ đẻ của họ không có các cách hoặc trong ngôn ngữ của họ cách không ảnh hưởng đến cấu trúc của từ. Okamoto nhớ lại: “Tôi không thể tin rằng sử dụng một từ mà tùy theo trường hợp cụ thể thì bạn phải thay đổi từ ngữ!” “Thật là điên rồ. Và sau đó có các liên hợp của động từ. Mỗi khi bạn muốn nói một cụm từ bạn phải dừng lại và suy nghĩ làm thế nào để thay đổi mỗi từ, mà hình thức để lựa chọn”.

Bài Hay  Bảng Chữ Cái Tiếng Nga Và Cách Đọc Đúng Chuẩn Tiếng Nga

Học tiếng Nga có khó không

Học động từ tiếng Nga

Một phần của ngữ pháp tiếng Nga đặc biệt khó hiểu đối với sinh viên nước ngoài là sử dụng động từ thể hoàn thành và không hoàn thành. Anh Schirrmacher nói một cách lịch sự, nhưng không có nhiều hy vọng trong giọng nói của mình: “Tôi rất hy vọng rằng vào một lúc nào đó tôi sẽ hiểu được cách sử dụng chúng”. Okamoto, mô tả kinh nghiệm của mình với động từ: “Tôi nhớ mình đã đọc ví dụ trong sách giáo khoa lặp đi lặp lại, cố gắng nắm bắt sự khác biệt giữa ‘prishel’ (đến) và ‘prihodil’ (đến). Ý nghĩa của điều này là gì? Người đó ở đâu? Liệu anh ấy đã rời đi hay đã ở lại? Điều đó thật tồi tệ.”
Động từ chuyển động cũng là một thách thức của nhiều người học Nga, Blinov giải thích. “Ví dụ, động từ đơn giản của người Ý” andare “(to go) có từ ‘hodit’ ở Nga (đi đâu đó và ngược lại), ‘idti’ (đi bộ một cách), ‘poyti’ ( để đi bằng chân), ‘ehat’ (đi một chiều trong một số loại xe), ‘poehat’ (để đặt trong một số loại xe) và ‘ezdit’ (đi xe cả hai cách ) “Cá nhân yêu thích của Solovyova là động từ” katat’sya “, có thể được dịch là” sử dụng một phương tiện để giải trí hơn là vận chuyển “. Để làm cho cuộc sống của sinh viên ngoại quốc học tiếng Nga trở nên khó khăn hơn, các tiền tố khác nhau có thể được thêm vào tất cả những động từ này, thay đổi ý nghĩa trong tiến trình.
>> Xem thêm: Những kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng Nga tốt nhất

Bài Hay  Cách đọc bảng chữ cái lớp 1 Tiếng Việt mới nhất

Cách học tiếng Nga hiệu quả

Bạn hãy giữ cho mình một gương mặt tươi sáng để cùng học tiếng Nga một cách dễ hiểu, luyện tập bằng các bài viết mẫu bạn sẽ cảm thấy bài viết tiếng Nga dễ học hơn rất nhiều, từ đó bạn có thể cải thiện phần nào về ngôn ngữ này, tiếng Nga sẽ không còn là khó khăn đối với bạn nữa. Đừng thất vọng nhé! Solovyeva tin rằng tiếng Nga không khó học, giống như tiếng Anh và bạn chỉ cần làm quen với nó. “Nếu người nước ngoài bắt đầu học tiếng Nga trong thời thơ ấu, như tiếng Anh, họ sẽ không cho rằng đó là khó khăn.” Blinova chỉ ra rằng các ngôn ngữ như tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Ả Rập là khó khăn hơn so với Nga. “Đối với tiếng Nga, hầu như tất cả các ngữ pháp kinh khủng đều kết thúc ở mức А2”, Blinova lưu ý. “Một khi bạn đã đạt đến điểm đó, bạn sẽ được tự do sử dụng và có thể thưởng thức trọn vẹn ngôn ngữ tiếng Nga tuyệt vời”.

Dùng sự tích cực của bạn để học tiếng Nga

Tags: học tiếng nga, tiếng nga có khó không, hoc tieng nga, tieng nga co kho khong, học tiếng nga bài 1, phần mềm học tiếng nga, khóa học tiếng nga online, cách học tiếng nga hiệu quả, học tiếng nga ở đâu, tiếng nga xin chào

Bạn đang xem bài viết: Tiếng Nga đẹp nhưng khó học. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment