Trò chơi dân gian Bắn Bi

(TRÒ CHƠI DÂN GIAN) Tập1: CHƠI BI / Folk game : PLAY MARBLES / VNJustDoEat
(TRÒ CHƠI DÂN GIAN) Tập1: CHƠI BI / Folk game : PLAY MARBLES / VNJustDoEat

Những viên bi ve tròn, nhiều màu sắc khiến nhiều chàng trai mê tít. Nhiều bạn còn có hẳn một bộ sưu tập. Khả năng nhắm chính xác mục tiêu với những cự li khác nhau mang đến cho những teen boy giờ phút vui chơi hết sức vui vẻ. Đương nhiên người chiến thắng sẽ có những viên bi mình vừa bắn trúng của đối phương.Trong vòng xoáy của xã hội hiện đại, nhiều đứa trẻ bị cuốn vào những trò chơi độc hại tràn lan thay vì chơi những trò chơi xưa cũ.

Tuy nhiên, ở đâu đó, vẫn còn có những đứa trẻ lớn lên với những trò chơi bắn bi này…

Trò chơi này yêu cầu phải có một khoảng đất trống tương đối bằng phẳng, số lượng người chơi phải từ hai người trở lên, càng đông thì cuộc chơi càng gay go, thử thách và tất nhiên tính hấp dẫn càng cao. Mỗi người chơi phải có một viên bi, bây giờ tôi thấy đám con nít chơi với những viên bi đẹp tuyệt vời, đủ loại màu sắc, xanh, đỏ, tím, vàng gì cũng có cả.Hồi xưa, bọn tôi làm gì có những viên bi đẹp như vậy bởi vì lúc đó chỉ những cậu ấm con nhà giàu mới mua nổi. Tôi thường tìm những trái mù u khô rụng xuống, chọn trái càng tròn càng tốt, trái phải vừa đối với đầu ngón tay, không được nhỏ hay to quá, lột bỏ lớp vỏ khô bên ngoài, lấy cái hột làm bi.

Bài Hay  Những kiến thức nền không thể không biết

Người chơi phải gạch hai mức song song nhau với khoảng cách từ hai mét trở lên, tùy theo sân chật hay rộng và người chơi ít hay nhiều. Trước khi chơi trò chơi này cũng bắt buộc chơi trò “oẳn tù tì” để xác định quyền ai được ưu tiên đi sau. Đây là một điều cực kỳ quan trọng vì người đi sau có thể quyết định chọn cho bi mình nằm chỗ nào cho hợp lí nhất đối với những viên bi trước. Những người chơi đứng ở vạch thứ nhất bắn bi bằng ngón tay hay có thể cầm trong lòng bàn tay để thẩy bi của mình.Mục đích là làm sao cho viên bi của mình gần nhất với vạch thứ hai. Bi ai gần nhất thì người đó có quyền bắn những viên bi khác.Thông thường người chơi đặt ngón tay cái xuống đất và bắn bi bằng ngón giữa hay ngón trỏ, tùy theo ai thuận tay nào thì bắn bằng tay đó, không bắt buộc.

Bài Hay  Đánh bi – Wikipedia tiếng Việt

Sức hấp dẫn của những viên bi ve vẫn còn đó.Nếu bắn trúng viên bi của ai thì coi như người đó thua, còn nếu bắn hụt thì sẽ đến lượt người gần mức thứ hai tính đến thời điểm đó. Cứ như vậy đến cuối cùng chỉ còn lại một người thắng cuộc. Ai chết trước theo thứ tự thì phải thi trước ở vòng chơi sau. Trò chơi này có thể coi là một trò cờ bạc nếu những người chơi chung bằng tiền, coi đơn giản như vậy mà đôi khi có những độ lớn tính bằng năm phân vàng hai mươi bốn chớ chẳng chơi.

Cái thú chơi ăn tiền cũng chỉ có ở những đứa nhà giàu, bọn nhà nghèo chúng tôi cùng lắm là chơi bi ăn bi. Viên bi nào bị bắn trúng thì người bắn sẽ lấy viên bi đó như một chiến lợi phẩm, chừng nào thua hết mấy viên bi lận trong lưng quần thì bước thấp bước cao thất thểu ra dìa tìm cách xin tiền má mua bi khác.

Bài Hay  Trò Chơi Bắn Bi Pinpall game

Đây là cách giải quyết thắng thua bằng vật chất, còn có một cách người thua phải trả không phải bằng tiền, bằng bi mà bằng cái mắt cá của mình. Người nào thua phải chìa cái mắt cá ra cho người thắng “nẻ” vào ( dùng viên bi bắn thật mạnh vào mắt cá, có thể bắn bằng những ngón tay khác nhau tùy theo giao kèo. Thường thì nẻ bằng ngón giữa là đau nhất). Người chơi hay còn phải biết cách nẻ hay, cũng là mắt cá nhưng mỗi chỗ có mức độ đau khác nhau. Trúng ngay cọng gân phía dưới mắt cá là đau điếng và cái chân giật mạnh một cái. Chỉ cần một cái nẻ thôi là có thể đi cà nhắc, nước mắt chảy ròng ròng.

Khoảnh đất đá hiếm hoi giữa chốn thị thành để trẻ con có thể chơi bắn bi.Mong rằng các bạn sẽ còn ai đó nhớ và thích thú với trò chơi này.

Bạn đang xem bài viết: Trò chơi dân gian Bắn Bi. Thông tin do Kenh 76 chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment